Tin Thế giới ngày 19/8/2022: Lời kêu gọi từ Đại hội Truyền thông Công giáo Thế giới SIGNIS

Bản tin hôm nay gồm có: Lời kêu gọi từ Đại hội Truyền thông Công giáo Thế giới SIGNIS; Các Đức Giám mục châu Á khai mạc Đại Hội đồng; Đức Thánh Cha chia buồn sau vụ cháy nhà thờ Copt ở Ai Cập;Các tu sĩ Dòng Tên khai trương trường học đầu tiên ở Bangladesh.

Lời kêu gọi từ Đại hội Truyền thông Công giáo Thế giới SIGNIS

Ảnh: Vatican News

Đại hội SIGNIS Thế giới kéo dài 3 ngày ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã khép lại. Các nhà truyền thông Công giáo cam kết không chỉ đưa tin các sự kiện đã xảy ra mà sẽ tích cực ủng hộ những câu chuyện xây dựng hòa bình.

Trước khi Đại hội kết thúc, ông Dmitry Muratov, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021, kêu gọi sự tự do cho truyền thông và các nhà báo trên toàn thế giới. Các nhà truyền thông Công giáo cũng cùng nhau thông qua một tuyên bố thừa nhận vai trò của họ trong việc xây dựng một xã hội hòa bình. Họ cam kết đề cao những câu chuyện nhằm thúc đẩy công lý, công bằng.

Những người tham gia đại hội chia sẻ rằng họ nhận thấy có rất nhiều điều mới để suy nghĩ. Chẳng hạn như khả năng kết nối giữa người giàu và người nghèo, hay tác động của tin tức giả mạo đối với xã hội.

Cuối cùng, những người tham gia Đại hội bày tỏ sự trân trọng đối với những người trẻ tuổi tham gia xây dựng hòa bình, đồng thời đưa ra lời mời gọi giới trẻ trên toàn thế giới “chung tay với họ trong các quá trình xây dựng hòa bình”.

Các Đức Giám mục châu Á khai mạc Đại Hội đồng

ĐTC Phanxicô gặp các Đức Giám mục Thái Lan và FABC tại đền Chân phước Nicholas Bunkerd Kitbamrung năm 2019. Ảnh: Vatican News

Liên HĐGM châu Á (FABC) sẽ khai mạc Đại Hội đồng vào ngày 22/8, bắt đầu bằng Thánh lễ tại đền Chân phước Nicholas Bunkerd Kitbamrung ở Bangkok, Thái Lan.

Sự kiện này sẽ được phát trực tuyến cũng như được đăng tải trên các trang mạng xã hội của FABC và các hãng thông tấn Công giáo khác.

Mục đích của Đại Hội đồng FABC 50 là vạch ra đường hướng cho những năm tới, đồng thời khơi dậy mong muốn tăng cường cộng tác giữa các Giám mục châu Á.

Sau Thánh lễ ngày 22/8, FABC mời gọi mọi tín hữu châu Á dành thời gian cầu nguyện cho Đại hội. Các Đức Giám mục cũng đã chuẩn bị sẵn những ý cầu nguyện cho FABC và kêu gọi dịch những văn bản này thành nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Một bài hát có tựa đề “The Song of Asia, Bless Our God Who Walks with Us” (tạm dịch: Bài ca của châu Á, Hãy chúc tụng Thiên Chúa, Đấng đồng hành cùng chúng ta), đã được biên soạn dành riêng cho Đại Hội đồng FABC 50.

FABC hy vọng rằng những lời cầu nguyện cũng như bài hát này sẽ giúp tạo nhận thức và sự quan tâm đến một sự kiện tầm cỡ châu lục như vậy.

Đức Thánh Cha chia buồn sau vụ cháy nhà thờ Copt ở Ai Cập

Ảnh: Vatican News

Thứ Năm, ngày 18/8, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi lời chia buồn đến Đức thượng phụ Tawadros II của Giáo hội Chính thống giáo Copt. Bức điện được Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin ký.

ĐTC nói rằng ngài vô cùng đau buồn khi hay tin về vụ việc bi thảm, đặc biệt là sự ra đi của một vị Giám mục và nhiều trẻ em. Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà thờ ở Giza, Ai Cập vào hôm Chúa nhật, ngày 14/8, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Đức Giám mục Abdul Bahkit nằm trong số các nạn nhân.

ĐTC gửi đến lời chia buồn sâu sắc và sự gần gũi thiêng liêng của mình đến với những người bị thương và bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Ngài cũng giao phó nạn nhân và các gia đình trong lòng thương xót của Thiên Chúa.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết ngọn lửa bùng lên do sự cố chập cháy điện ở máy điều hòa không khí trên tầng hai. Ngạt khói chính là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Các nhân chứng cho biết ngọn lửa đã chặn lối ra vào chính của nhà thờ, dẫn đến một vụ giẫm đạp trong hoảng loạn.

Các tu sĩ Dòng Tên khai trương trường học đầu tiên ở Bangladesh

Ảnh: UCA News

Hơn 4 thế kỷ từ khi các nhà truyền giáo Dòng Tên đầu tiên đặt chân đến Đông Bengal (Bangladesh ngày nay), trường quốc tế Thánh Xavier là trường học đầu tiên do các tu sĩ điều hành. Trường học đã chính thức khánh thành và tổ chức buổi học đầu tiên vào ngày 16/8.

Linh mục Dòng Tên Ripon Rozario, bề trên của Dòng Tên Bangladesh, cho biết phải mất một thời gian dài để hoạt động giáo dục được bắt đầu. Các nhà truyền giáo đã đến Bangladesh từ rất lâu, nhưng vì nhiều lý do nên không thể định cư lâu dài.

Trong năm qua, các tu sĩ Dòng Tên đần có được chỗ đứng vững chắc nhờ gia tăng ơn gọi địa phương. Hiện có khoảng 23 tu sĩ Dòng Tên người Bangladesh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, giới trẻ, dịch vụ hỗ trợ người tị nạn và giúp đỡ các giáo xứ.

Cha Rozario nói rằng trường Thánh Xavier được thành lập bên ngoài thủ đô để cung cấp giáo dục chất lượng cho học sinh ở các vùng nông thôn. Trường ưu tiên giảng dạy các giá trị đạo đức và giáo dục tiếng Anh với chi phí tương đối thấp. Nhờ đó, các gia đình không có nhiều điều kiện có thể cho con cái đi học mà không cần phải chuyển đến các thành phố lớn.

Hiện Bangladesh có khoảng 400.000 tín hữu Công giáo rải rác trên 8 Giáo phận. Giáo hội Công giáo điều hành 1 trường đại học, 10 trường cao đẳng và hơn 500 trường tiểu học, trung học.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top