Tin Thế giới ngày 22/12/2022: Tinh thần Giáng Sinh tại Pakistan

Bản tin hôm nay gồm có: Tinh thần Giáng Sinh tại Pakistan, Caritas Europa cảnh báo khủng hoảng phí sinh hoạt tại châu Âu, và Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan cổ võ tín hữu lan tỏa niềm vui và hòa bình.

Tinh thần Giáng Sinh tại Pakistan

Ảnh: Fides

Cộng đồng Kitô giáo tại Pakistan đang sống những ngày chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh với nhiều nghi thức truyền thống, những cuộc gặp gỡ liên tôn, sự gần gũi với người nghèo và sự đoàn kết với người bị bất công.

Dấu hiệu của mùa Giáng Sinh cận kề là việc tham dự các cử hành phụng vụ, các nghi thức của ngày lễ, hoạt động trang trí nhà nhờ, việc hát những bài Thánh ca Giáng Sinh, làm hang đá, bày cây thông…

Ở các thành phố và thị trấn, các ca đoàn thiếu nhi hát những bài Thánh ca khi đến thăm từng nhà trong khu phố. Một truyền thống khác được thực hiện đó là việc chia sẻ đồ ăn và những món quà với những người nghèo trong tinh thần bác ái. Bên cạnh đó, trẻ em trong các gia đình có điều kiện khó khăn được học miễn phí tại các trường Công giáo.

Với tinh thần của ngày Chúa Giáng Sinh, các Đức Giám mục và linh mục mời gọi đoàn kết huynh đệ giữa Hồi giáo và Kitô giáo, để mọi người chung sống hòa bình tại Pakistan.

Các ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc quan tâm những người bị gạt bên lề xã hội, người chịu bất công hoặc gặp khó khăn về kinh tế trong dịp Giáng Sinh. Điều đó sẽ giúp xoa dịu và mang lại cho họ niềm vui trong mùa hạnh phúc này.

Theo Fides

Caritas Europa cảnh báo khủng hoảng phí sinh hoạt tại châu Âu

Tình nguyện viên Caritas tại biên giới Ba Lan và Ukraine. Ảnh: ANSA

Caritas Europe cảnh báo cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay ở châu Âu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những công dân dễ bị tổn thương, những người về hưu, thanh niên, người tị nạn, những người chịu gánh nặng lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.

Sau khi phân tích kết quả khảo sát tại 18 quốc gia châu Âu, Tổng Thư ký Maria Nyman của Caritas Europa cho biết: “Cha mẹ đơn thân, người di cư, người tị nạn là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang xảy ra”. Những người này đang phải đối mặt với hoàn cảnh sống khó khăn, thách thức nối tiếp thách thức.

Cụ thể, hơn 90% cha/mẹ đơn thân tham gia khảo sát cho biết họ sống trong tình trạng nghèo đói do giá cả leo thang. 75% người cao tuổi bày tỏ khó khăn về kinh tế. Kết quả khảo sát cũng cho thấy hơn 80% người được hỏi gặp vấn đề về chi phí để sưởi ấm căn nhà của họ trong mùa đông.

Từ thực trạng đó, Caritas Europa thực hiện những hoạt động chủ yếu là cung cấp thêm thực phẩm, dịch vụ tư vấn và nơi trú ẩn. Tổ chức cũng tin rằng việc đầu tư vào các dịch vụ xã hội sẽ phần nào hỗ trợ được người dân đối mặt với thách thức.

Theo Vatican News

Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan cổ võ tín hữu lan tỏa niềm vui và hòa bình

Ảnh: CNS

Ngay trong khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị, các Kitô hữu ở Nam Sudan vẫn phải sống trong hy vọng và loan báo niềm vui Giáng Sinh cho thế giới. Đó là những gì mà Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan mời gọi giáo dân trong thông điệp Giáng Sinh công bố ngày 16/12.

Hội đồng bao gồm các vị đứng đầu Giáo hội Trưởng lão, Công giáo và Anh giáo. Các ngài nhấn mạnh rằng dấu chỉ rõ nhất của hy vọng chính là “cuộc hành hương đại kết vì hòa bình” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Quyết định đến thăm Nam Sudan sẽ nhấn mạnh khả năng của hòa giải, tha thứ và rằng các mối quan hệ có thể được biến đổi.

Các ngài cũng nhìn nhận khó khăn của việc loan báo niềm vui giữa những đau khổ. Nhưng các ngài cũng khẳng định rằng gia đình và cộng đồng chắc chắn cần niềm vui từ Đấng Cứu Tinh.

Hội đồng viết: “Ngay cả trong bóng tối thế gian, tất cả chúng ta nên và cần phải mừng Giáng Sinh bằng trọn con tim và sức lực của mình. Bởi lẽ lễ Giáng Sinh là ngày kỷ niệm của hy vọng, hòa bình, niềm vui và tình yêu. Sự xuất hiện của ánh sáng Chúa Kitô sẽ xua tan bóng tối của sự dữ trên thế giới”.

Theo CNS

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top