Tin Thế giới ngày 17/02/2023: Đức Thánh Cha thương tiếc người di cư thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt ở Panama

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha thương tiếc người di cư thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt ở Panama; Đại hội Thánh Thể Quốc gia Mỹ chính thức mở đăng ký sau 83 năm; và Tổng trưởng Bộ Giáo hội Đông phương đem “sự quan tâm” của Đức Thánh Cha đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Đức Thánh Cha thương tiếc người di cư thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt ở Panama

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Vatican News

Ít nhất 39 người thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương, khi chiếc xe buýt đang di chuyển tại khu vực phía tây Panama bị lao xuống vách đá vào rạng sáng ngày 15/2. Hầu hết những hành khách trên xe là những người di cư từ Colombia.

Hay tin, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự ra đi của hàng chục người di cư thông qua một bức điện chia buồn do Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh ký.

Trong bức điện bằng tiếng Tây Ban Nha, ĐTC Phanxicô đau lòng trước sự ra đi của các nạn nhân và chung chia nỗi đau của gia đình và người thân những người gặp nạn. Ngài cũng cầu nguyện cho những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Theo hãng tin AP, đây được đánh giá là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nhất liên quan đến người di cư ở Panama trong một thập kỷ qua. Trong những năm gần đây, dòng người di cư qua Panama ngày càng tăng. Họ bất chấp mạo hiểm để tìm đường về phía bắc, đến Mỹ.

Theo Vatican News

Đại hội Thánh Thể Quốc gia Mỹ chính thức mở đăng ký sau 83 năm

Ảnh: Shutterstock

Các Đức Giám mục Mỹ hôm 14/2 đã mở đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc gia sau 83 năm. Đại hội sẽ diễn ra tại Indianapolis, thành phố thủ phủ của tiểu bang Indiana, Mỹ, từ ngày 17/7 đến 21/7 năm 2024. Đại hội lần này sẽ là sự kiện lần thứ 10 được tổ chức, sau lần gần nhất là vào năm 1941.

Đại hội kéo dài 5 ngày sẽ bao gồm những giờ cầu nguyện, diễn giảng và cử hành phụng vụ. Đại hội chính là đỉnh cao của chiến dịch Phục hưng Thánh Thể Quốc gia kéo dài 3 năm của HĐGM Mỹ. Chiến dịch đã được khởi động từ ngày 19/6/2022, sau một kết quả khảo sát cho thấy chỉ 31% người Công giáo Mỹ tin có Chúa hiện diện trong Bí tích Thánh Thể.

Dự kiến, Đại hội sẽ thu hút khoảng 80.000 tín hữu tham dự. Các Đức Giám mục hy vọng Đại hội sẽ kéo người Công giáo đến gần hơn với Bí tích Thánh Thể, để đôi mắt được mở ra và trái tim được đốt cháy trong tình yêu Chúa.

Theo CNA

Tổng trưởng Bộ Giáo hội Đông phương đem “sự quan tâm” của Đức Thánh Cha đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Hậu quả của trận động đất. Ảnh: Vatican News

Đức Tổng Giám mục (TGM) Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ Giáo hội Đông phương, sẽ mang “sự gần gũi” của ĐTC Phanxicô đến với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất thảm khốc gần đây.

Đức TGM Gugerotti sẽ đến thăm hai quốc gia này từ ngày 17/2-21/2. Trong thời gian đó, ngài cũng sẽ gặp gỡ các Đức Giám mục địa phương, các nhân viên và tình nguyện viên liên kết với Caritas cùng các cơ quan cứu trợ khác.

Chuyến thăm này được hy vọng sẽ thể hiện được sự gần gũi với những người đang đau khổ, đồng thời khích lệ tinh thần của những người vẫn đang đối phó với tình trạng khẩn cấp.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top