Tin Thế giới ngày 15/12/2022: Đức Thánh Cha kỷ niệm 53 năm hồng ân linh mục

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha kỷ niệm 53 năm hồng ân linh mục, Đức Thánh Cha khuyến khích một Giáng Sinh ít tốn kém, HĐGM châu Phi và Madagascar hướng tới văn kiện Thượng Hội đồng châu Phi.

Đức Thánh Cha kỷ niệm 53 năm hồng ân linh mục

Ảnh: ĐTC Phanxicô thời trẻ và hiện tại. Nguồn: ACI Press

Vào ngày 13/12/1969, 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 33, tu sĩ Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio được Đức Tổng Giám mục Ramón José Castellano của TGP Córdoba (Argentina) truyền chức linh mục. Và vị linh mục ấy sau này chính là Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô từng chia sẻ rằng ban đầu, thân mẫu của ngài không ủng hộ quyết định theo ơn gọi dâng hiến của ngài, mặc dù bà là người Công giáo đạo hạnh. Tuy nhiên, khi ngài được thụ phong linh mục, mẹ ngài đã chấp nhận và xin ngài ban ơn lành.

Ở tuổi 36, ngài được bổ nhiệm làm Giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina. Vào ngày 20/5/1992, ngài được tấn phong Giám mục phó Giáo phận Buenos Aires. Đến ngày 27/6 năm đó, ngài được phong làm Giám mục.

Đến ngày 21/02/2001, ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong làm Hồng y. Với tư cách là một Hồng y, ngài đã tham gia mật nghị bầu chọn Đức Bênêđictô XVI vào tháng 4 năm 2005. Vào ngày 13/3/2013, ngài được bầu làm người kế vị Thánh Phêrô, lấy danh hiệu là Phanxicô.

Theo CNA

Đức Thánh Cha khuyến khích một Giáng Sinh ít tốn kém

ĐTC Phanxicô trong tiếp kiến chung ngày 14/12. Nguồn: CNA

Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 14/12, ĐTC Phanxicô mời gọi mọi người mừng lễ Giáng Sinh năm 2022 khiêm tốn hơn mọi năm. Ngài lưu ý tín hữu cân nhắc giảm chi tiêu cho quà cáp và tiệc tùng để hướng đến những người gặp khó khăn.

ĐTC khuyến khích rằng việc tổ chức lễ Giáng Sinh là điều tốt, nhưng hãy giảm chi tiêu hoang phí. Ngài mời gọi gửi số tiền tiết kiệm được cho người dân Ukraine, những người thiếu thốn, đói khát, những người không được tiếp cận với y tế.

Ngài nói rằng không phải bỏ qua việc tổ chức lễ Giáng Sinh để hướng hoàn toàn đến xung đột ở Ukraine, nhưng mọi người nên tiết giảm đến hiệp thông với người dân đau khổ. Ngài cũng mời gọi mọi người tích cực chuẩn bị khi Giáng Sinh sắp đến gần.

Theo CNA

HĐGM châu Phi và Madagascar hướng tới văn kiện Thượng Hội đồng châu Phi

Tham dự viên trong cuộc họp của SECAM tại Ghana. Nguồn: Vatican News

HĐGM châu Phi và Madagascar (SECAM) đã có 3 ngày làm việc tại Ghana, Tây Phi. Theo thông tin từ Cha Tổng Thư ký Rafael Simbine Junior của SECAm, cuộc họp ở Ghana quy tụ 25 đại diện từ khắp lục địa châu Phi và các đảo.

Cha Giacomo Costa, SJ, cố vấn Tổng thư ký Thượng Hội đồng, là người chủ trì phiên họp, với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Philomena Mwaura. Tham dự viên bao gồm giáo dân (người trưởng thành và giới trẻ), quý tu sĩ nam nữ, các linh mục và giám mục đến từ nhiều quốc gia.

Theo Cha Rafael, cuộc họp đã đưa ra chiến lược dẫn đến việc soạn thảo một ‘Văn kiện Thượng Hội đồng Châu Phi’,

Cuộc gặp gỡ 3 ngày giờ đây sẽ được nhân rộng trong các HĐGM địa phương khác nhau. Các quan điểm được đối chiếu để cuối cùng tổng hợp ở cấp độ châu lục.

Phiên làm việc cấp châu lục tiếp theo dự kiến tổ chức vào tháng 1/2023 tại Nairobi, Kenya.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top