Tin Thế giới ngày 21/02/2023: Bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại Đức Giám mục phụ tá David O’Connell của Los Angeles

Bản tin hôm nay gồm có: Bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại Đức Giám mục phụ tá David O’Connell của Los Angeles; Thánh lễ lập tông tòa Thánh Phêrô tại Vatican; và Phát hiện bom phía sau một nhà thờ Công giáo Mỹ.

Bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại Đức Giám mục phụ tá David O’Connell của Los Angeles

Nguồn: Getty Images

Hôm thứ Hai, ngày 20/02, Sở cảnh sát Los Angeles cho biết rằng họ đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ bắn chết Đức Giám mục phụ tá David O’Connell của TGP Los Angeles vào ngày 18/2.

Một trung sĩ cho biết rằng trước khi bị bắt giữ, đối tượng này đã chống cự lại cơ quan thực thi pháp luật thành phố Torrance. Thành phố này cách Hacienda Heights, nơi Đức cha qua đời, khoảng 45 phút lái xe về phía tây nam.

Sở cảnh sát Los Angeles cho biết họ đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp vào chiều thứ Bảy, ngày 19/2, tại khu nhà trên đại lộ Janlu, Hacienda Heights. Sau khi lực lượng chức năng đến nơi, Đức Giám mục O’Connell đã thiệt mạng. Ngài nằm trên giường với một vết thương do đạn bắn. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Là người gốc Ireland, Cha O’Connell được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong làm Giám mục vào năm 2015. Ngài đã phục vụ cho những người nhập cư, người nghèo và nạn nhân của bạo lực băng đảng trong 45 năm ở khu vực Nam Los Angeles.

Theo CNA

Thánh lễ lập tông tòa thánh Phêrô tại Vatican

Tượng Thánh Phêrô tại Vương cung thánh đường ở Vatican. Ảnh: Mallio Falcioni

Vào thứ Ba, ngày 21/2, Giáo hội cử hành lễ lập tông tòa Thánh Phêrô. Theo truyền thống, Thánh lễ này được mừng kính vào ngày 22/2, nhưng năm nay được cử hành sớm hơn một ngày, vì trùng với Thứ Tư Lễ Tro.

Nhân dịp này, Ngai tòa và Tượng Thánh Tông Đồ trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô sẽ được trang trí theo truyền thống. Do đó, những người hành hương và du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng bức tượng được trang hoàng rực rỡ, tượng trưng cho quyền tối cao của Đức Giáo hoàng trong Hội Thánh.

Ngoài ra, như năm 2022, bắt đầu từ ngày 21/2, bức tượng “Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô” của nghệ sĩ người Ý Gaetano Previati, vốn được lưu giữ trong Bảo tàng Vatican, sẽ tạm thời được trưng bày tại Vương cung thánh đường trong Mùa Chay.

Theo Vatican News

Phát hiện bom phía sau một nhà thờ Công giáo Mỹ

Một quả bom đã được phát hiện phía sau một nhà thờ Công giáo ở Philadelphia, Mỹ, và được đội gỡ bom của sở cảnh sát loại bỏ.

Theo báo cáo của cảnh sát, một người qua đường đã tìm thấy quả bom phía sau Nhà thờ Công giáo Thánh Dominic ở khu phố Holmesburg vào chiều Chúa nhật, ngày 19/2.

Đội phá bom đã tháo gỡ và phân tích chúng. Báo cáo cho biết quả bom là một ống nhựa PVC có nắp và phủ một loại bột màu đen chưa xác định ở bên trên. Một đoạn Đại lộ Frankford tạm thời bị phong tỏa khi đội gỡ bom tiến hành công việc.

Nhà thờ Thánh Dominic được xây vào năm 1896, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Philadelphia. Vào tháng 8/2019, ngôi nhà thờ đã được công nhận là một địa danh lịch sử.

Cảnh sát hiện chưa đưa ra câu trả lời về động cơ cũng như nghi phạm liên quan. Phía TGP Philadelphia và Nhà thờ Thánh Dominic cũng chưa đưa ra bình luận.

Mặc dù động cơ của việc đặt bom vẫn chưa rõ ràng, nhưng đã có ít nhất 248 vụ đốt, phá hoại nhằm vào các nhà thờ Công giáo kể từ tháng 5 năm 2020, theo báo cáo của HĐGM Mỹ. Các hành vi phạm tội bao gồm phóng hỏa nhà thờ, bôi sơn hoặc đập nát tượng và bôi bẩn các tài sản của nhà thờ bằng những dòng chữ chống Công giáo.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top