Tin thế giới ngày 22-6-2022: Hai linh mục Dòng Tên bị sát hại tại Mexico

Bản tin Thế giới hôm nay gồm có: Hai linh mục Dòng Tên bị sát hại tại Mexico; Cuộc gặp gỡ Gia đình Thế giới: Thúc đẩy đoàn kết qua âm nhạc; Đức Thánh Cha lên án vũ khí hạt nhân; Caritas Quốc tế lên tiếng vì người tị nạn.

Hai linh mục Dòng Tên bị sát hại tại Mexico
Ảnh: Dòng Tên Mexico

Ngày 21/6, các tu sĩ Dòng Tên thông báo rằng hai linh mục đã bị sát hại trong một nhà thờ ở miền núi bang Chihuahua, Mexico. Cha Javier Campos Morales và cha Joaquín César Mora Salazar đã sống đời linh mục trong nhiều thập kỷ.

Tuyên bố viết bằng tiếng Tây Ban Nha lên án những hành động bạo lực như vậy. Các tu sĩ Dòng Tên yêu cầu công lý và mong được trả lại thi hài của các cha khi các tay súng mang các cha đi khỏi nhà thờ.

Theo tờ El Sol de Mexico, các cha đã cố gắng bảo vệ một người bị truy đuổi tìm cách ẩn náu trong nhà thờ. Cha Luis Gerardo Moro Madrid SJ., Giám tỉnh Dòng Tên Mexico lên án vụ sát hại. Ngài cũng đang làm việc với chính quyền liên bang, tiểu bang để đảm bảo an toàn cho các linh mục còn lại trong giáo xứ.

Khu vực xảy ra sự việc đau lòng đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực trong nhiều năm. Ngày nào cũng có những người vô tội phải bỏ mạng. Các cha Dòng Tên khẳng định rằng sẽ đối mặt với thực tế và tiếp tục hiện diện, hoạt động vì sứ mạng công lý, hòa bình và hòa giải. 

Cuộc gặp gỡ Gia đình Thế giới: Thúc đẩy đoàn kết qua âm nhạc
Nhóm II Volvo. Ảnh: Vatican News

Ngày Gặp gỡ các Gia đình Thế giới tại Roma từ ngày 22-26/6 được giới thiệu trong một cuộc họp báo ngày 21/6 tại Vatican.

Sự kiện kéo dài 5 ngày có lịch trình đầy đủ và cụ thể cho từng ngày, bao gồm những lời chứng và những bản nhạc sẽ được phát trong chương trình.

Cuộc họp báo có sự tham dự của 3 nghệ sĩ trẻ thuộc nhóm II Volvo, những người phụ trách soạn nhạc cho sự kiện. Những bài hát sẽ được trình diễn xen kẽ giữa những lời chứng từ khác nhau. Bộ ba này đã từng biểu diễn cho Đức Thánh Cha Phanxicô tại Panama năm 2019.

Bài hát chủ đề của sự kiện do cha Marco Frisina sáng tác với tựa đề “Tình yêu tuyệt vời” và sẽ được trình diễn bằng tiếng Anh, Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Trong cuộc họp báo, cha Frisina miêu tả bài ca như một khẩu hiệu và một cách để song hành cùng Chúa.

Vào cuối sự kiện sẽ có buổi hòa nhạc tại quảng trường Lateranense của Rome với chủ đề “Niềm vui của âm nhạc” với những tác phẩm của Mozart và Schubert.

Đức Thánh Cha lên án vũ khí hạt nhân

Ảnh: CNA

Trong lời nhắn gửi Đại sứ Alexander Kmentt được công bố ngày 21/6, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã lên án hành vi sử dụng vũ khí hạt nhân vì “văn hóa sự sống và hòa bình”.

Ngài khẳng định rằng việc sở hữu hoặc sử dụng đều là hành vi trái đạo đức. Tòa Thánh chắc chắn rằng con người cần một thế giới phi vũ khí hạt nhân và điều đó có thể thực hiện được.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ rằng mọi người cần nhận thức được mối nguy hiểm từ việc tiếp cận vũ khí hạt nhân vì an ninh quốc gia. Ngài nhấn mạnh rằng cái giá của việc làm như vậy phải trả bằng rất nhiều sinh mạng vô tội.

Đức Giáo hoàng nói thêm rằng: “Về phần mình, Giáo hội Công giáo vẫn cam kết không thể thay đổi trong việc thúc đẩy hòa bình giữa các dân tộc và các quốc gia; thúc đẩy giáo dục vì hòa bình trên khắp các Giáo hội địa phương”.

Caritas Quốc tế lên tiếng vì người tị nạn
Ảnh: Vaitcan News

Trong Ngày Tị nạn Thế giới, Caritas Quốc tế và Caritas Châu Âu nhắc lại lời kêu gọi đoàn kết trong việc chào đón người tị nạn mà không phân biệt đối xử ai.

Caritas Quốc tế lên tiếng và bày tỏ lo ngại về sự thiếu đoàn kết trong việc chào đón người tị nạn. Tổ chức khẳng định bất cứ ai, bất cứ khi nào, đều cũng có quyền tìm kiếm sự an toàn.

Thông điệp khẳng định rằng, Caritas sẽ không giả điếc trước tiếng kêu của những người nghèo trên thế giới hoặc làm thinh trước những hoàn cảnh của họ. Caritas Quốc tế khẳng định họ trong việc xây dựng cuộc sống.

Trong những tháng đầu năm 2022, hơn 100 triệu người trên thế giới buộc phải di dời do bị ngược đãi, xung đột, bạo lực hoặc vi phạm nhân quyền. Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận. Từ năm 2019-2021, hơn 8.436 người di cư đã mất mạng và 5.534 người mất tích.

Tuyên bố kết luận rằng, Caritas sẽ cung cấp cho những người tị nạn cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, được đào tạo nghề và cơ hội việc làm. Đây là chìa khóa để khôi phục phẩm giá và khát vọng về một cuộc sống hòa bình.

Khánh Ly

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top