Tin Thế giới ngày 17/3/2023: Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Phật giáo tại Vatican

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Phật giáo tại Vatican; Giáo hội Hàn Quốc cử hành ngày cầu nguyện để phó thác con đường hiệp hành cho Đức Mẹ; và Đức Thánh Cha tiếp Thủ tướng Lebanon.

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Phật giáo tại Vatican

ĐTC Phanxicô gặp Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Đài Loan. Ảnh: Vatican Media

Ngày 16/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với phái đoàn thuộc Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Đài Loan tại Vatican. Trong đó, ĐTC nhấn mạnh và trò quan trọng của các tôn giáo trong việc thúc đẩy tình huynh đệ bằng cách cổ võ nền văn hóa gặp gỡ.

Phát biểu trước phái đoàn các tu sĩ Phật giáo, ĐTC nhìn nhận chuyến thăm của họ là cơ hội đặc biệt để thúc đẩy nền văn hóa gặp gỡ, để tìm hiểu về anh chị em mình và khám phá thêm về bản thân.

Ngài nói: “Nền văn hóa gặp gỡ xây dựng những cây cầu và mở ra những cánh cửa dẫn đến những giá trị thiêng liêng và những xác tín truyền cảm hứng cho những người khác. Nó phá bỏ những bức tường ngăn cách con người và giam giữ họ thành tù nhân của những định kiến, thành kiến hoặc sự thờ ơ”.

Kết lời, ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của phái đoàn Phật giáo đến Rôma có thể dẫn đến một cuộc gặp gỡ sâu sắc hơn, mang đến “những cơ hội quý giá mới để phát triển kiến thức, sự khôn ngoan, đối thoại và hiểu biết”.

Theo Vatican News

Giáo hội Hàn Quốc cử hành ngày cầu nguyện để phó thác con đường hiệp hành cho Đức Mẹ

Ảnh: Fides

Tất cả các giáo xứ, hội đoàn và phong trào sẽ quy tụ với nhau để tham dự buổi cầu nguyện đặc biệt với Đức Mẹ Maria. Mục đích của buổi cầu nguyện là để phó thác cho Mẹ con đường hiệp hành và cuộc họp Thượng Hội đồng Giám mục (HĐGM) Thế giới tại Roma diễn ra vào tháng 10/2023.

Theo thông báo của HĐGM Hàn Quốc, ngày cầu nguyện này sẽ được cử hành vào 31/5/2023 tại tất cả các giáo phận. Các sáng kiến và nghi thức sẽ tùy thuộc vào từng địa phương.

Đây được xem như là sự hưởng ứng trước lời mời gọi từ Ban Thư ký Thượng HĐGM rằng toàn thế giới hãy cầu nguyện cho cuộc họp quan trọng trong Giáo hội. HĐGM Hàn Quốc cũng xác nhận Đức cha Chung Sun-taek, Tổng Giám mục TGP Seoul, sẽ là vị đại diện Hàn Quốc tham dự Thượng HĐGM.

Theo Fides

Đức Thánh Cha tiếp Thủ tướng Lebanon

ĐTC Phanxicô bắt tay Thủ tướng Lebanon Najib Mikati.
Ảnh: Vatican Media

Cũng trong thứ Năm, ngày 16/3, ĐTC Phanxicô có cuộc gặp gỡ Thủ tướng Lebanon Najib Mikati. Buổi tiếp kiến được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo và ghi nhận mối quan tâm của Tòa thánh về “tình hình kinh tế xã hội khó khăn mà người dân Lebanon phải đối mặt”.

Thông báo lưu ý thêm rằng nhu cầu chung sống hòa bình của người dân thuộc các tín ngưỡng khác nhau tại Lebanon cần được củng cố và ổn định. Ngoài ra, thông báo này cũng khẳng định sự hiện diện không thể thay thế của người Kitô giáo ở Lebanon và Trung Đông nói chung.

Cuối cuộc gặp, ĐTC Phanxicô đã tặng Thủ tướng Mikati một tác phẩm bằng đồng và một vài tập tài liệu của ngài. Phần mình, Thủ tướng của Lebanon một bình nước thánh bằng đá có in hình Đức Mẹ Sầu Bi.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top