Tin Thế giới ngày 20/01/2022: Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô ban thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ cho nữ giáo dân

đec trao thừa tác vụ đọc sách

Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô ban thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ cho nữ giáo dân; Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho Tonga sau thảm họa kép; Niềm vui khánh thành nhà thờ dành cho vị tử đạo người Hmong đầu tiên của Giáo hội Công giáo Lào; Các linh mục truyền giáo Hàn Quốc xây dựng cuộc sống mới ở Malaysia là những thông tin nổi bật.

Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô ban thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ cho nữ giáo dân

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ chủ trì cử hành Chúa nhật Lời Chúa vào ngày 23/1 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Theo giải thích của Hội đồng Toà Thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng, Thánh lễ này sẽ có một số khoảnh khắc rất quan trọng.

Trong Thánh lễ, thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ sẽ được trao cho cả nam và nữ giáo dân theo một hình thức cố định và được thiết lập chính thức thông qua một bài sai. Trước đây, các thừa tác vụ chỉ dành cho nam giới vì đây được xem như bước chuẩn bị cho người sắp lãnh nhận thánh chức. Cũng trong Thánh lễ, ĐTC Phanxicô sẽ trao chức vụ giáo lý viên cho một số tín hữu cả nam lẫn nữ.

Các thừa tác vụ sẽ được trao ban thông qua các nghi thức do Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích soạn thảo. Trước bài giảng, các ứng viên sẽ được xướng tên trình diện trước Giáo hội. Sau bài, các ứng viên sẽ được trao Kinh Thánh và một Thánh giá, bản sao Thánh giá được Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II sử dụng.

Thánh lễ sẽ được truyền hình trực tiếp bởi Vatican Media.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho Tonga sau thảm họa kép

núi lửa
Ảnh: ANSA

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 19/1, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã hướng sự quan tâm của ngài đến các cư dân đảo quốc Tonga. Họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn sóng thần kinh hoàng do núi lửa ngầm phun trào.

ĐTC bày tỏ sự gần gũi về mặt thiêng liêng với những người bị ảnh hưởng nặng nề. Ngài cầu xin Chúa cứu giúp những người đau khổ và mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho họ.

Vụ phun trào núi lửa ngầm bắt đầu vào ngày 15/1, gây ra những trận sóng thần lan đến tận bờ biển của Mỹ. Nhiều khu vực của Tonga, nơi sinh sống của 105.000 người, bị bao phủ bởi tro bụi dày và đang chịu cảnh mất điện và mất liên lạc gần như toàn bộ.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo tình trạng một số nguồn nước bị ô nhiễm bởi tro có chứa các kim loại nặng.

Niềm vui khánh thành nhà thờ dành cho vị tử đạo người Hmong đầu tiên của Giáo hội Công giáo Lào

nhà thờ lào
Ảnh: Agenzia Fides

Theo Fides, cộng đoàn Công giáo ở Lào vui mừng trước sự kiện khánh thành nhà thờ mới dành cho vị tử đạo đầu tiên của dân tộc Hmong Lào. Vị tử đạo này là Chân phước Phaolô Thoj Xyooj, một giáo lý viên trẻ chịu tử đạo cùng cha Mario Borzaga năm 1960 tại làng Ban Nam Gnam, Viêng Chăn. Cả hai vị được phong Chân phước cùng 15 vị tử đạo khác ngày 11/12/2016.

Nghi thức khánh thành và cung hiến nhà thờ mới do Đức Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại Diện Tông Tòa tại Viêng Chăn chủ sự với sự tham gia của đông đảo linh mục và cộng đồng nhỏ người Công giáo Lào.

Việc xây dựng cơ sở thờ tự mới đánh giá một bước tiến xa hơn của Giáo hội Lào nhỏ bé. Vào ngày 29/4/2018, Giáo hội Lào đón nhận 4 tân linh mục trong Thánh lễ long trọng tại nhà thờ Thánh Louis, miền trung Lào.

Kitô giáo là tôn giáo thiểu số ở Lào, một quốc gia phần lớn theo Phật giáo. Ba Giáo hội được công nhận ở Lào là Giáo hội Tin lành, Giáo hội Công giáo La Mã và Giáo hội Kitô giáo Phục Lâm.

Có khoảng 1% dân số tức khoảng 60.000 người là người Công giáo, trong đó có nhiều người gốc Việt, sống tập trung ở các đô thị lớn và miền Trung, miền Nam đất nước.

Các linh mục truyền giáo Hàn Quốc xây dựng cuộc sống mới ở Malaysia

nhà tình thương Woori Jib
Đức Tổng Giám mục Gioan Wong của Kota Kinabalu cùng với các linh mục Hàn Quốc là Cha Lawrence Kim và Cha Andrew Kim cắt bánh nhân kỷ niệm 5 năm thành lập nhà tình thương Woori Jib ở Potuki thuộc bang Sabah của Malaysia. Ảnh: Catholic Sabah

Một nhà tình thương cho trẻ mồ côi ở Tổng Giáo phận Kota Kinabalu của Malaysia mang một phần tên Hàn Quốc: Thánh Phanxicô Xavier Woori Jib. Tên gọi cho thấy mối liên hệ giữ các nhà truyền giáo Hàn Quốc với cộng đồng người dân ở Malaysia. “Woori Jib” trong tiếng Hàn có nghĩa là “nhà của chúng ta”.

Cha Lawrence Kim Jinsu 51 tuổi và cha Andrew Kim Youngjung 34 tuổi, đã chăm sóc 14 trẻ em gái mồ côi từ 7-17 tuổi bị bỏ rơi từ các gia đình Công giáo nghèo. 

Ngôi nhà tình thương ở Potuki ở Malaysia cung cấp chỗ ở miễn phí, dạy học văn hóa và giáo lý cho các trẻ em mồ côi với sự giúp sức của các nhà hảo tâm Hàn Quốc.

Các cha đã thích nghi với ngôn ngữ và văn hóa địa phương, chưa kể đến thức ăn và thời tiết khác biệt. Trao đổi với trang tin Catholic Sabah, các cha tạ ơn Chúa vì đã có thể giúp đỡ các giáo hội địa phương. Các ngài biết ơn người dân, những người đã chào đón và ủng hộ các cha một cách nồng nhiệt.

Viện truyền giáo ở Giáo phận Suwon, Hàn Quốc, có những linh mục sẵn sàng ra đi truyền giáo trên khắp thế giới. Các thành viên của viện tham gia vào việc giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc trẻ em nghèo.

Ngoài ra, các linh mục truyền giáo của Hàn Quốc cũng phục vụ trong các giáo xứ, hỗ trợ cha xứ chăm sóc đời sống đức tin giáo dân. Các ngài cũng giúp đỡ những cộng đồng nghèo trong rừng sâu tại Borneo, quần đảo lớn nhất Đông Nam Á. Từ những nỗ lực của các nhà truyền giáo, nhiều ơn gọi truyền giáo cũng bắt đầu nảy nở.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top