Tin thế giới ngày 22/11/2021: Trận bóng đá giao hữu từ sáng kiến của ĐTC Phanxicô

Trận bóng đá giao hữu từ sáng kiến của ĐTC Phanxicô

Trận bóng đá giao hữu từ sáng kiến của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô; Thông điệp ĐTC gửi Hội đồng Giáo hội Mexicô City; Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 36: Người trẻ được mời gọi trở nên lương tâm của xã hội; Nhà thờ chính toà Thánh Nicôla ở Kiev được trả lại Giáo hội Công giáo là những thông tin đáng chú ý.

Trận bóng đá giao hữu từ sáng kiến của ĐTC Phanxicô

Theo sáng kiến mà ĐTC Phanxicô đề xuất, chiều Chúa nhật ngày 21/11, đội bóng người thiểu số Romani có trận giao hữu với Đội bóng của Giáo hoàng – Fratelli tutti tại sân tập của câu lạc bộ Lazio của Italia. Sân bóng này cách Roma 25km về phía Bắc.

Trước ngày diễn ra trận đấu, ĐTC Phanxicô đã có buổi gặp gỡ các thành viên Đội bóng của Giáo hoàng – Fratelli tutti. Ngài nói vui rằng đội bóng không bao gồm các Đức Hồng Y từ 54 – 97 tuổi, thay vào đó là các linh mục, các Vệ binh Thuỵ Sĩ, nhân viên Vatican và con cái họ. Đội bóng cũng bao gồm 3 người di cư và một thành viên mắc hội chứng Down, người đã tham gia Olympics Đặc biệt.

Trận bóng đá được đánh giá là mang nhiều ý nghĩa và có giá trị về văn hoá và đạo đức. ĐTC đã giao sáng kiến cho Hội đồng và tổ chức Athletica Vaticana – hiệp hội thể thao của Vatican.

Theo Vatican News, số tiền thu được từ trận đấu và từ việc bán đấu giá quả bóng sẽ được dùng để hỗ trợ dự án do Giáo hội Roma tổ chức nhằm khuyến khích sự hoà nhập của cộng đồng người Romania và những người dễ bị tổn thương.

Thông điệp ĐTC gửi Hội đồng Giáo hội Mexico City

Giáo hội Mexico City
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi thông điệp đến Hội đồng Giáo hội ở Mexico City hôm Chúa nhật, ngày 21/11. Hội đồng quy tụ các đại diện Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe. Ngài khuyến khích các Giáo hội lắng nghe nhau và can đảm mở ra những chân trời mới.

Thông điệp của ĐTC gửi tới Hội đồng Giáo hội quy tụ lần đầu tiên khuyến khích các Giáo hội Châu Mỹ Latinh và Caribe lắng nghe tiếng nói các dân tộc và cởi mở với sự sáng tạo trong cách tiếp cận truyền giáo đổi mới.

Cuộc họp kéo dài 1 tuần đưa ra những kết quả của tiến trình thượng hội đồng được ĐTC Phanxicô khởi xướng, với hơn 1.000 người tham gia tại Mexico và qua trực tuyến.

Đại hội đồng Giáo hội ở Mexico City đánh dấu sự phản ánh quan trọng đầu tiên về tiến trình thượng hội đồng. ĐTC Phanxicô mời gọi lắng nghe, đặc biệt là những người bị lãng quên. Ngài nói rằng quá trình này cũng bao gồm đối thoại và phân định, tạo điều kiện cho sự trao đổi lẫn nhau.

Ngoài “lắng nghe”, ĐTC cũng nhấn mạnh đến từ “dồi dào”. Ngài giải thích rằng ngoài việc cầu nguyện và đối thoại, các Giáo hội còn cần tìm những cách vượt qua sự cách biệt để không bị chia rẽ. Ngài cầu nguyện cho Hội đồng Giáo hội trở nên tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần, đấng thúc đẩy con người trở nên can đảm để ra đi truyền giáo.

Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 36: Người trẻ được mời gọi trở nên lương tâm của xã hội

Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 36
Ảnh: CNA

Khi cử hành Thánh lễ kỷ niệm ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 36 vào Chúa nhật ngày 21/11, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người trẻ Công giáo vào Chủ nhật hãy “trở thành lương tâm phê phán của xã hội”.

Trong Thánh lễ được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã khuyến khích những người trẻ tuổi can đảm đi ngược lại với xã hội hiện nay. Song, người trẻ không để mình thường xuyên trở thành nạn nhân hoặc những người theo thuyết âm mưu.

Ngài mời gọi người trẻ can đảm “bơi ngược dòng” và không ngại lên tiếng. Ví dụ như lên tiếng vì môi trường, đó là điều mà ĐTC khuyến khích các bạn trẻ. Ngài cũng kêu gọi giới trẻ hãy say mê chân lý, để với ước mơ của mình, cuộc sống của những người trẻ sẽ không bị ràng buộc bởi thế gian.

Giáo hội Công giáo tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) hàng năm kể từ khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập sự kiện này vào năm 1985.

WYD tổ chức tại các giáo phận địa phương và cứ 2-3 năm sẽ có một sự kiện quốc tế kéo dài 1 tuần, thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham dự. Sự kiện quy tụ giới trẻ khắp thế giới tiếp theo sẽ diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha vào Chúa nhật Lễ Lá.

Nhà thờ chính toà Thánh Nicôla ở Kiev được trả lại Giáo hội Công giáo

Nhà thờ chính toà Thánh Nicôla
Ảnh: Vatican News

Nhà thờ thánh Nicôla là nhà thờ lâu đời thứ hai ở Kiev của Giáo hội nghi lễ Latinh. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách tân Gothic từ năm 1899-1909 và đã bị chính phủ Liên Xô tịch thu vào năm 1938.

HĐGM Ukraina mới đây ra thông báo rằng Giáo hội đã đạt được những thoả thuận với các nhà chức trách để trả lại nhà thờ Thánh Nicôla. Thoả thuận có hiệu lực từ ngày 1/6/2022.

Trong thời gian nhà thờ được chuyển đổi thành phòng hoà nhạc, việc cử hành thờ phượng đã được thực hiện, nhưng người Công giáo phải xin phép và thuê nhà thờ để có thể tổ chức các nghi lễ tôn giáo ở đó.

Trong thông cáo báo chí, các giám mục kêu gọi cầu nguyện và nói rằng những tháng tới sẽ khó khăn. Các ngài kết luận rằng điều quan trọng là công việc trùng tu được thực hiện đúng thời hạn, không vi phạm thời hạn và giữ lời hứa.

(Theo Vatican News)

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top