Tin Thế giới ngày 17-11-2021: Gia tăng tội ác thù hận chống lại Kitô hữu châu Âu năm 2020

Một vụ hỏa hoạn tại giáo xứ Thánh Phaolô ở Pháp
Một vụ hỏa hoạn tại giáo xứ Thánh Phaolô ở Pháp ngày 4/7/2020. Ảnh: CNA

Gia tăng tội ác thù hận chống lại Kitô hữu châu Âu năm 2020; Đại hội mùa thu của HĐGM Mỹ; Đức Thánh Cha cảm ơn các tu sĩ và giáo dân phục vụ bệnh nhân HIV/AIDS; Caritas tập trung và am kết thực hiện ở Châu Phi là những thông tin đáng chú ý.

Gia tăng tội ác thù hận chống lại Kitô hữu châu Âu năm 2020

Theo dữ liệu được tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), số lượng tội phạm thù hận chống người Kitô giáo ở châu Âu đã tăng mạnh trong năm 2020.

Các dữ liệu được công bố ngày 16/11, ghi nhận 980 vụ việc chống lại các Kitô hữu, trong đó có các cuộc tấn công đốt phá nhà thờ, mạo phạm Thánh Thể, tấn công linh mục, vẽ khẩu hiệu chống Giáo hội Công giáo bằng sơn đỏ.

Năm 2019, OSCE đã báo cáo 595 vụ việc xảy ra vào năm 2019. Số vụ tấn công tài sản tăng mạnh từ 459 vụ năm 2019 lên 871 vụ năm 2020. Trong khi đó, số vụ bạo lực nhằm vào các tín hữu giảm từ 80 xuống 56 vụ năm 2020.

Ba Lan là quốc gia có số tội ác thù hận chống Kitô hữu nhiều nhất với 241 vụ vào năm 2020, phần lớn trong số đó là các hành vi phá hoại tài sản Công giáo có liên quan đến vấn đề phá thai.

OSCE cũng báo cáo 172 vụ việc ở Đức, 159 vụ việc ở Pháp và 113 vụ ở Italia. Tòa thánh đã đệ trình dữ liệu lên OSCE về hơn 150 tội ác thù hận chống lại các Cơ đốc nhân ở châu Âu. Số tội ác chống lại các tín hữu Kitô giáo có thể còn cao hơn thực tế do nhiều khu vực chưa gửi dữ liệu thống kê về.

Đại hội mùa thu của HĐGM Mỹ

Các Đức Giám mục trong một khóa họp.
Các Đức Giám mục trong một khóa họp. Ảnh: Vatican News

Các Đức Giám mục Mỹ đang tham dự kỳ đại hội mùa thu, kéo dài từ ngày 15/11 đến ngày 18/11. Đây là khóa họp đầu tiên mà các Đức Giám mục Mỹ tổ chức đại hội với sự tham dự trực tiếp kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chương trình nghị sự của các Đức Giám mục Mỹ gồm các vấn đề như Thượng Hội đồng giám mục 2021-2023; sáng kiến làm sống lại đời sống Thánh Thể, phê chuẩn Đại hội Thánh Thể toàn quốc vào năm 2024 và tuyên bố về Bí tích Thánh Thể.

Bên cạnh đó, các Đức cha cũng xem xét các vấn đề về tài chính, phụng tự và bầu tổng thư ký cũng như thủ quỹ HĐGM và Chủ tịch cho 5 Ủy ban bao gồm: Giáo sĩ, Đời sống thánh hiến và Ơn gọi; Phụng tự; Công lý và Phát triển con người; Giáo dân, Hôn nhân, Đời sống Gia đình và Giới trẻ; và Di dân.

Ngoài ra, các vấn đề nhân đạo và đời sống gia đình cũng sẽ được các Đức Giám mục chú trọng thảo luận.

Đức Thánh Cha cảm ơn các tu sĩ và giáo dân phục vụ bệnh nhân HIV/AIDS

Đức Thánh Cha Phanxicô
Ảnh: ANSA

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi bức thư cho nhà báo Michael O’Loughlin, người dẫn chương trình podcast về công việc phục vụ bệnh nhân HIV/AIDS những năm virus lây lan cao điểm. Ngài ca ngợi “lòng thương xót” của những người chấp nhận đánh đổi cuộc sống và sự nghiệp để phục vụ các bệnh nhân.

ĐTC Phanxicô bày tỏ sự cảm kích đối với các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã giúp đỡ bệnh nhân HIV/AIDS và thậm chí đã phải trả bằng chính mạng sống. Những thập niên 80-90, HIV/AIDS lây lan mạnh và được coi như “án tử” cho những người vị nhiễm virus. Ở nhiều bệnh viện tại New York, Mỹ khi ấy, các bệnh nhân thậm chí còn bị từ chối điều trị vì bị cho rằng đó là cái giá phải trả cho tội lỗi của họ.

Chính lúc đó, Mẹ Têrêsa Calcutta đã thành lập một nơi tiếp nhận và chăm sóc các bệnh nhân có tên “Món quà của Tình yêu”. Nhưng trước cả Mẹ Têrêsa, nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tận tâm chăm sóc người bệnh. Họ không chỉ chiến đấu với căn bệnh mà còn chiến đấu với những phán xét và định kiến xã hội.

Chính ĐTC Phanxicô khi còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, đã rửa chân cho 12 bệnh nhân HIV/AIDS vào Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài nhắn nhủ rằng người Samari nhân hậu cho chúng ta thấy những người trong cơn hoạn nạn là những người cần được giúp đỡ, chứ không phải để né tránh.

Caritas tập trung và cam kết thực hiện ở Châu Phi

Làm bác ái
Ảnh: Vatican News

Caritas Quốc tế tổ chức hội thảo trực tuyến lần thứ tư về “thúc đẩy công bằng xã hội thông qua các cơ hội bền vững và xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng”. Tập trung vào lục địa Châu Phi, hội thảo trên web đã chứng kiến ​​các tổ chức Caritas thành viên trên khắp lục địa mô tả thực tế công việc của họ.

Caritas Quốc tế đang thực hiện một loạt các Hội nghị trực tuyến cho đến ngày 12/12, kỷ niệm 70 năm thành lập. Ba hội thảo trên web đầu tiên tập trung vào hoạt động Caritas ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Hội thảo thứ tư có chủ đề: “Thúc đẩy Công bằng xã hội thông qua các cơ hội bền vững và xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng”, tập trung vào Châu Phi, đặc biệt là Nam Sudan và Mozambique.

Đức Tổng Giám mục Ghana Gabriel Justice Yaw Anokye của Kumasi, Chủ tịch Caritas Châu Phi, là người khai mạc phiên họp. Ngài đã cảm tạ Chúa và nhắn nhủ về việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người sáng lập Caritas. Ngài nói rằng 70 năm thành lập Caritas cũng mang lại cơ hội làm việc đoàn kết với anh chị em để chống biến đổi khí hậu, xung đột và dịch bệnh.

Tổng thư ký Caritas Quốc tế Aloysius John đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe tiếng nói của Châu Phi, của những người nghèo mà Caritas đang phục vụ.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top