Tin thế giới ngày 19-11-2021: Sinh viên đại học ở Mỹ lần đầu tiên cung nghinh Thánh Thể trong trường

cung nghinh Thánh Thể tại mỹ

Sinh viên đại học ở Mỹ lần đầu tiên cung nghinh Thánh Thể trong trường; Tân linh mục từ ngôi làng bị bách hại nhất Ấn Độ; Giáo hội Công giáo Italia cử hành ngày cầu nguyện quốc gia cho nạn nhân bị lạm dụng; Quốc vụ khanh Toà Thánh lên tiếng về vũ khí hạt nhân là những thông tin đáng chú ý.

Sinh viên đại học ở Mỹ lần đầu tiên cung nghinh Thánh Thể trong trường

Trung tâm sinh viên Công giáo tại Đại học Nam Alabama cử hành cuộc rước Thánh Thể lần đầu tiên vào tối ngày 18/11. Cuộc rước Thánh Thể sẽ được bắt đầu từ khuôn viên trường và kết thúc tại Trung tâm Sinh viên Công giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nhà trường cho biết sự kiện này dành cho tất cả sinh viên và tất cả những người ngoài muốn tham dự.

Sinh viên thể hiện sự vui mừng vì Bí tích Thánh Thể được hiện diện cách gần gũi. Họ cũng hy vọng rằng qua cuộc rước, các sinh viên sẽ có thêm cơ hội để gặp gỡ Chúa ở bất cứ đâu.

Cha Norbert Jurek, tuyên úy tại trung tâm sinh viên, nói với CNA rằng sau khi bàn thảo với các cha tuyên uý tiền nhiệm, cha nhận ra đây sẽ là lần đầu tiên một cuộc rước Thánh Thể diễn ra trong khuôn viên trường Đại học Nam Alabama.

Toàn bộ tiểu bang Alabama của Mỹ có dân số gần 5 triệu người, chỉ khoảng 7% trong số đó là người Công giáo, còn đại đa số người Alabama theo đạo Tin lành.

Đức Tổng Giám mục Thomas Rodi của Mobile thông báo “Năm Thánh Thể và Giáo xứ,” kết thúc vào ngày 21/11/2021. Do đó, trung tâm sinh viên Công giáo được truyền cảm hứng để thực hiện cuộc rước Thánh Thể kết thúc năm đặc biệt này.

Tân linh mục từ ngôi làng bị bách hại nhất Ấn Độ

làng ấn độ
Ảnh: UCA

Các tín hữu Công giáo ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ, tham dự Thánh lễ truyền chức cho một linh mục từng là nạn nhân của việc bách hại Kitô giáo trong quá khứ.

Theo UCA News, cha Vikash Nayak, 29 tuổi, quê ở làng Tiangia, quận Kandhamal, được lãnh nhận thiên chức linh mục vào ngày 6/11. Vị tân linh mục đã trở về làng của mình ngày 13/11 để cử hành Thánh lễ mở tay, tạ ơn Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với dân làng.

Năm 2008, làng của cha Nayak đã có 7 người chịu thương vong trong một vụ bạo lực. Vụ việc đã được xác nhận là âm mưu nhằm vào đạo Kitô giáo và các cộng đồng thiểu số. Các vụ bạo lực tàn khốc tiếp tục xảy ra trong 7 tuần sau đó, cướp đi sinh mạng của khoảng 100 người và khiến 56.000 người bị thương cũng như mất mát nhà cửa. Hơn 6.000 ngôi nhà và 300 nhà thờ bị phá huỷ.

Cha Dibakar Parichha thuộc Tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar chia sẻ rằng mặc dù những tín hữu đã trải qua mất mát đau thương, họ vẫn được ngưỡng mộ và ca ngợi vì đức tin không hề lay chuyển. Thậm chí, những đau thương ấy đã trổ sinh hoa trái là những linh mục phục vụ Giáo hội.

Cha Nayak là vị linh mục thứ 9 của quê hương. Làng Tiangia cũng sẽ được đón thêm một tân linh mục nữa trong những tháng tới.

Giáo hội Công giáo Italia cử hành ngày cầu nguyện quốc gia cho nạn nhân bị lạm dụng

cầu nguyện
Ảnh: CNA

Thứ Năm ngày 18/11, Giáo hội Italia cử hành ngày quốc gia đầu tiên cầu nguyện cho các nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Đức Tổng Giám mục Lorenzo Ghizzoni của giáo phận Ravenna-Cervia, chủ tịch ủy ban bảo vệ trẻ vị thành niên của các giám mục Ý, nói rằng ngày này là một lời mời cầu nguyện, hỗ trợ chữa lành cho những người bị tổn thương, cả trong và ngoài Giáo hội, cho gia đình và cộng đồng của họ.

HĐGM Italia đã đăng tải các lời cầu nguyện và các tài liệu khác trên trang điện tử để các giáo phận, giáo xứ sử dụng trong Thánh lễ hoặc các buổi cầu nguyện khác.

Sáng kiến này nhằm đáp lại lời mời gọi năm 2016 của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đối với các Đức Giám mục trên toàn thế giới để thiết lập một ngày cầu nguyện cho nạn nhân bị lạm dụng.

Tại Tổng Giáo phận Milan, Đức Tổng Giám mục Mario Delpini đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể và cử hành Thánh lễ trong nhà thờ chính tòa cho ngày cầu nguyện 18/11.

Quốc vụ khanh Toà Thánh lên tiếng về vũ khí hạt nhân

Đức Hồng Y Pietro Parolin
Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc vụ khanh Toà Thánh. Ảnh: AFP/UCA News

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã lên tiếng về vũ khí hạt nhân trong một video phát ngày 17/11, tại một sự kiện có tên “Chuyển đổi vũ khí hạt nhân? Điều này có đáng”.

Đức Quốc vụ khanh nói rằng đại dịch Covid-19 toàn cầu dạy con người rằng an ninh không đến từ việc sở hữu vũ khí hạt nhân, mà đến từ sự hợp tác thúc đẩy lợi ích chung. Đặc biệt là khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giảm đói nghèo và quan tâm các vấn đề về môi trường.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng mục tiêu tối quan trọng của việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân là một yêu cầu nhân đạo nhiều thách thức. Giáo hội Công giáo đã nhiều lần kêu gọi giải trừ vũ khí.

Đức Hồng Y Parolin kêu gọi người Công giáo vào cuộc, thúc giục chính phủ của họ chuyển tiền từ các hệ thống vũ khí sang chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xóa đói giảm nghèo.

Ngài nói, trong những tháng tới, “cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cường quốc hạt nhân”, sẽ có cơ hội thể hiện sự hiểu biết của họ về những thách thức ngày nay và giải quyết chúng.

Đức Quốc vụ khanh cho biết vào tháng 1 năm tới sẽ có Hội nghị rà soát lần thứ 10 của các bên tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Sau đó, vào tháng 3 sẽ có cuộc họp đầu tiên giữa các bên ký kết Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, đã có hiệu lực từ tháng 1 năm nay.

Đọc thêm: ĐHY Parolin kêu gọi dùng tiền đầu tư cho vũ khí hạt nhân vào việc xoá nghèo đói

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top