Tin thế giới ngày 22-10-2021: Thống kê số người Công giáo thế giới tăng ngoại trừ châu Âu, truyền giáo trở thành mối quan tâm lớn

truyền giáo
Ảnh: Vatican News

Thống kê số người Công giáo thế giới tăng ngoại trừ châu Âu, truyền giáo trở thành mối quan tâm lớn; Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi thông điệp cho Tuần lễ Xã hội của Người Công giáo Italia; Ra mắt quỹ “Fratelli tutti” tại Vatican; Giáo hội Australia lo ngại về tỷ lệ tự tử của trẻ em thổ dân

Thống kê số người Công giáo thế giới tăng ngoại trừ châu Âu, truyền giáo trở thành mối quan tâm lớn

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Vatican, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng các dân tộc, đã nói rằng lòng nhiệt thành đã truyền cảm hứng cho các môn đệ phát xuất từ cảm nghiệm quyền năng của tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu.

Đức Hồng Y Tagle đã nhắc lại lời giảng dạy của ĐTC Phanxicô trong Thông điệp của ngài dành cho Ngày Truyền giáo Thế giới, rằng chúng ta không thể giữ tình yêu Thiên Chúa cho mỗi mình mà cần phải chia sẻ như món quà đến với người khác.

Đức Hồng Y nhắn nhủ trong Ngày Truyền giáo Thế giới năm nay rằng “cuộc gặp gỡ Thiên Chúa luôn mang tính truyền giáo”. Việc truyền giáo cũng luôn dựa trên nền tảng tinh thần, thúc đẩy con người bước ra khỏi chính mình để chia sẻ với hết mọi quốc gia.

Theo số liệu thống kê Vatican News tổng hợp, tổng số người Công giáo trên toàn thế giới tăng 15,4 triệu người, với tất cả các châu lục đều tăng, ngoại trừ châu Âu. Số người Công giáo tính theo phần trăm tổng dân số thế giới cũng tăng nhẹ lên 17,74%.

Fides cũng thống kê rằng tổng số giáo dân truyền giáo tăng hơn 34.000 người, nâng tổng số người truyền giáo lên 400.000 người. Số các Đức Giám mục giảm 13 còn 5.364 đức cha. Trong khi đó, tổng số linh mục tăng lên 414.336 cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thông điệp cho Tuần lễ Xã hội của Người Công giáo Italia

Tuần lễ Xã hội Italia
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đến những tham dự viên của Tuần lễ Xã hội của Người Công giáo Italia lần thứ 49 tại Taranto, miền nam Italia.

Theo Vatican News, chủ đề sự kiện năm nay là: “Hành tinh mà chúng ta hy vọng. Môi trường, Công việc, Tương lai. Mọi thứ đều được kết nối”. Sự kiện được khai mạc từ thứ Năm, ngày 21/10 và kéo dài đến ngày 24/10.

ĐTC Phanxicô hy vọng về một xã hội và một hành tinh nơi mọi người luôn hướng đến tiếng kêu của người khác, thay đổi hướng đi nếu cần và tự thích ứng với các tình huống vì một thế giới tốt đẹp hơn và vì lợi ích chung.

Trong thông điệp, ĐTC lưu ý rằng sự kiện diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng xã hội và sức khỏe do đại dịch gây ra. Người Công giáo không thể cam chịu hay thờ ơ đứng nhìn. Vì các Kitô hữu làm men muối cho đời.

Ngài cũng kêu gọi các tín hữu quan tâm đến môi trường sống, lắng nghe những đau khổ của người nghèo và những người khốn cùng vì môi trường sống bị suy thoái.

Với việc luôn hành động và thay đổi khi cần, ĐTC nói hành tinh sẽ được thắp sáng hy vọng, nơi văn hóa đối thoại, hòa bình sẽ mang lại một tương lai mới; nơi công việc mang lại phẩm giá con người và các loài thụ tạo, nơi hội tụ mọi nền văn hóa và trở nên sinh động nhờ sự quan tâm của con người đến lợi ích chung.

Ra mắt quỹ “Fratelli tutti” tại Vatican

Ra mắt quỹ “Fratelli tutti” tại Vatican
Ảnh: Vatican News

Theo Vatican News, Đức Hồng Y Mauro Gambetti ngày 21/10 đã cho ra mắt quỹ “Fratelli tutti”, với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y tế. Quỹ này được đặt theo thông điệp mới nhất của ĐTC Phanxicô – Thông điệp về tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội.

Đức Hồng Y Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, cho biết quỹ “Fratelli tutti” vừa được thành lập nhằm mục đích đặt công bằng xã hội, sự đoàn kết và xây dựng lợi ích chung làm trọng tâm.

Đức cha cho biết, quỹ ra đời sẽ tập trung vào ít nhất 3 lĩnh vực hoạt động chính: lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thánh; lĩnh vực giáo dục và đào tạo; lĩnh vực thúc đẩy đối thoại giữa con người, các nền văn hóa và tôn giáo.

Theo dự định của Đức Hồng Y Gambetti, quỹ này sẽ trở thành một công cụ linh hoạt nhằm phục vụ tất cả mọi người. Ngài kết luận: “Chúng tôi sẽ tổ chức các sự kiện và hướng đi, trải nghiệm và những khoảnh khắc xung quanh Vương cung thánh đường mẹ của Giáo hội Công giáo, để khuyến khích việc nội tại hóa các giá trị của tự do, bình đẳng và tình huynh đệ”.

Giáo hội Australia lo ngại về tỷ lệ tự tử của trẻ em thổ dân

trẻ em thổ dân
Ảnh: Vatican News

Cơ quan Dịch vụ Xã hội Công giáo Australia (CSSA) đã công bố một báo cáo mới, chỉ ra rằng tự tử là nguyên nhân tử vong hành đầu của trẻ em thổ dân và cư dân sống trên đảo Torres Strait.

Dữ liệu chỉ ra, chỉ riêng trong năm 2020, cả nước có 223 trẻ vị thành niên tự tìm đến cái chết. Riêng bang Queensland có con số cao kỷ lục là 70 em. Đây là một con số cao nhất từng được ghi nhận trong các bang. Trên khắp Australia, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em thổ dân trong độ tuổi từ 5 – 17 tuổi.

CSSA đã gọi phát hiện mới này là một điều đáng hổ thẹn của quốc gia. Chủ tịch của CSSA – Francis Sullivan cho biết, nguyên nhân tự tử của người trẻ tuổi của người bản địa có điểm tương đồng với các nhóm dân số khác như: tổn thương tâm lý không được điều trị, chấn thương do lạm dụng chất gây nghiện, bị lạm dụng thời thơ ấu. Người bản địa cũng phải chịu đựng sự tàn phá do mất đất, mất văn hóa, khác biệt thế hệ, phân biệt chủng tộc và loại trừ xã hội.

Giáo hội Australia từ lâu đã tích cực chữa lành vết thương của các cộng đồng dân tộc bản địa. Đoàn kết và hòa giải là một trong những chủ đề chính của các Đức Giám mục bắt đầu từ tháng 10. Các Đức Giám mục mới đây cũng tán thành một văn kiện mang tính bước ngoặt nhằm kêu gọi thiết lập tiếng nói người dân tộc bản địa trong Hiến pháp Australia.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top