Tin Thế giới ngày 10/8/2022: Cuộc rước Thánh Thể truyền thống trên sông ở Mỹ

Bản tin hôm nay gồm có: Cuộc rước Thánh Thể truyền thống trên sông ở Mỹ; Nhà thờ cổ ở Mỹ bị cháy lớn vì sét đánh; Giáo hội Hàn Quốc giúp đỡ gia đình có người tự tử.

Cuộc rước Thánh Thể truyền thống trên sông ở Mỹ

Ảnh: Cha Michael Champagne

Cuộc rước Thánh Thể Fête-Dieu du Têche hàng năm ở Giáo phận Lafayette, Mỹ, diễn ra vào lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, ngày 15/8. Cuộc rước Thánh Thể trên sông có quãng đường dài 64km, trên một chiếc thuyền có cờ hoa và các biểu ngữ về một số vị thánh có lòng yêu mến Thánh Thể.

Theo thông tin về chương trình, cuộc rước là nỗ lực nuôi dưỡng lòng sùng kính mến yêu Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Cuộc rước cũng để tôn vinh những vị thánh dành cả cuộc đời để hiến dâng cho Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Một số vị thánh có lòng yêu mến Thánh Thể nổi bật như Thánh Tôma Aquinô, Thánh Gioan Vianney, Thánh Katharine Drexel, Mẹ Têrêsa Calcutta, Chân phước Carlo Acutis.

Đức Giám mục Deshotel sẽ cử hành Thánh lễ tiếng Pháp tại nhà thờ ở Leonville. Sau Thánh lễ là cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, tượng Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse ra bến thuyền. Các gia đình được khuyến khích tham gia cuộc rước và theo đến bến thuyền để chầu.

Mình Thánh Chúa được đặt trên bàn thờ trên thuyền, dưới một lọng che. Tượng Đức Mẹ sẽ đặt trên một chiếc thuyền khác. Các gia đình hai bên bờ sông được mời gọi ra cung kính Mình Thánh Chúa khi thuyền đi qua. Kết thúc hành trình rước, giáo dân tham dự sẽ tham dự Chầu Thánh Thể.

Nhà thờ cổ ở Mỹ bị cháy lớn vì sét đánh

Ảnh: Giáo phận Rockford

Thứ Hai, ngày 08/8, mái nhà của một nhà thờ Công giáo cổ tại Rockford, tiểu bang Illinois, Mỹ, bị lửa thiêu cháy hư hại nghiêm trọng. Ba lính cứu hỏa bị thương trong quá trình chữa cháy.

Sở Cứu hỏa Rockford xác định nguyên nhân vụ cháy là do sét đánh. Mike Rototo xác định rằng thiệt hại đối với nhà thờ có thể là hơn 3 triệu USD. Sở xây dựng thành phố đã phải đặt biển cảnh báo tạm thời để tránh người ra vào nhà thờ trong điều kiện không an toàn.

Giáo phận Rockford cho biết ngọn lửa bùng phát vào 7 giờ sáng ngày 8/8. Giáo phận đã đăng một video cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa.

Giáo phận cho biết thêm không có ai bên trong nhà thờ vào lúc xảy ra hỏa hoạn. Cha xứ cũng đã di dời Mình Thánh Chúa đến một khu vực khác an toàn.

Đức Giám mục David Malloy gửi lời cảm ơn chân thành đến những người ứng phó đầu tiên và những người xung quanh đã hiệp dâng lời cầu nguyện trong vụ việc đáng buồn này.

Theo trang thông tin điện tử của giáo xứ, nhà thờ được cung hiến năm 1853.

Giáo hội Hàn Quốc giúp đỡ gia đình có người tự tử

Bức tượng người đàn ông an ủi một người khác được đặt trên cầu Mapo, địa điểm thường xảy ra các vụ tự tử. Ảnh: UCA News

Cha Bauna, giám đốc Trung tâm Phòng chống Tự tử One Body One Spirit (OBOS), có trụ sở tại thủ đô Seoul, nhấn mạnh sự cần thiết phải quan tâm đặc biệt đến gia đình của người đã tự tử để không xảy ra những thảm kịch nữa.

Cha cho biết: “Các thành viên gia đình của người tự sát và những người còn sống sau khi tự tử có nguy cơ lặp lại hành vi này cao hơn từ 6-7 lần so với mọi người. Các nghiên cứu cho thấy rủi ro thường cao hơn gấp 9 lần. Vì vậy việc chăm sóc cho họ là việc rất quan trọng trong việc ngăn tự tự”.

Vị linh mục lưu ý thêm: “Tự tử là điều cấm kỵ về mặt xã hội, do đó gia đình họ bị gạt ra bên lề xã hội. Nếu những người như vậy bị đẩy ra khỏi Giáo hội và xã hội, họ sẽ không còn nơi nào để đi. Là những người sống gần nhau, chúng ta cần tìm cách ngăn chặn những điều như vậy xảy ra trong tương lai. Đó là điều mà cộng đoàn Giáo hội nên làm”.

Cha Bauna đưa ra kêu gọi sau một báo cáo của Bộ Y tế. Thống kê cho thấy năm 2020, Hàn Quốc ghi nhận cứ 100.000 dân thì có 25,7 vụ tự tử. Con số này tăng so với mức 24,6 vào năm 2019. Đây cũng là con số cao nhất trong số 37 quốc gia phát triển được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thống kê.

Cha Bauna cho biết Giáo hội Công giáo Hàn Quốc không ngừng nỗ lực trong việc hỗ trợ cho các gia đình dễ bị tổn thương sau khi người thân qua đời. Ví dụ như Trung tâm Phòng chống Tự tử OBOS tổ chức các cuộc gặp gỡ, các Thánh lễ hàng tháng và khóa tĩnh tâm 2 ngày 1 đêm. Năm 2022, tổ chức còn thực hiện chiến dịch phát Chuỗi Mân Côi khuyến khích lần hạt để phần nào giải quyết vấn đề trầm cảm và tự tử gia tăng.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top