Tin thế giới ngày 18-11-2021: Tuần lễ Đỏ 2021 nêu bật hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái

tượng chúa kitô vua ở Brazil
Tượng Chúa Kitô Vua ở Brazil được thắp đèn đỏ trong Tuần lễ Đỏ. Ảnh: Vatican News

Tuần lễ Đỏ 2021 nêu bật hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái; Người Công giáo Hàn Quốc phục vụ hàng trăm người nghèo; Chân phước Carlo Acutis bảo trợ chiến dịch Phục hưng Thánh Thể; HĐGM Mỹ thêm lễ nhớ Mẹ Têrêsa Calcutta vào Lịch Phụng vụ

Tuần lễ Đỏ 2021 nêu bật hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái

Chiến dịch quốc tế của tổ chức Aid to the Church in Need (ACN – Viện trợ cho Giáo hội khó khăn) bắt đầu từ ngày 17/11, nhằm nâng cao nhận thức về việc bách hại các Kitô hữu và tự do tôn giáo.

Tuần lễ Đỏ thường niên của ACN được bắt đầu với một sự kiện diễn ra tại Nhà thờ Thánh Stephen ở Vienna, Áo. Chiến dịch sẽ kéo dài cho đến ngày 24/11. Trong thời gian diễn ra sự kiện, các tòa nhà ở Slovakia, các nhà thờ lớn ở Montreal và Toronto tại Canada cũng sẽ hưởng ứng chiến dịch bằng việc thắp đèn đỏ.

Tại Australia, học sinh các trường học ở 6 giáo phận sẽ mặc quần áo màu đỏ và tham gia các sự kiện cầu nguyện cũng như gây quỹ cho các dự án của ACN.

Sáng kiến Tuần lễ Đỏ năm 2021 tập trung vào hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái thuộc các nhóm dân tộc thiểu số theo Kitô giáo. Họ phải đối mặt với việc vị bắt cóc, cưỡng ép kết hôn, cải đạo và chịu bạo lực tình dục.

Phát biểu về chiến dịch năm nay, trưởng văn phòng báo chí và truyền thông ACN tại Anh – John Pontifex cho biết ACN sẽ trình bày báo cáo ghi lại những hoàn cảnh mà phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới phải trải qua. Ông nhấn mạnh “cuộc bách hại Kitô hữu” ngày nay vẫn tàn khốc hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ.

Người Công giáo Hàn Quốc phục vụ hàng trăm người nghèo

bếp Myeongdong Bajib
Tình nguyện viên phục vụ các suất ăn miễn phí cho người nghèo tại bếp Myeongdong Bajib. Ảnh: UCA News

Tổng Giáo phận Seoul và Deagu đã hưởng ứng Ngày Thế giới Người nghèo bằng việc phục vụ hàng trăm người vô gia cư và người nghèo với các suất ăn miễn phí. Các Đức cha đã tham gia cùng hàng chục tình nguyện viên tại bếp ăn tình thương Myeongdong Bajib.

Khoảng 400 người vô gia cư và người nghèo đã nhận được các suất ăn miễn phí. Một người đàn ông vô gia cư cho biết thức ăn rất ngon vì nó được chế biến bằng “tình yêu và sự quan tâm”.

Đức Hồng Y Anrê Yeom Suu-jong của Tổng Giáo phận Seoul cho biết bổn phận của mỗi người tín hữu là hành động để hỗ trợ những người nghèo khó, thiếu thốn, giúp họ cảm thấy bản thân họ là những người tốt và đáng được tôn trọng.

Đức Hồng Y Yeom cũng là một trong những người sáng lập bếp ăn tình thương Myeongdong Bajib. Bếp ăn này phân phát thực phẩm cho hàng trăm người nghèo mỗi tuần. Sau đó, bếp ăn phát triển thêm dịch vụ khám chữa miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Chân phước Carlo Acutis bảo trợ chiến dịch Phục hưng Thánh Thể

chân phước carlo acutis
Chân phước Carlo Acutis. Ảnh: CNA

Ngày 17/11, các Đức Giám mục Mỹ đã phê duyệt sáng kiến nhận Chân phước thiếu niên Carlo Acutis sẽ là vị bảo trợ đầu tiên do chặng đường Phục hưng Thánh Thể kéo dài 3 năm. Vị chân phước trẻ tuổi nổi tiếng với lòng sùng kính Mình Máu Thánh Chúa.

Carlo Acutis là một thiếu niên Công giáo người Ý qua đời năm 2006 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Chân phước Acutis đã dùng khả năng lập trình để lập trang web chia sẻ về các phép lạ Thánh Thể.

Với lòng sùng kính mến yêu Bí tích Thánh Thể của Chân phước Carlo Acutis, các Đức Giám mục Mỹ mong nhận ngài làm vị bảo trợ để cầu thay nguyện giúp cho chiến dịch 3 năm sắp tới.

Hành trình Phục hưng Thánh Thể tại Mỹ sẽ bắt đầu với những cuộc rước ở các giáo phận trên khắp cả nước vào lễ Mình Máu Thánh Chúa năm 2022. Bên cạnh đó, các trang web cũng sẽ được thành lập để cung cấp tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể. Đỉnh điểm của hành trình 3 năm là Đại hội Thánh Thể Quốc gia tổ chức tại Indianapolis.

HĐGM Mỹ thêm lễ nhớ Mẹ Têrêsa Calcutta vào Lịch Phụng vụ

Mẹ Têrêsa Calcutta
Ảnh: CNA

Ngày 17/11, tại Đại hội Mùa thu của HĐGM Mỹ, các Đức cha đã bỏ phiếu thêm Têrêsa Calcutta vào Lịch riêng cho các giáo phận của Mỹ như một lễ nhớ không buộc vào ngày 5/9.

Cuộc bỏ phiếu đã được thông qua với số phiếu áp đảo 213 thiếu thuận, 0 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Tuy nhiên, việc bổ sung vào Lịch Phụng vụ vẫn cần sự chấp thuận của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Vatican.

Đức Giám mục David L. Ricken đã chia sẻ việc ngài thường sử dụng những câu nói của Mẹ Têrêsa trong bài giảng và dạy giáo lý. Ngài nhận ra rằng những câu nói ấy có sức lay chuyển trái tim, giúp mọi người nhận ra Chúa Giêsu, đặc biệt nơi những người nghèo.

Mẹ Têrêsa là một nữ tu truyền giáo làm việc và sống giữa những người nghèo ở Ấn Độ. Mẹ dạy trẻ em nghèo, thành lập trại trẻ mồ côi và nhà tình thương chăm sóc cho những người bị AIDS và người bệnh.

Mẹ Têrêsa cũng là đấng sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái và nhận giải Nobel Hoà bình năm 1979. Mẹ Têrêsa Calcutta qua đời vào ngày 5/9/1997 ở tuổi 87. Mẹ đã được phong chân phước 6 năm sau khi Thánh Gioan Phaolô II qua đời năm 2003. ĐTC Phanxicô đã phong thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta vào ngày 4/9/2016.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top