Tin Thế giới ngày 19-01-2022: Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đức cha phụ tá dương tính với Covid-19

đhy Pietro Parolin

Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đức cha phụ tá dương tính với Covid-19; Caritas Australia kêu gọi hỗ trợ cho quốc gia chịu thiệt hại nặng vì núi lửa phun trào; Giáo hội Mỹ cử hành Cửu nhật vì Sự sống; 7 nữ tu người Tigray được thả tại Ethiopia là những nội dung đáng chú ý.

Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đức cha phụ tá dương tính với Covid-19.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận hôm thứ Ba ngày 18/01, Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Người phát ngôn của Vatican Matteo Bruni cho biết Đức Hồng Y Parolin có những triệu chứng rất nhẹ. Trong khi đó, Đức cha phụ tá Quốc vụ khanh Peña Parra không có triệu chứng. Cả hai ngài đều đã được tiêm 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19 và hiện đang cách ly tại nhà riêng.

Đức Quốc vụ khanh Parolin tháng trước đã ban hành thêm các hạn chế nhằm ngăn chặn virus lây lan tại Vatican. Mọi người muốn vào các văn phòng của Vatican sẽ cần có giấy xác nhận tiêm chủng hoặc bằng chứng phục hồi sau Covid-19.

Nhiều Đức Hồng Y đã dương tính với Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020, bao gồm Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Đức Hồng y Wilton Gregory, Đức Hồng y De Donatis và Đức Hồng y Raymond Burke.

Caritas Australia kêu gọi hỗ trợ cho quốc gia chịu thiệt hại nặng vì núi lửa phun trào

núi lửa

Sau một vụ núi lửa ngầm phun trào kéo theo sóng thần xảy ra ngày 15/1 tại Tonga, Caritas Australia đang kêu gọi quyên góp để giúp đỡ những cộng đồng bị ảnh hưởng.

Tiếng nổ lớn từ núi lửa vang xa đến tận Alaska, mạng viễn thông bị phá hủy và tro bụi dày đặc bao phủ khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Caritas Australia lưu ý rằng các cộng đồng ven biển ở Fiji, Samoa và Vanuatu đã bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Ngoài ra, các cộng đồng ở xa như Australia, Nhật Bản và châu Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Caritas Australia đang cố gắng thiết lập liên lạc với đối tác ở Tonga, để đánh giá tình hình thực tế và xác định các nhu cầu cấp bách nhất. Caritas Australia cho biết nhu cầu về nước ngọt và nơi trú ẩn hiện đang là vấn đề cấp thiết nhất, đặc biệt với cộng đồng chịu thiệt hại do sóng thần sau vụ phun trào.

Caritas Australia hiện đang gây quỹ để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào và sóng thần ở Polynesia. Họ cũng đánh giá cao nỗ lực của chính phủ, các cơ quan và tổ chức trong việc hỗ trợ người dân Tonga trong thời điểm khủng hoảng này.

Giáo hội Mỹ cử hành Cửu nhật vì Sự sống

diễu hành vì sự sống
Ảnh: Vatican News

Giáo hội Công giáo Mỹ tổ chức tuần cửu nhật “9 ngày vì Sự sống” từ ngày 19-27/01/2022, trùng với sự kiện Diễu hành vì Sự sống lần thứ 49 ở thủ đô Washington.

Người Công giáo trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị cho sự kiện thường niên này. Người tham gia có thể chia sẻ chứng từ về việc bảo vệ sự sống và mời gọi mọi người cầu nguyện thông qua mạng xã hội với hashtag #9DaysforLife.

Được tổ chức bởi Ủy ban về các hoạt động vì sự sống của HĐGM Mỹ, tuần cửu nhật vì sự sống bắt đầu từ năm 2013 để nhắc lại phán quyết năm 1973 về việc hợp pháp hóa phá thai ở nước này.

Trong tuần 9 ngày, ngày 22/01 sẽ đặc biệt dành để cầu nguyện cho sự bảo vệ hợp pháp của thai nhi, ngày mà Tòa án đưa ra quyết định của mình.

7 nữ tu người Tigray được thả tại Ethiopia

người dân Ethiopia
Ảnh: Vatican News

6 nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vincent và một nữ tu Ursuline đã được các lực lượng an ninh Ethiopia thả tự do ngày 15/1, sau hơn 40 ngày bị giam giữ. Hiện các sơ đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo hãng thông tấn Fides, các nữ tu bị bắt cóc ngày 30/11, trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài ở Vùng Tigray. Hai thầy phó tế và 2 nữ tu khác hiện vẫn đang bị giam giữ cùng hàng nghìn người Tigray và những người tị nạn.

Xung đột xảy ra triền miên trong khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Tigray tiếp tục gia tăng. 7 triệu người không có thực phẩm, thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc men và sống trong cảnh tăm tối vì không có điện.

Hơn 2 triệu người đã phải di dời do hậu quả của cuộc xung đột và nạn đói đã chính thức được tuyên bố trong khu vực.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top