Tin Thế giới ngày 20/9/2022: Thánh lễ an táng Nữ hoàng Elizabeth II

Bản tin hôm nay gồm có: Thánh lễ an táng Nữ hoàng Elizabeth II; Máu Thánh Januarius trong ngày lễ; Diễu hành vì Sự sống và Gia đình tại Ba Lan thu hút 10.000 người; Đức Thánh Cha gặp gỡ 200 tân Giám mục.

Thánh lễ an táng Nữ hoàng Elizabeth II

Thánh lễ an táng Nữ hoàng Elizabeth II được cử hành ngày 19/9 tại Tu viện Westminster, nơi mà Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với Hoàng thân Philip vào năm 1947. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Justin Welby đã ca ngợi đức tin và tấm gương của Nữ hoàng quá cố.

Sau bài Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức TGM Welby nói rằng Đức Giêsu không nói với các môn đệ cách để đi theo mà nói với các ngài người cần đi theo. Ngài nói “Ta là đường, là sự thật và là sự sống”.

“Tấm gương của Nữ hoàng quá cố không phải do địa vị hay tham vọng mà là thông qua người mà bà noi gương”, Đức cha nói.

Các thành viên Hoàng gia được quây quần bên linh cữu của bà. Đức cha Welby bày tỏ nỗi buồn và cầu nguyện cho họ. Ngài nói: “Chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho gia đình của Nữ hoàng… Cầu xin Chúa an ủi nỗi buồn của họ và cầu mong cho khoảng trống trong cuộc sống của họ sẽ được ghi dấu bằng những kỷ niệm của niềm vui và sự sống”.

Hàng triệu người trên khắp Vương quốc Anh và toàn thế giới dõi theo và tiễn đưa Nữ hoàng Elizabeth II. Các Đức Giám mục Anh và xứ Wales cũng bày tỏ sự tôn trọng đối với Nữ hoàng và cầu nguyện cho bà.

Máu Thánh Januarius trong ngày lễ

Ảnh: Chiesa di Napoli

Hơn 2.000 người đã tập trung tại Nhà thờ Đức Mẹ Maria ở Napoli, Ý, để tham dự lễ kính Thánh Januarius, vị thánh bảo trợ của thành phố. Vị Giám mục được cho là đã tử vì đạo trong cuộc bách hại của Hoàng đế Diocletian.

Theo những gì mà người dân Napoli truyền tai nhau, việc máu không hóa lỏng sẽ báo hiệu chiến tranh, nạn đói, bệnh tật hoặc thảm họa khác. Sự lạ nổi tiếng thường xảy ra ba lần trong một năm.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia của Napoli nhắc nhở tín hữu không nên biến việc tôn kính vị thánh bảo trợ của thành phố thành mê tín dị đoan. Ngài nhấn mạnh điều mà Thiên Chúa và Thánh Januarius mong mỏi là sự cam kết trong tình yêu.

Đức Tổng Giám mục giơ thánh tích chứa máu vị Giám mục tử đạo thế kỷ III và cho thấy máu đã hóa lỏng. “Hôm nay dấu hiệu về máu của Đức Giám mục Januarius đổ ra vì Chúa Kitô và các anh em của ngài cho chúng ta biết rằng lòng tốt, cái đẹp, sự công bình đang và luôn luôn chiến thắng”, Đức Tổng Giám mục nói.

Diễu hành vì Sự sống và Gia đình tại Ba Lan thu hút 10.000 người

Chúa Nhật ngày 18/9, ước tính có khoảng 10.000 người diễu hành qua các đường phố của thủ đô Ba Lan để tham gia Diễu hành vì Sự sống và Gia đình. Cuộc diễu hành có chủ đề “I Promise You” (tạm dịch: Tôi hứa với bạn).

Pawel Ozdoba, người đứng đầu ban tổ chức tuần hành, cho biết: “Các cuộc diễu hành tương tự được tổ chức suốt năm ở 150 thị trấn và thành phố ở Ba Lan và quy tụ hàng trăm nghìn người”.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chào mừng những người tham gia bằng một video thông điệp đặc biệt. Ông nói rằng ông rất vui khi thấy mọi người tham gia diễu hành qua các đường phố. Mọi người đang cùng nhau tạo nên một cam kết công khai đối với lý tưởng cao quý nhất. Mọi người bày tỏ niềm tin rằng một gia đình mạnh mẽ sẽ đem lại tương lai cho đất nước.

Cuộc diễu hành bắt đầu bằng buổi hòa nhạc của ban nhạc nổi tiếng Noah Ark. Sau đó là bài phát biểu của trưởng ban tổ chức giải thích câu chủ đề của năm nay. Ông nói rằng năm nay ban tổ chức muốn nhắc nhớ các cặp vợ chồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của lời thề ước hôn nhân.

Những người tham gia diễu hành đi qua các con phố của thủ đô Warsaw, tay cầm những quả bóng bay đầy màu sắc và cờ đỏ trắng. Họ cũng mang theo những biểu ngữ với những thông điệp như: “Cuộc sống thật tươi đẹp”, “Cầu mong cho con cái được sống”, “Tôi chọn sự sống” hay “Thiên chức làm cha bắt đầu từ lúc thụ thai”.

Đức Thánh Cha gặp gỡ 200 tân Giám mục

Sáng thứ Hai, ngày 19/9, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp có cuộc gặp gỡ thân tình với khoảng 200 Đức Giám mục mới được tấn phong trong năm qua tại Điện Tông Tòa.

Cuộc tiếp kiến riêng diễn ra trong bầu khí thân mật với những lời khuyên cởi mở đối thoại và khuyến khích gần gũi, phục vụ người nghèo. Cuộc gặp đã khép lại những ngày đào tạo dành riêng cho các Đức Giám mục để các ngài nhận ra những thách thức phải đối mặt và các vấn đề cần đưa ra phía trước.

Khoảng 200 tân Giám mục tham gia khóa đào tạo do Bộ Giám mục đồng tổ chức, kéo dài từ ngày 12-19/9. Khóa đào tạo đầu tiên, diễn ra trước đó, từ ngày 1-8/9. Khóa đào tạo mở đầu bằng một Thánh lễ do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh, cử hành.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top