Tin thế giới ngày 23-10-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia phim tài liệu của Netflix

Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia phim tài liệu của Netflix

Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia phim tài liệu của Netflix; Công bố số liệu: người Công giáo châu Á và châu Phi gia tăng; Giáo hội Mỹ chuẩn bị cho tuần lễ về ơn gọi; Hai năm sau dự án chăm sóc trẻ em và thai phụ do HĐGM Ý tài trợ là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia phim tài liệu của Netflix

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô, đạo diễn phim Martin Scorsese, Jane Goodall và một nhóm “trên 70 tuổi” trò chuyện với các nhà làm phim trẻ về tình yêu trong tập đầu tiên của bộ phim tài liệu 4 phần. Phim dự kiến sẽ có trên Netflix vào Ngày Giáng sinh, 25/12/2021 trên toàn thế giới.

Theo CNS, tập phim “Tình yêu”, một phần trong loạt phim “Câu chuyện của một thế hệ”, đã được công chiếu tại Liên hoan phim Roma ngày 21/10.

Bộ phim tài liệu dựa trên một cuốn sách của ĐTC Phanxicô, kêu gọi tạo ra một sự gắn kết giữa người trẻ và người cao tuổi bằng cách chia sẻ những câu chuyện của họ. Cuốn sách có phần giới thiệu của ĐTC Phanxicô, những câu chuyện của 30 người lớn tuổi và những suy ngẫm của một số ít người trẻ tuổi về “Điều tôi học được từ một người cao tuổi”.

Simona Ercolani, đạo diễn và nhà sản xuất của loạt phim Netflix, nói với các phóng viên ngày 21/10 rằng, cô bắt đầu thực hiện dự án sau khi đọc cuốn sách, và sau đó đại dịch Covid-19 xảy ra.

Đối với loạt phim Netflix, linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, biên tập viên của La Civiltà Cattolica phỏng vấn ĐTC Phanxicô. Trong khi đó, các nhà làm phim trẻ phỏng vấn các khách mời cao tuổi khác.

Cha Spadaro nói với các phóng viên rằng ĐTC Phanxicô đã đồng ý tham gia vào loạt phim với điều kiện rằng ngài sẽ không phải là “ngôi sao” của dự án. Ngài chỉ muốn tham gia vào cuộc trò chuyện như những người lớn tuổi khác được phỏng vấn, “nói về bản thân và kinh nghiệm cá nhân của mình”.

Công bố số liệu: người Công giáo châu Á và châu Phi gia tăng

người Công giáo châu Á và châu Phi gia tăng
Ảnh: CNA

Theo số liệu thống kê mới được công bố, năm 2019, số lượng người Công giáo ở châu Á và châu Phi tiếp tục gia tăng. Dân số thế giới tăng 81,3 triệu người trong năm 2019, trong khi giáo dân của Giáo hội Công giáo tăng 15,4 triệu người trên tổng số 1,3 tỷ người Công giáo trên toàn thế giới.

Theo CNA, năm 2019 là năm cuối có dữ liệu nên không phản ánh được tác động của Covid-19 trong năm 2020.

Giữa những thông tin về sự sụt giảm các linh mục Công giáo ở châu Âu và châu Mỹ trong những năm gần đây, tổng số linh mục năm 2019 tăng nhẹ, chủ yếu ở châu Phi và châu Á.

Số người truyền giáo giáo dân đã tăng hơn 34.000 người, phần lớn những người truyền giáo sống ở châu Mỹ. Dân số Công giáo vẫn ổn định với sự gia tăng dân số. Cuối năm 2019, người Công giáo chiếm 17,74% dân số toàn cầu, chỉ tăng 0,01% so với năm 2018.

Số người Công giáo châu Phi tăng hơn 8 triệu người vào năm 2019, chiếm khoảng 19% dân số. Trong khi đó ở châu Á, với 4,5 tỷ người, người Công giáo chiếm 3,31% dân số, tức 149,1 triệu người.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng các dân tộc, ghi nhận sự gia tăng của người Công giáo ở châu Á. Ngài nói rằng mặc dù số lượng vẫn nhỏ, nhưng tỷ lệ phần trăm là lớn và ngài tạ ơn Chúa về điều này.

Giáo hội Mỹ chuẩn bị cho tuần lễ về ơn gọi

Thánh Giuse
Ảnh: Vatican News

Theo USCCB, Giáo hội Mỹ sẽ cử hành Tuần lễ Quốc gia về Nhận thức Ơn gọi, bắt đầu từ ngày 7/11 đến ngày 13/11. Các giáo phận trên khắp đất nước sẽ tổ chức các sự kiện thúc đẩy sự quan tâm đến ơn gọi và cầu nguyện đặc biệt cho những người sống đời thánh hiến.

Trong sứ điệp nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi hàng năm lần thứ 58, ĐTC Phanxicô đã gợi ý lấy Thánh Giuse, cha nuôi Đức Giêsu, làm gương mẫu cho việc phân định ơn gọi.

Đức Giám mục James F. Checchio của Metuchen, chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ, Đời sống Thánh hiến và Ơn gọi của Hội đồng Giám mục Mỹ (USCCB) đã khuyến khích các giáo phận tổ chức Tuần lễ Quốc gia Nhận thức Ơn gọi như một thời gian để nuôi dưỡng ơn gọi trong cộng đồng địa phương của họ.

Tuần lễ Quốc gia về Nhận thức Ơn gọi bắt đầu từ năm 1976, khi các Đức Giám mục Mỹ chọn Chúa nhật thứ 28 trong năm để kêu gọi giáo dân chú ý đế tầm quan trọng của việc duy trì ơn gọi và cầu nguyện cho những người sống đời tận hiến. Năm 1997, tuần lễ này được chuyển sang tháng 11 để thu hút giới trẻ của các trường học Công giáo.

Hai năm sau dự án chăm sóc trẻ em và thai phụ do HĐGM Ý tài trợ

dự án chăm sóc trẻ em và thai phụ
Ảnh: Fides

Hai năm sau khi kết thúc dự án hỗ trợ dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em ở Rwanda, châu Phi, đại diện hợp tác tại Rwanda của Phong trào Chống đói Thế giới (MLFM) cho biết: “Nhìn thấy các bà mẹ tiếp tục đến trung tâm thăm khám là niềm vui lớn nhất”.

Theo Fides, máy siêu âm là một trong số công cụ cứu sống các sản phụ ở Muyanza, thuộc quận Rulindo. Các biện pháp kiểm soát này cho phép xác định sớm các tình huống nguy cơ hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ và đưa sản phụ đến các trung tâm chuyên khoa kịp thời hơn, do đó tránh được các biến chứng mà trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Trước khi có trung tâm, phụ nữ ở đây phải đi 30km mới tìm thấy địa điểm khám tiền sản. Nhiều người thậm chí còn không được khám trong suốt 9 tháng mang thai.

Được tài trợ bởi HĐGM Italia, dự án cũng nhằm chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, đảm bảo chăm sóc y tế đầy đủ cho mẹ mới sinh và tạo nền tảng giáo dục về nông sản để phát triển nguồn lương thực địa phương.

Theo thống kê, 52% trẻ em dưới 5 tuổi ở Rwanda bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng không được điều trị và phát hiện là nguyên nhân của hơn một nửa số ca tử vong ở trẻ dưới 2 tuổi. Việc không theo dõi được tình hình thai kỳ, sản phụ và đứa trẻ có thể đối mặt với rủi ro bất kỳ lúc nào.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top