Tin thế giới ngày 16-10-2021: “1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi” – Trẻ em tham gia sáng kiến lần hạt lấy cảm hứng từ Thánh Padre Pio

Trẻ em tham gia chiến dịch lần hạt Mân Côi của ACN
Trẻ em tham gia chiến dịch lần hạt Mân Côi của ACN. Ảnh: ACN

“1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi” – Trẻ em tham gia sáng kiến lần hạt lấy cảm hứng từ Thánh Padre Pio; Đức Thánh Cha Phanxicô gặp 500 người nghèo ở Assisi vào tháng 11; Thông điệp của ĐTC Phanxicô về Ngày Lương thực Thế giới – 16/10; Các Giáo phận Philippines đóng cửa nghĩa trang năm thứ 2 liên tiếp trong tháng các linh hồn là những thông tin đáng chú ý.

“1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi” – Trẻ em tham gia sáng kiến lần hạt lấy cảm hứng từ Thánh Padre Pio

“1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi” là một chiến dịch của tổ chức bác ái Công giáo Aid to the Church in Need (ACN) – Viện trợ cho Giáo hội cần, được tổ chức hàng năm vào lễ Thánh Luca 18/10.

Năm nay, CAN đã cung cấp những bài suy niệm về các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi cho các em nhỏ bằng 24 ngôn ngữ, cùng với các trang in màu và lời cầu nguyện với Thánh Giuse.

Hơn 100.000 em từ 44 quốc gia như: Mỹ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Colombia. Nam Sudan, Li Băng và Philippines, đã đăng ký tham gia chiến dịch Kinh Mân Côi này. Các em nhỏ ở Myanmar cũng tham gia chiến dịch vì tin rằng tràng chuỗi Mân Côi là nguồn sức mạnh giữa thời điểm đất nước còn nhiều bất ổn đang phải đối mặt.

Đức Hồng Y Mauro Piacenza, chủ tịch của ACN, nói rằng chiến dịch Kinh Mân Côi năm 2021 nhằm khuyến khích trẻ em cầu nguyện “trong tay Đức Mẹ và dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse”.

Sáng kiến ​​kinh Mân Côi của ACN bắt nguồn từ thủ đô Caracas của Venezuela vào năm 2005. Theo trang web chính thức, trẻ em đang cầu nguyện chuỗi hạt tại một ngôi đền thì “một số phụ nữ tham dự cảm thấy sự hiện diện của Đức Trinh Nữ Maria.

Họ nghĩ ngay đến lời hứa của Thánh Padre Pio: “Khi 1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi, thế giới sẽ thay đổi”. Thánh Padre Pio – linh mục dòng Phanxicô – được biết đến với lòng sùng kính sâu sắc khi đọc kinh mân côi hàng ngày.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp 500 người nghèo ở Assisi vào tháng 11

ĐTC Phanxicô với người nghèo
ĐTC Phanxicô dùng bữa với người nghèo năm 2019. Ảnh: CNA

Trong một thông báo ngày 15/10 của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Assisi, Italia vào ngày 12/11. Tại đây, ngài sẽ dành thời gian gặp gỡ với một nhóm 500 người nghèo từ khắp châu Âu.

Cuộc gặp gỡ này diễn ra như một phần của Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ 5 vào Chúa nhật ngày 14/11/2021.

Theo thông báo, ĐTC Phanxicô sẽ có chuyến thăm riêng đến Vương cung thánh đường Santa Maria degli Angeli ở Assisi, nơi sinh của Thánh Phanxicô. Sau đó, Giáo hoàng sẽ gặp một nhóm 500 người nghèo, cầu nguyện với họ và lắng nghe chia sẻ của họ.

Chủ đề Ngày Người nghèo Thế giới năm nay là “Người nghèo thì lúc nào anh em chẳng có bên cạnh mình” (Mc 14,7). Trong thông điệp cho ngày kỷ niệm năm nay, được công bố hồi tháng 6, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi một cách tiếp cận toàn cầu mới về vấn đề nghèo đói.

ĐTC Phanxicô đã thiết lập Ngày Người nghèo Thế giới trong tông thư Misericordia et misra, được ban hành vào năm 2016, cuối Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo hội.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô về Ngày Lương thực Thế giới – 16/10

ngày lương thực thế giới

Trong một thông điệp gửi tới Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương của LHQ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chúng ta phải áp dụng “các giải pháp sáng tạo” để biến đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm “vì hạnh phúc của con người và của hành tinh”.

Trong thông điệp của mình, ĐTC Phanxicô nói về chủ đề Ngày Lương thực Thế giới năm 2021: “Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn”. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết của hành động để mọi người được tiếp cận các chế độ ăn đầy đủ, vừa túi tiền và bền vững với môi trường.

Ngài cũng chỉ ra một nghịch lý rằng trong khi thế giới có hơn 3 tỷ người không được tiếp cận chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thì gần 2 tỷ người có chế độ ăn kiêng nghèo nàn vì thừa cân.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh bốn lĩnh vực đặc biệt cần hành động khẩn cấp: trên cánh đồng, trên biển, tại bàn ăn, và trong việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm. Ngài cũng cho rằng đại dịch là cơ hội để thay đổi hướng đi cho hệ thống lương thực toàn cầu để ứng phó với khủng hoảng tương lai.

Cuối cùng, ngài khẳng định Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo luôn đồng hành cùng các tổ chức cá nhân để đảm bảo các quyền cơ bản của con người.

Các Giáo phận Philippines đóng cửa nghĩa trang năm thứ 2 liên tiếp trong tháng các linh hồn

nghĩa trang philippin
Người dân Philippines đến thăm mộ người thân ngày 31/10/2019. Ảnh: CNS

Hai Giáo phận tại Philippines thông báo sẽ đóng cửa các nghĩa trang trong ngày lễ Các Thánh và Các Đẳng Linh hồn trong năm thứ 2 liên tiếp do số ca mắc Covid-19 gia tăng.

Giáo phận Legaspi ở miền nam Luzon công bố quyết định này một tuần sau khi có thông báo rằng Tổng Giáo phận Manila sẽ không mở cửa các nghĩa trang trong ngày đầu tháng 11.

Hàng năm, có hàng triệu người Philippines đến thăm mộ của những người thân yêu trong Lễ Các Thánh và lễ Các đẳng Linh hồng ngày 01 – 02/11, để bày tỏ thương nhớ và kính trọng những thành viên gia đình và bạn bè đã khuất.

Các hoạt động thường diễn ra trước đó một tuần khi các gia đình đến dọn dẹp và sơn sửa lại những ngôi mộ. Các gia đình cũng làm tuần 9 ngày và mang thức ăn ăn đến nghĩa trang như một phần truyền thống.

Đức Giám mục Joel Baylon của Giáo phận Legaspi nói với Đài Veritas ngày 13/10 rằng quyết định hủy bỏ các sự kiện trong năm thứ hai liên tiếp được đưa ra sau khi tham vấn với các quan chức y tế và các cha trong giáo phận của ngài.

Năm 2020, chính quyền đã tuyên bố đóng cửa mọi nghĩa trang trên toàn quốc trong hai ngày đặc biệt đầu tháng 11. Đức cha Baylon cho biết năm nay, ngài đưa ra quyết định đơn phương trong phạm vi quyền hạn của mình để tránh lây lan dịch bệnh. Ngài cũng khuyên giáo dân hạn chế ra ngoài và sẽ cử hành Thánh lễ trực tuyến để cầu cho các linh hồn.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top