Tin thế giới ngày 15/10/2021: Thông điệp Đức Thánh Cha gửi các dược sĩ

ĐTC Phanxicô gặp các dược sĩ

Thông điệp Đức Thánh Cha gửi các dược sĩ; Hơn 100 hành vi phá hoại nhắm tới địa điểm Công giáo tại Mỹ; Phép lạ mở đường phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I; và Giới trẻ Uganda truyền giáo bằng phục vụ tha nhân là những thông tin đáng chú ý.

Thông điệp Đức Thánh Cha gửi các dược sĩ

Thứ Năm, ngày 14/10, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 150 đại diện của Hiệp hội Dược bệnh viện Italia và Dịch vụ Dược phẩm của các cơ quan y tế trước đại hội toàn quốc lần thứ 42 của họ tại Rome.

ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống y tế công cộng quốc gia trong việc đảm bảo lợi ích chung và tăng trưởng xã hội của một quốc gia, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch.

Ngài đã nhắc đến hình ảnh người chủ quán trong dụ ngôn người Samari nhân hậu. Hình ảnh đó phản ánh đời sống và sự phục vụ của các dược sĩ: sự kiên nhẫn, bền bỉ và chính xác. Vì thế các dược sĩ có thể tạo ra sự thánh thiện trong cuộc sống bằng cầu nguyện và tình yêu.

Ngài cũng lưu ý với các dược sĩ về sự chăm sóc tận tâm theo nguyên tắc đạo đức và trách nhiệm để giúp đỡ người bệnh cả thể chất lẫn tinh thần. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến phá thai là hành vi tước đoạt sự sống. Đó không phải giải pháp, thay vào đó phải là sự gần gũi và giúp đỡ.

Trên bình diện công bằng xã hội, ĐTC Phanxicô nói rằng việc theo đuổi công lý và lợi ích chung phải bền vững về mặt kinh tế và đạo đức. Ngài nhắn nhủ các dược sĩ đừng để văn hóa lãng phí ảnh hưởng đến nghề nghiệp mà hãy tuân theo “quy tắc đạo đức” trong khoa học và lương tâm.

Hơn 100 hành vi phá hoại nhắm tới địa điểm Công giáo tại Mỹ

Một nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại năm 2020.
Một nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại năm 2020. Ảnh: Facebook

Hội đồng Giám mục (HĐGM) Mỹ ngày 14/10 đã cho biết rằng các nhà thờ và địa điểm Công giáo đã trở thành mục tiêu với hơn 100 hành động đốt phá kể từ tháng 5 năm 2020.

Đức Hồng Y Timothy Dolan ở New York và Đức Tổng Giám mục Paul Coakley của Thành phố Oklahoma cho biết có những hành vi rõ ràng và có những trường hợp chưa thể giải thích được. Điều này cho thấy xã hội Mỹ đang rất cần đến ân sủng của Chúa.

Theo CNA, HĐGM đã theo dõi các cuộc tấn công từ tháng 5 năm 2020. Các Đức cha cho biết có ít nhất 105 vụ xảy ra trên 29 bang của Mỹ. Các vụ việc bao gồm phun sơn đỏ lên nhà thờ, các bức tượng bị mất đầu hoặc đập vỡ và các hành vi đốt phá khác.

Mới đây, ngày 11/10, Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Denver cũng bị phá hoại bằng hình sơn với dòng chữ “Satan sống ở đây”.

Các cuộc tấn công khác nghiêm trọng hơn. Vào tháng 11/2020, một nhà thờ ở thủ đô Washington đã bị hư hại do bị đốt có chủ đích. Đầu năm 2020, một nhà thờ cổ ở Los Angeles cũng bị thiêu rụi.

Các Đức Giám mục nói rằng cần phải tiếp cận với những kẻ phá hoại bằng lời cầu nguyện và sự tha thứ, đồng thời lấy sự hòa giải làm trung tâm. Ủy ban Tự do Tôn giáo của HĐGM Mỹ đã phát động chiến dịch “Vẻ đẹp Chữa lành” như một động thái phản ứng trước các hành vi phá hoại nhà thờ.

Phép lạ mở đường phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I
Ảnh: Vatican Media

Sau khi bác sĩ nói với người mẹ rằng họ không thể làm gì khác cho đứa con gái 11 tuổi bị bệnh viêm não cấp tính, động kinh và sốc nhiễm trùng, người mẹ đã đến cầu nguyện trong một nhà thờ cạnh bệnh viện.

Bà đã gặp cha José Dabusti và được khuyên trao phó con gái cho lời cầu bầu của Tôi tớ Chúa là ĐGH Gioan Phaolô I.

Bốn tháng trước, bé gái Candela Giarda đột nhiên ốm nặng và được chẩn đoán mắc bệnh não nặng. Tháng 3/2011, em được đưa đến một bệnh viện ở Paraná, đông bắc Argentina, nhưng bệnh tình của Candela ngày càng trở nặng.

Sau lời cầu nguyện khẩn nài của người mẹ, nhờ lời chuyển cầu của ĐGH Gioan Phaolô I, con gái bà có dấu hiệu tiến bộ chỉ sau một đêm. Bà mẹ từng thừa nhận khi đó bà biết rất ít về vị Giáo hoàng chỉ tại vị 33 ngày ngắn ngủi trước khi được Chúa gọi về năm 1978. Nhưng bà đã tin và không do dự mà cầu nguyện với ngài. Các nhân viên điều dưỡng cũng cùng cầu nguyện với người mẹ.

Theo Vatican, ngày 23/7/2011, tình trạng sốc nhiễm trùng của em được cải thiện nhanh chóng và đang hồi phục ổn định. Hai tuần sau đó, tình trạng động kinh của Candela đã khỏi hẳn. Em được xuất viện ngày 5/9.

Cha Dabusti đã viết lại chi tiết sự việc và báo cáo cho Tòa Thánh. Sau khi điều tra của Tòa Thánh kết thúc, ngày 13/10/2021, ĐTC Phanxicô đã công nhận sự kiện này là phép lạ có được nhờ sự chuyển cầu của ĐGH Gioan Phaolô I.

Giới trẻ Uganda truyền giáo bằng phục vụ tha nhân

Giới trẻ Uganda
Ảnh: Fides

Nhóm bác ái We Are Youths (tạm dịch: Chúng tôi là Giới trẻ) ở Uganda, Châu Phi kỷ niệm chặng được 3 năm thành lập bằng công việc bác ái thường niên vào ngày 9/10.

Theo Fides, những người trẻ tuổi thu nhận và phân phát nhu yếu phẩm cho người cần, quyên góp cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện chính ở Kayunga.

Nền tảng xã hội trực tuyến cho việc truyền giáo – Uganda Catholic Online – đã công bố rằng nhóm bác ái gồm 98% là những bạn trẻ. Năm nay, nhóm đã nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức phi lợi nhuận khác như Fiktube, Công giáo Uganda Trực tuyến, ban nhạc kèn đồng Nathan.

Tất cả đã cùng chung tay góp quần áo, xà phòng, đường, muối và gạo. Trưởng nhóm bác ái Ssejjengo Frank cho biết: “Chúng tôi phải tập trung vào tương lai chứ không phải những gì ở phía sau. Chúng tôi tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi tiếp cận với những cộng đồng đang cần sự giúp đỡ”.

Hành động giúp đỡ tha nhân của những người trẻ Công giáo Uganda chính là phương thức truyền giáo hữu hiệu ngày giữa đời thường.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top