Tin thế giới ngày 19/10/2021: Tín hữu Myanmar đồng hành cùng 1 triệu trẻ em cầu nguyện cho hòa bình

Trẻ em với tràng chuỗi Mân Côi.
Trẻ em với tràng chuỗi Mân Côi. Ảnh: Vatican News

Tín hữu Myanmar đồng hành cùng 1 triệu trẻ em cầu nguyện cho hòa bình; Đại hội Mùa thu năm 2021 của Hội đồng Giám mục Mỹ; Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận Hội đồng Giáo hội Amazon; Các Giáo hội châu Á hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục 2023 là những thông tin đáng chú ý.

Tín hữu Myanmar đồng hành cùng 1 triệu trẻ em cầu nguyện cho hòa bình

Tổng Giáo phận Yangon ở Myanmar đã kêu gọi toàn thể tín hữu cùng tham gia chiến dịch lần hạt cùng trẻ em để cầu nguyện cho hòa bình.

Trẻ em ở Myanmar, nơi những người theo Kitô giáo còn đối mặt với nhiều khó khăn thử thách giữa thời điểm xã hội bất ổn, đã cùng nhau tham gia chiến dịch lần hạt Mân Côi phát động trên toàn thế giới.

Theo UCA News, chiến dịch “1 triệu trẻ em lần hạt Mân Côi” do tổ chức Công giáo ACN tổ chức vào ngày 18/10, lễ kính Thánh Luca.

Hơn 181.000 trẻ em, bao gồm ở Myanmar và Afghanistan, đã đăng ký tham gia sáng kiến để hưởng ứng cùng bạn bè trên khắp thế giới.

Đối với sự kiện năm nay, ACN đưa ra những bài suy niệm về mầu nhiệm Kinh Mân Côi và lời cầu nguyện với Thánh Giuse cho trẻ em bằng 24 ngôn ngữ.

Người Công giáo Myanmar, từ người lớn đến giới trẻ, cũng được mời gọi tham dự chiến dịch cùng các em bằng việc lần hạt từ 3 giờ chiều (giờ Myanmar) ngày 18/10. Văn phòng truyền thông của Tổng Giáo phận phát trực tiếp sự kiện với sự hiện diện cả hai Đức Giám mục phụ tá của Yangon.

Cha Martin Barta, trợ tá thiêng liêng của ACN cho biết rằng chiến dịch lần hạt Mân Côi là cơ hội tốt để trẻ em cùng nhau cầu nguyện và bày tỏ tình đoàn kết.

Đại hội Mùa thu năm 2021 của Hội đồng Giám mục Mỹ

Đại hội Mùa thu năm 2021 của Hội đồng Giám mục Mỹ
Ảnh: Catholic Diocese of St. Petersburg

Hội đồng Giám mục (HĐGM) Mỹ sẽ nhóm họp Đại hội Mùa thu 2021 tại Baltimore từ ngày 15/11 đến ngày 18/11. Đây sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các Đức Giám mục kể từ tháng 11/2019.

Theo USCCB, Do đại dịch Covid-19, cuộc họp Mùa xuân tháng 6/2020 đã bị hủy bỏ. Cuộc họp Mùa thu tháng 11/2020 và cuộc họp Mùa xuân tháng 6/2021 được tổ chức trực tuyến.

Chương trình họp dự kiến sẽ bao gồm việc thảo luận và biểu quyết về một số vấn đề bao gồm: sáng kiến phục hưng Thánh Thể, bản cập nhật của “Hướng dẫn Đầu tư có Trách nhiệm với Xã hội”; bản tuyên bố về ý nghĩa Thánh Thể trong đời sống Giáo hội mang tên “Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Giáo hội” và một số vấn đề khác.

Trong cuộc họp, các Đức Giám mục sẽ bỏ phiếu bầu thủ quỹ của HĐGM và chủ tịch của các ban thuộc HĐGM. Các Đức Giám mục được bầu sẽ phục vụ một năm với tư cách là thủ quỹ và chủ tịch các ban trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm vào Đại hội Mùa thu năm 2022. Khóa học lần này cũng sẽ bầu ra thành viên ban giám đốc của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) và tổng thư ký của HĐGM Mỹ.

Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận Hội đồng Giáo hội Amazon

Hội đồng Giáo hội Amazon
Ảnh: Fides

Ủy ban của Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM) mới đây thông báo: “Với niềm vui và hy vọng, chúng tôi đã nhận được một tin tuyệt vời: ĐTC Phanxicô đã công nhận Hội đồng Giáo hội Amazon (CEAMA) là một tổ chức hợp pháp của Giáo hội”.

Theo Fides, CEAMA là một phần của quá trình đối mới và tái cấu trúc HĐGM Mỹ Latinh và Caribe. Việc sửa đổi và phê duyệt các quy chế của tổ chức mới sẽ được tiếp tục theo lộ trình trong các cơ quan có thẩm quyền.

HĐGM Mỹ Latinh bày tỏ lòng biết ơn đối với ĐTC Phanxicô vì “sự hướng dẫn, gần gũi và đồng hành của ngài trong việc mở ra những con đường mới cho Giáo hội và cho một hệ sinh thái toàn diện vùng Amazon”.

Kết luận, HĐGM Mỹ Latinh tái khẳng định mong muốn hỗ trợ các sáng kiến của anh chị em trong khu vực Amazon và ý chí tiếp tục “đồng hành cùng nhau với tư cách là những môn đề truyền giáo, để nhân loại được sống trong Đức Giêsu Kitô”.

Các Giáo hội châu Á hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục 2023

Đức Hồng Y Jose Advincula (bên phải) trong lễ bổ nhiệm Giám mục của Tổng giáo phận Manila vào ngày 24/6/2021
Đức Hồng Y Jose Advincula (bên phải) trong lễ bổ nhiệm Giám mục của Tổng giáo phận Manila vào ngày 24/6/2021. Ảnh: CNA

Các vị lãnh đạo Giáo hội trên khắp châu Á cam kết sẽ lắng nghe các tín hữu khi giai đoạn cấp giáo phận của Thượng Hội đồng Giám mục bắt đầu từ Chúa nhật, ngày 17/10.

Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám mục Manila, trong bài giảng của Thánh lễ khai mạc tiến trình, nói rằng: “Chúng ta hãy tạo cơ hội để lắng nghe và đối thoại ở cấp địa phương thông qua Thượng Hội đồng này”.

Tại Ấn Độ, Matters India dẫn lời Đức Hồng Y Oswald Gracias của Bombay kêu gọi giáo dân “cùng nhau đi trên một con đường” trong tiến trình Thượng Hội đồng.

Đức Giám mục Emmanuel Trance của Catarman, miền trung Philippines, nói với Veritas 846 trong một cuộc phỏng vấn rằng Thượng Hội đồng nên là một “cuộc gặp gỡ và bắt đầu thống nhất Giáo hội địa phương của chúng ta”.

HĐGM Philippines trước đó đã thông báo rằng “các vòng tròn nhỏ” sẽ tập hợp tại các giáo xứ, trường học và cộng đoàn để “cùng nhau cầu nguyện” và thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo hội trong tiến trình Thượng Hội đồng.

Vào ngày 9/10, ĐTC Phanxicô đã chính thức khởi động tiến trình để toàn Giáo hội chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top