Tin thế giới ngày 23-11-2021: Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo của tín hữu Việt Nam giữa trời Âu

các thánh tử đạo việt nam

Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo của tín hữu Việt Nam giữa trời Âu; Giáo phận Hàn Quốc hồi sinh các hoạt động truyền giáo bằng văn hóa; Đức Thánh Cha gặp gỡ thí sinh tham gia Cuộc thi Giáng Sinh; Thảm kịch diễu hành Waukesha: Linh mục và giáo dân bị thương khi ô tô lao vào đoàn người là những thông tin đáng chú ý.

Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo của tín hữu Việt Nam giữa trời Âu

Ảnh: Agenzia Fides

Trước lễ Chúa Kitô Vua, hơn 200 tín hữu là những người sinh sống và làm việc tại Roma cùng nhiều nhóm khách hành hương từ Mỹ và Châu Âu đã quy tụ tại Đền Santa Maria delle Grazie alle Fornaci, gần Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam.

Thánh lễ được cử hành hướng đến lễ kính các Thánh tử đạo Việt Nam vào ngày 24/11. Ngày 19/6/1988, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho 117 vị tử đạo, những người đã đổ máu đào làm chứng cho Tin Mừng từ những năm 1745-1862. Trong số đó, có 21 nhà truyền giáo đến từ Tây Ban Nha, Pháp.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số đại diện cho hơn 100.000 vị tử đạo của Việt Nam trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã công nhận một phép lạ không thể phủ nhận, đó là sự phát triển diệu kỳ của Giáo hội Việt Nam qua một giai đoạn lịch sử đầy khó khăn.

Việc tôn vinh và làm sống lại những tấm gương anh dũng về cuộc sống và đức tin của các bậc tiền nhân anh dũng là nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng người Công giáo Việt Nam, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh.

Giáo phận Hàn Quốc hồi sinh các hoạt động truyền giáo bằng văn hóa

Đền tưởng niệm 103 vị tử đạo Công giáo Hàn Quốc
Đền tưởng niệm 103 vị tử đạo Công giáo Hàn Quốc. Ảnh: TGP Seoul

Giáo phận Hàn Quốc đã thành lập ủy ban mới để khôi phục các hoạt động truyền giáo văn hóa và nghệ thuật.

Sáng kiến là này một phần trong chương trình kỷ niệm của giáo phận, nhằm đánh dấu 60 năm thành lập và kỷ niệm 200 năm ngày sinh Thánh Anrê Kim Tae-gon, linh mục tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc.

Ủy ban mới gồm 6 thành viên, trong đó có cha Kim II-hoe làm chủ tịch. Tất cả đều có nền tảng chuyên môn về văn hóa và nghệ thuật, bao gồm cả âm nhạc. Ủy ban được giao trách nhiệm chuẩn bị và thực hiện những dự án văn hóa bao gồm không gian triển lãm và biểu diễn nghệ thuật.

Cha Kim, chủ tịch ủy ban, cho biết cơ quan mới được thành lập kịp thời vì Giáo phận đã và đang tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, không chỉ cho người Công giáo mà còn cho tất cả mọi người yêu mến văn hóa nghệ thuật Công giáo.

Giáo phận Incheon là một trong những giáo phận lớn nhất Hàn Quốc, với ước tính khoảng 500.000 người Công giáo ở khoảng 122 giáo xứ.

Đức Thánh Cha gặp gỡ thí sinh tham gia Cuộc thi Giáng Sinh

thi giáng sinh
Ảnh: Vatican News

Thứ Hai, ngày 22/11/2021, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp gỡ những người tham dự Cuộc thi Giáng Sinh sắp tới, một buổi hòa nhạc Giáng Sinh mà người trẻ tranh tài với nhau bằng âm nhạc Giáng Sinh truyền thống.

Sự kiện do Tổ chức Toà Thánh Gravissimum Educationis và tổ chức Các Nhà truyền giáo dòng Don Bosco ở Valdocco. Cuộc thi nhằm “mang đến tiếng nói cho những người trẻ tuổi bằng cách mời họ sáng tác những bài hát mới lấy cảm hứng từ lễ Giáng Sinh và các giá trị của lễ Giáng Sinh”.

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được gặp gỡ những người trẻ trước “ngưỡng cửa” của Mùa Vọng, thời điểm mà mầu nhiệm đêm Giáng Sinh thường được nhắc đến.

Ngài lưu tâm rằng năm nay, ánh đèn Giáng Sinh dường như bị mờ đi do ảnh hưởng của đại dịch còn đè nặng lên mỗi người. Ngài cũng nhấn mạnh rằng vẻ đẹp của Lễ Giáng Sinh tỏa sáng qua những cử chỉ nhỏ bé, cụ thể và đầy yêu thương. Và để làm được như vậy cần có lòng can đảm hạ mình phục vụ tha nhân.

Kết thúc bài phát biểu, ĐTC Phanxicô cảm ơn những người trẻ, các nghệ sĩ đã không quên gìn giữ vẻ đẹp của Lễ Giáng Sinh là tỏa sáng trong mọi cử chỉ yêu thương, chia sẻ và phục vụ hàng ngày.

Thảm kịch diễu hành Waukesha: Linh mục và giáo dân bị thương khi ô tô lao vào đoàn người

Thảm kịch diễu hành Waukesha
Ảnh: CNA

Tổng giáo phận Milwaukee cho biết một linh mục Công giáo, giáo dân và học sinh Công giáo đã bị thương khi một chiếc xe SUV lao vào đoàn người diễu hành trong cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisc.

Đức Giám mục phụ trách truyền thông của Tổng Giáo phận ngày 21/11 đã dành lời cầu nguyện dành cho những người bị thương và thiệt mạng trong vụ việc ở Waukesha.

Theo các nhà chức trách, ít nhất 5 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương khi một chiếc ô tô lao qua rào chắn đâm vào đám đông đang diễu hành trên đường phố của vùng ngoại ô Milwaukee.

Cộng đoàn Công giáo Waukesha, bao gồm 4 giáo xứ, đã xác nhận trên Facebook vào tối Chúa nhật rằng một số thành viên của đã phải nhập viện vì chấn thương.

Sau khi vụ việc thương tâm xảy ra, 4 giáo xứ của thành phố đã có buổi lần hạt Mân Côi và Chầu Thánh Thể được phát trực tiếp để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top