Tin Thế giới ngày 15/8/2022: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà thờ Ai Cập

Bản tin hôm nay gồm có: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà thờ Ai Cập; Đức Thánh Cha kêu gọi quan tâm đến mối nguy của người Somali; Gặp gỡ Đức Hồng Y đầu tiên của Đông Timor; Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ cải tạo đài tưởng niệm các vị tử đạo Công giáo.

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà thờ Ai Cập

Ảnh: ACI Mena

Theo các quan chức chính phủ và từ phía nhà thờ, ít nhất 40 người, hầu hết là trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một nhà thờ Chính thống giáo Copt ở Giza Governorate, Ai Cập.

Theo hãng tin ACI Mena, đối tác của CNA ở Trung Đông và Bắc Phi, 35 trẻ em từ 2-6 tuổi là nạn nhân trong vụ cháy nhà thờ Thánh Mercurius.

Theo RT đưa tin, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đến nay chưa được xác định. Ngọn lửa đã bùng lên khi mọi người đang trong nhà thờ để tham dự Thánh lễ. Lửa lớn chặn lối ra của nhà thờ và gây ra một vụ giẫm đạp. Cha chính xứ Abdul Masih Bakhit, cũng thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn.

Đức Thượng Phụ Giáo Hội Chính Thống Copt Tawadros II đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ngài cũng cầu nguyện cho những người bị thương và tin tưởng rằng bàn tay của Chúa sẽ thương che chở tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha kêu gọi quan tâm đến mối nguy của người Somali

Ảnh: Vatican News

Vào cuối buổi Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô hướng đến người dân Somali và các quốc gia láng giềng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

ĐTC nhấn mạnh rằng “những người dân trong khu vực này vốn đã phải sống trong những điều kiện bấp bênh, nay đang gặp nguy hiểm đến tính mạng vì hạn hán”.

Ngài hy vọng sự đoàn kết quốc tế có thể ứng phó một cách hiệu quả với tình huống khẩn cấp này. “Cuộc chiến” chống đói, cung cấp y tế và giáo dục là những mục tiêu đòi hỏi có sự cam kết vững vàng.

Các cơ quan cứu trợ cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết nạn đói có thể xảy ra ở 8 khu vực của Somali vào tháng 9, nếu mùa màng thất bát và sản lượng chăn nuôi tiếp tục giảm.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC), hơn 755.000 người đã phải di dời trong nước vì đợt hạn hán nghiêm trọng năm nay, nâng tổng số lên 1 triệu người kể từ tháng 1 năm 2021 là khi hạn hán bắt đầu.

Gặp gỡ Đức Hồng Y đầu tiên của Đông Timor

Ảnh: Vatican News

Đông Timor, một quốc đảo thuộc Đông Nam Á, sẽ đón nhận vị Hồng Y đầu tiên vào cuối tháng 8, khi ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili.

Nhân sự kiện đó, ĐHY Virgilio do Carmo da Silva đã có cuộc phỏng vấn với Vatican News, để lắng nghe ngài chia sẻ về quốc đảo nhỏ bé với đa số là người Công giáo của mình.

ĐHY cho biết ngài vô cùng bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ Sứ thần Tòa Thánh tại Đông Timor với lời chúc mừng. Tin vui khiến ngài thao thức cả đêm không ngủ được.

Ngài nói rằng Giáo hội Công giáo Đông Timor, nơi vừa kỷ niệm 500 năm đón nhận đức tin, xứng đáng có được niềm vui lớn này, không phải cho bản thân cha mà cho người dân nơi đây. Đây cũng sẽ là cơ hội để khẳng định bản sắc của đất nước nhỏ bé với 96% là người Công giáo.

Đối với những thách thức mục vụ cấp bách nhất, ĐHY nhận định cần phải giải quyết việc đào tạo và giáo dục đức tin, đặc biệt là trong các chủng viện. Những người giáo lý viên cũng cần được đào tạo thật tốt để giúp giáo dân đào sâu đức tin. Ưu tiên mục vụ hàng đầu mà ĐHY nêu ra là gia đình, trẻ em và giới trẻ.

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ cải tạo đài tưởng niệm các vị tử đạo Công giáo

Quảng trường Gwanghwamun ở Seoul, Hàn Quốc.
Ảnh: Bohao Zhao / Wikimedia

Các nhà chức trách của thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã lắp một tấm biển mới trong quá trình cải tạo Quảng trường Wanghwamun, nơi ĐTC Phanxicô phong Chân phước cho 124 vị tử đạo Công giáo trong chuyến thăm năm 2014.

Theo tờ Thời báo Công giáo Hàn Quốc đưa tin, tấm bảng mới giải thích ý nghĩa đằng sau việc phong Chân phước cho Phaolô Yun Ji-chung và 123 vị khác đã tử đạo vì đức tin trong thế kỷ 18 và 19.

Đức cha Beneditô Hee-Song Son, Giám mục phụ tá TGP Seoul, đồng thời là chủ tịch Ủy ban tôn vinh các thánh tử đạo của TGP, phối hợp với chính quyền thủ đô giám sát quá trình tu bổ.

Quảng trường Gwanghwamun nằm phía trước Cung điện Gyeongbokgung là nơi nhiều người theo đạo Kitô giáo chịu bách hại và chịu chết.

Hồ sơ của Giáo hội Hàn Quốc cho biết có khoảng 8.000 đến 10.000 người Công giáo đã tử vì đạo trong cuộc bách hại kéo dài hơn một thế kỷ.

Trong buổi lễ phong Chân phước tại Seoul vào ngày 16/8/2014, ĐTC Phanxicô đã ca ngợi các vị tử đạo Hàn Quốc vì sự hy sinh cao cả của các ngài.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top