Tin thế giới ngày 18-10-2021: Nhà Trắng thông báo ĐTC Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden

ĐTC Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden
Ảnh: CNS

Nhà Trắng thông báo ĐTC Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden; Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm điểm nóng di cư ở Hy Lạp; Các nhà truyền giáo Mỹ bị bắt cóc ở Haiti; Các Đức Giám mục Argentina hoan nghênh Vatican công nhận hai linh mục tử đạo năm 1683 là những thông tin đáng chú ý.

Nhà Trắng thông báo ĐTC Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 14/10 thông báo,Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ có buổi tiếp kiến ​​với Đức Giáo hoàng Phanxicô vào ngày 29/10, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 bắt đầu tại Roma.

Bà Jen Psaki thông báo rằng ông Biden và Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có những trao đổi về vấn đề chấm dứt đại dịch Covid-19, giải quyết khủng hoảng khí hậu và quan tâm đến người nghèo.

Năm 2016, ông Joe Biden, khi ấy là phó tổng thống, đã từng gặp ĐTC Phanxicô ở một hội nghị tại Vatican.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNS, Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa thánh tại Mỹ, cho biết ngài đang giúp Tòa Thánh chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tới Vatican.

Sứ thần cho biết: “Sẽ là một điều bất thường nếu ông ấy không gặp Giáo hoàng khi ở Roma”, đặc biệt vì ông Biden là người Công giáo đầu tiên làm tổng thống Mỹ sau 58 năm.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm điểm nóng di cư ở Hy Lạp

Khu trại tị nạn Moria
Khu trại tị nạn Moria. Ảnh: HAS

Các quan chức cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm người tị nạn trên đảo Lesbon của Hy Lạp, điểm nóng của cuộc khủng hoảng di cư châu Âu, khi ngày đến thăm nước này vào cuối năm nay.

Lesbon trong nhiều năm đã là khu vực nhập cảnh chính của những người tị nạn xin nhập cảnh vào châu Âu. Nơi đây cũng là địa điểm của trại Moria, trại tị nạn lớn nhất lục địa. ĐTC đã từng đến thăm trại vào năm 2016 nhưng nơi này đã bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn năm 2020.

Vào tháng 9, ĐTC Phanxicô đã thông báo rằng ngài sẽ đến thăm Hy Lạp, Síp và Malta mà chưa cho biết thời điểm cụ thể. Theo nguồn tin ở Lesbon cung cấp cho AFP rằng ĐTC có thể đến vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, tủy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đức Tổng Giám mục Giuse Printezis phụ trách các đảo Hy Lạp cho biết: “ĐTC đã có một trải nghiệm tích cực từ chuyến thăm tới Lesbon lần trước và ngài hy vọng thăm Lesbon khi ngài đến Hy Lạp lần nữa”.

Các nhà truyền giáo Mỹ bị bắt cóc ở Haiti

haiti
Ảnh: CNA

Theo tờ New York Times, một nhóm 17 nhà truyền giáo ở Haiti đã bị bắt cóc vào ngày 16/10, sau khi đến thăm một trại trẻ mồ côi.

Trong thông tin cập nhật đăng trên trang điện tử chiều Chúa nhật ngày 17/10, Bộ Viện trợ Kitô giáo cho biết nhóm bị bắt cóc bao gồm 5 nam, 7 nữ và 5 trẻ em. Hầu hết trong nhóm đều là công dân Mỹ và một người quốc tịch Canada.

Một viên chức cảnh sát ở Haiti cho rằng băng nhóm vũ trang “400 Mawozo” khét tiếng là kẻ chủ mưu của vụ bắt cóc. Chính băng nhóm tội phạm này đã đứng sau vụ bắt cóc các linh mục và tu sĩ Công giáo hồi tháng 4.

Haiti đã bị rung chuyển bởi thiên tai như động đất và những bất ổn xã hội. Các vụ bắt cóc do các băng nhóm tội phạm diễn ra thường xuyên. Tổng thống Haiti hồi tháng 7 đã bị ám sát tại nhà riêng.

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia – Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc – đã lưu ý rằng tình trạng bất ổn ở Haiti đang lan rộng. Bắt cóc trở nên phổ biến và bạo lực tràn lan đã cản trở các tổ chức nhân đạo thực hiện hỗ trợ người dân Haiti.

Các Đức Giám mục Argentina hoan nghênh Vatican công nhận hai linh mục tử đạo năm 1683

hai linh mục tử đạo Argentina
Ảnh: CNA

Các Đức Giám mục Argentina đã hoan nghênh việc Bộ Phonh thánh ban hành sắc lệnh liên quan đến cha Pedro Ortiz de Zárate và cha Juan Antonio Solinas, những linh mục đã bị giết hại ngày 27/10/1683.

Cha Pedro Ortiz de Zárate – linh mục quản xứ và cha Juan Antonio Solinas – Dòng Tên, đã chịu tử đạo khi trên hành trình truyền giáo cho các cộng đồng bản địa của Valle del Zenta ở Viceroyalty của Peru, nay là một phần của Argentina.

Hai cha được giao nhiệm vụ truyền giáo ở Chaco năm 1683. Cùng với 18 giáo dân, trong đó có người bản địa, đã bị thảm sát bởi một nhóm khoảng 150 người bản xứ vào ngày 27/10 năm đó.

Án của 2 cha được mở năm 1988. Vào ngày 13/10, Bộ Phong thánh đã công nhận sự tử đạo của hai ngài và công nhận các phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai Đấng Đáng kính và các nhân đức anh hùng của tôi tớ Chúa.

Đức Giám mục Santiago Olivera – đại diện các Đức Giám mục – nói rằng Argentina vui mừng và biết ơn về sắc lệnh từ Bộ Phong thánh, không chỉ cho hai cha mà còn cho nhiều người đã chấp nhận hy sinh vì đức tin.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top