Tin thế giới ngày 15-11-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo

ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Ngày Thế giới Người nghèo
ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Ngày Thế giới Người nghèo 14/11/2021. Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo; Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 55: Giáo dục, lao động, đối thoại giữa các thế hệ; Quảng bá chương trình về Kinh Thánh giữa Quảng trường Thời đại New York; Mối lo lớn của Giáo hội Mozambique về chi phí sinh hoạt tăng là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo

Ngày 14/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô trước 2.000 người tham dự là những người nghèo khó và các tình nguyện viên hỗ trợ họ.Nhân Ngày Thế giới Người nghèo, ĐTC Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu trở nên những người “xây dựng hy vọng không mỏi mệt” giữa bóng tối và khổ đau của thế giới.

Trong bài giảng, ĐTC đã nhấn mạnh hai khía cạnh đó là nỗi khổ đau hôm nay và niềm hy vọng ngày mai. Một mặt là những mâu thuẫn thực tại mà con người còn đang đắm chìm. Mặt khác, ơn cứu độ tương lại đang chờ đợi. Đó là cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa trong ngày Ngài đến giải thoát con người.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện những hành động cụ thể để gieo hy vọng cho những người nghèo. Ngài mời gọi mọi tín hữu mang sự dịu dàng, sự gần gũi, lòng trắc ẩn và không phán xét đến với người nghèo. Chính nơi họ, Chúa Giêsu đang chờ đợi mỗi người.

ĐTC Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới Người nghèo vào năm 2016, cuối Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo hội. Ngày này được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật thứ 33 Thường niên, một tuần trước lễ Chúa Kitô Vua.

Đọc thêm: ĐTC chủ sự thánh lễ Ngày Thế Giới Người Nghèo 14/11/2021

Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 55: Giáo dục, lao động, đối thoại giữa các thế hệ

ĐTC công bố sứ điệp cho Ngày Hoà bình
Ảnh: Vatican News

Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện công bố sứ điệp cho Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 55, một sự kiện diễn ra vào ngày 1/1 hằng năm. Ngày Hoà bình thế giới được Đức Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập trong sứ điệp tháng 12 năm 1967 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 1 năm 1968.

Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã công bố chủ đề sứ điệp năm nay: “Giáo dục, lao động, đối thoại giữa các thế hệ: các công cụ để xây dựng hoà bình lâu dài”.

ĐTC Phanxicô đã xác định 3 bối cảnh thực tế và đề xuất một cách nhìn nhận mới để đọc những dấu chỉ của thời đại dưới con mắt đức tin, nhằm đáp ứng những nhu cầu của hiện tại và tương lai.

Từ ba bối cảnh ấy, những câu hỏi sau đã nảy sinh.

  • Công việc trên thế giới có đáp ứng ít nhiều nhu cầu quan trọng của con người về công lý và tự do không?
  • Các thế hệ có thực sự đoàn kết với nhau không?
  • Họ có tin vào tương lai không?
  • Các chính phủ có thành công trong việc thiết lập hòa bình trong bối cảnh này không?
Quảng bá chương trình về Kinh Thánh giữa Quảng trường Thời đại New York

Bảng quảng cáo giữa Quảng trường Thời đại New York
Ảnh: CNS

Một bảng quảng cáo giữa Quảng trường Thời đại New York sẽ được dùng để quảng bá chương trình podcast (kênh phát thanh) đang được nhiều người chú ý – “Kinh Thánh Trong Năm”. Chương trình sẽ được quảng bá vào dịp Giáng Sinh và năm mới.

Chương trình Kinh Thánh Trong Năm đã đứng đầu bảng xếp hạng ngay sau khi ra mắt hồi tháng 1. Những người thực hiện podcast này đã công bố sáng kiến quảng bá mới như một cách để thu hút nhiều người nghe hơn.

Sự kiện trực tuyến “Kinh Thánh trong Tĩnh tâm năm” cho các thính giả sẽ được tổ chức từ ngày 18-20/2 năm 2022. Sự kiện tuy có số lượng tham dự viên hạn chế, nhưng sẽ là cơ hội cho các tín hữu nuôi dưỡng mối dây với Lời Chúa, mối liên kết vượt xa hơn cả một chương trình phát thanh.

Bảng quảng bá podcast về Kinh Thánh sẽ được công bố ngày 19/12 tại Quảng trường Thời đại và được duy trì cho đến hết ngày 9/1/2022.

Cha Mike Schmitz, một linh mục của Giáo phận Duluth, bang Minnesota, Mỹ và là người tổ chức podcast, nói rằng nhờ ơn Chúa, hàng ngàn người khám phá lại mối dây với Lời Chúa. Theo thông tin từ trang Angelus, chương trình Kinh Thánh Trong Năm đã đạt 142 triệu lượt tải, 3,3 tỷ phút nghe trên toàn thế giới. Mỗi ngày có 464.000 lượt tải xuống trong đó 90% người nghe ở Mỹ.

Mối lo lớn của Giáo hội Mozambique về chi phí sinh hoạt tăng

Đức Giám mục João Carlos Hatoa Nunes
Ảnh: Vatican News

Mặc dù các Đức Giám mục Mozambique thừa nhận khía cạnh tích cực của việc giảm thiểu các vụ tấn công dân thường của lực lượng nổi dậy, các ngài vẫn bày tỏ sự lo lắng đến vấn đề gia tăng chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt ở Mozambique cao hơn khả năng chi trả của hầu hết mọi người dân.

Đức Giám mục João Carlos Hatoa Nunes của Giáo phận Chimoio và người phát ngôn của HĐGM Mozambique (CEM), đã phát biểu trong cuộc họp báo được triệu tập vào cuối tuần qua.

Chia sẻ quan điểm của các Đức Giám mục với phương tiện truyền thông địa phương, Đức cha João Carlos đã khen ngợi chính phủ Mozambique trong việc đã ngăn chặn các cuộc tấn công vũ trang vào dân thường. Đức cha cũng khen ngợi tất cả những lực lượng tham gia bảo vệ công dân.

Đức Giám mục João Carlos đã kêu gọi người dân Mozambique thể hiện tình đoàn kết, đặc biệt là với những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế của đất nước. Ông cho biết lời kêu gọi này dành cho mọi tín hữu Công giáo và tất cả những người thiện chí.

Theo Vatican News, cuộc họp báo được tổ chức bên lề phiên họp toàn thể của HĐGM Mozambique tại Maputo từ ngày 8-14/11.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top