Tin Thế giới ngày 15/6/2022: Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo 2022 chính thức được công bố

Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo 2022 chính thức được công bố; HĐGM Congo mời gọi tín hữu tiếp tục hy vọng vào chuyến tông du của Đức Thánh Cha; Đại hội Giới trẻ Thế giới phiên bản Mozambique là những nội dung đáng chú ý.

Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo 2022 chính thức được công bố

Ảnh: Công báo Roma

Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người nghèo 2022 được công bố vào sáng ngày 14/6, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô mời gọi các tín hữu đoàn kết và có trách nhiệm hơn đối với người nghèo trong xã hội.

Ngày Thế giới Người nghèo năm nay rơi vào ngày 13/11/2022. Sứ điệp của ĐTC Phanxicô có chủ đề: “Vì anh em, Đức Kitô đã trở nên nghèo khó” (2 Cr 8,9). Ngài nhắc lại lời của Thánh Phaolô để khuyến khích các tín hữu nỗ lực thể hiện tình đoàn kết với những người gặp khó khăn.

Sứ điệp của ĐTC nhấn mạnh đến hậu quả nghèo đói do chiến tranh gây ra. Ngài cũng gợi nhắc mọi người nhìn lên gương Chúa Giêsu, Đấng từ bỏ giàu sang và tự ý trở nên nghèo khó.

ĐTC cũng dành lời cảm ơn đến những tấm lòng quảng đại của nhiều người thông qua các hoạt động quyên góp, cứu trợ những người khó khăn. Cuối cùng, ĐTC Phanxicô kêu mời mọi tín hữu biến đức tin thành hành động.

Đọc thêm: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-06/cong-bo-su-diep-ngay-the-gioi-nguoi-ngheo-nam-2022-dtc-phanxico.html

HĐGM Congo mời gọi tín hữu tiếp tục hy vọng vào chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Ảnh: Fides

HĐGM Congo ngày 13/6 đã đưa ra thông điệp mời gọi các tín hữu Công giáo tiếp tục hy vọng vào chuyến tông du đã bị tạm hoãn của ĐTC Phanxicô. Các Đức Giám mục mời gọi mọi thành phần dân Chúa kiên nhẫn, bền chí cầu nguyện vì “đối với Thiên Chúa không gì là không thể” (Lc 1, 37).

Thông điệp còn cho biết sự nuối tiếc là biểu hiện cho thấy toàn thể người dân Congo đều khao khát hòa bình. Đó cũng là minh chứng của tình yêu người dân Congo dành cho ĐTC Phanxicô, người luôn dành sự quan tâm đến quốc gia này.

HĐGM Congo dâng lời nguyện xin Thiên Chúa ban ơn chữa lành cho ĐTC và chuyến thăm sẽ được diễn ra càng sớm càng tốt. Các ngài cũng dành lời cảm ơn đến những người đã dày công chuẩn bị cho chuyến thăm.

Theo dự kiến ban đầu, ĐTC Phanxicô sẽ thăm Cộng hòa Dân chủ Congo từ ngày 2-5/7 và cử hành Thánh lễ tại thủ đô Kinshasa. Thay cho chuyến tông du đã hoãn, một Thánh lễ vì hòa bình và hòa giải ở đất nước sẽ được cử hành tại 48 Giáo phận khắp cả nước.

Đại hội Giới trẻ Thế giới phiên bản Mozambique

Ảnh: Vatican News

Đại hội Giới trẻ Toàn quốc lần thứ 2 của Mozambique sẽ diễn ra từ ngày 17-20/11 tại thành phố Nampula với chủ đề “Chúng tôi đã tìm thấy Đấng Mêsia”.

Đức Tổng Giám mục Inácio Saúre của Nampula – Chủ tịch Ủy ban mục vụ Giới trẻ của HĐGM Mozambique cho biết cuộc gặp gỡ của giới trẻ toàn quốc sẽ là cơ hội để chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023.

Đức cha cho biết công tác chuẩn bị được tiến hành ngay lập tức sau khi Đức Hồng y Manuel Clemente, TGM Lisbon, có lời mời. Đức Hồng Y Clemente khuyến khích Giáo hội Mozambique chuẩn bị cho giới trẻ của quốc gia tham gia đại hội.

Đức Tổng Giám mục Inácio Saúre cũng nói về bầu khí tràn đầy hy vọng nơi giới trẻ của đất nước. Ngài cho biết Giáo hội Mozambique còn trẻ vì dân số chủ yếu là những người trẻ tuổi. Hiện tại, người trẻ đang tham gia một cách hữu hiệu và đầy đủ trong Giáo hội.

Đức cha đánh giá thách thức lớn hiện tại là Giáo hội địa phương vẫn chưa vạch ra được một chương trình mục vụ toàn diện để đồng hành với giới trẻ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top