Tin thế giới ngày 20/10/2021: Ứng dụng “Chạm để Cầu nguyện 2.0” khuyến khích người dùng cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng
Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng. Ảnh: CNS/

Ứng dụng “Chạm để Cầu nguyện 2.0” khuyến khích người dùng cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục; Thảm họa ngày một khốc liệt, các nhóm liên tôn Indonesia tăng cường hoạt động vì biến đổi khí hậu; Ngọn lửa “cố ý” phá hủy Đền Đức Mẹ Lộ Đức của Scotland; Nhà Thánh Têrêsa chăm sóc người nghèo khó ở Singapore trở thành địa điểm lịch sử văn hóa được công nhận là những thông tin đáng chú ý.

Ứng dụng “Chạm để Cầu nguyện 2.0” khuyến khích người dùng cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục, cho biết rằng trong quá trình tạo ra một “giáo hội hiệp hành” hơn, nơi mà mọi thành viên đều đóng góp và lắng nghe nhau, “chúng ta đang chạm vào một điều gì đó thiêng liêng, và cầu nguyện là điều cần thiết”.

Văn phòng Thượng Hội đồng, Mạng lưới Cầu nguyện của Đức Giáo hoàng, Hiệp hội phụ nữ quốc tế của Bề trên Tổng quyền đã cùng nhau nỗ lực không chỉ để khuyến khích cầu nguyện, mà còn thu thập, chia sẻ và xây dựng mạng lưới cầu nguyện toàn cầu cho Thượng Hội đồng và cho nhau.

Những nỗ lực này được xây dựng trên hai nền tảng chính: phiên bản cập nhật của ứng dụng “Chạm để Cầu nguyện” cùng trang điện tử và trang www.prayforthesynod.va. Tất cả đều được công bố vào ngày 19/10 trong một cuộc họp báo ở Vatican.

Bất cứ ai cũng có thể gửi lời cầu nguyện và những lời cầu nguyện này sẽ được đăng tải trên ứng dụng và trang điện tử. Ngoài việc đăng tải lời cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, đặc biệt là trong giai đoạn chuẩn bị bắt đầu vào đầu tháng 10, ứng dụng “Chạm để Cầu nguyện” được nâng cấp thêm các tính năng, bao gồm thông báo để mọi người có thể đặt lời nhắc cầu nguyện vào thời gian họ chọn mỗi sáng, trưa và tối.

Thảm họa ngày một khốc liệt, các nhóm liên tôn Indonesia tăng cường hoạt động vì biến đổi khí hậu

nhóm liên tôn Indonesia
Ảnh: GreenFaith International-Asia

Các nhóm liên tôn ở Indonesia đã tổ chức hàng loạt cuộc tuần hành bên ngoài các nhà thờ và thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Jakarta nhằm kêu gọi chính phủ cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Họ nói rằng việc tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nạn phá rừng và ô nhiễm không khí ngày càng tăng do hỏa hoạn cho thấy chính phủ chưa hành động đủ trong việc đối phó với ngày càng nhiều thảm họa sinh thái.

Đây là một phần của chiến dịch toàn cầu nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu trong Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26). Hội nghị sẽ diễn ra tại Glasgow từ ngày 31/10 đến 12/11.

Theo UCA News, chiến dịch toàn cầu đang được tổ chức bởi “Đức tin cho Công bằng Khí hậu”, một phong trào của các cộng đồng liên tôn giáo do Mạng lưới Đức tin Xanh Quốc tế tổ chức.

Cha Egidius Eko Aldilanto dòng Carmelite, thư ký điều hành của Ủy ban Công lý và Hòa bình của các Đức Giám mục Indonesia, nói rằng con người nên lo sợ những thiệt hại đã gây ra cho môi trường và những hậu quả nghiêm trọng mà điều này gây ra.

Ngọn lửa “cố ý” phá hủy Đền Đức Mẹ Lộ Đức của Scotland

Đền Đức Mẹ Lộ Đức của Scotland
Ảnh: Sancta Familia Media

Đám cháy xảy ra vào ngày 17/10 đã gây thiệt hại cho Đền Quốc gia Đức Mẹ Lộ Đức, cách trung tâm thành phố Glasgow 24km. Vụ việc này làm gia tăng căng thẳng về tài chính cho ngôi đền vốn đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Vị đại diện trả lời báo chí cho biết: “Tất cả chúng tôi ở Carfin đều rất buồn khi chúng tôi đang tiến tới kỷ niệm 100 năm cung hiến đền thờ ngày 1/10/2022”. Vị này cho biết ngọn lửa bùng cháy dữ dội một cách có chủ ý, khi các vật dụng được chất đống vào nhau và bị đốt cháy.

Đám cháy đã làm hư hại khu tưởng niệm những người đã khuất trong hang Lộ Đức của đền thờ. Theo The Scottish Sun, cảnh sát đã nhận được báo cáo liên quan tới vụ hỏa hoạn và các cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Lộ Đức được giáo dân xây dựng đối diện với nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê. Người hành hương có thể đến đây quanh năm với các Thánh lễ hàng ngày, giải tội, chầu Thánh thể, tuần cửu nhật và rước.

Sự việc mới nhất xảy ra cùng hàng loạt các sự cố trước đó đã khiến người Công giáo Scotland lo lắng. Vào tháng 7, một linh mục ở Edinburgh đã bị tấn công bởi một người đàn ông cầm chai thủy tinh. Tháng 8, một người đàn ông đã bị bắt vì tình nghi đốt nhà thờ cổ 163 năm tuổi ở Glasgow.

Nhà Thánh Têrêsa chăm sóc người nghèo khó ở Singapore trở thành địa điểm lịch sử văn hóa được công nhận

Nhà Thánh Têrêsa
Ảnh: Nhà Thánh Têrêsa

Các nhà chức trách Singapore đã quyết định bảo tồn các tòa nhà Công giáo, nơi chăm sóc cho người già, người nghèo và bệnh tật. Nơi đây được bảo tồn vì chứa đựng những giá trị lịch sử, kiến trúc và xã hội.

Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA) trong tháng 10 đã thông báo rằng 6 tòa nhà và 1 cổng vòm của Nhà Thánh Têrêsa sẽ được bảo tồn. Trong đó có một nhà nguyện, khu ký túc xá và tòa nhà hành chính.

URA cho biết, động thái này công nhận “ý nghĩa lịch sử, kiến ​​trúc và xã hội” của các tòa nhà và sự đóng góp của công trình đối với “ý thức về bản sắc và đặc trưng” của khu vực.

Theo UCA News, URA cho biết đề xuất bảo tồn của họ có sự ủng hộ của chủ sở hữu, Đức Tổng Giám mục William Goh của Tổng Giáo phận Singapore. Công việc tái phát triển dự kiến ​​bắt đầu vào nửa cuối năm 2022 và sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Các hoạt động chăm sóc người già, người nghèo khổ và bệnh tật sẽ được chuyển đến một địa điểm khác với cơ sở vật chất đầy đủ khang trang hơn vào năm 2026.

Nhà Thánh Têrêsa được xây dựng bởi các sơ Dòng Chị em Khó nghèo. Công trình được xây dựng dựa trên nền tảng các giá trị Kitô giáo về tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người kém may mắn trong xã hội, theo bước chân của những nữ tu sáng lập: “Làm cho người nghèo hạnh phúc, đem lại hạnh phúc cho người nghèo”.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top