Tin Thế giới ngày 23/9/2022: Mình Thánh nguyên vẹn trong nhà thờ bị thiêu rụi ở Cameroon

Bản tin hôm nay gồm có: Mình Thánh nguyên vẹn trong nhà thờ bị thiêu rụi ở Cameroon; Sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” 2022 tại Assisi chính thức bắt đầu; 8 nhà thờ Mexico bị hư hại trong trận động đất.

Mình Thánh nguyên vẹn trong nhà thờ bị thiêu rụi ở Cameroon

Ảnh: Sidney de Almeida / Shutterstock

Sau trận hoả hoạn đêm ngày 16/9 thiêu rụi nhà thờ St. Mary ở thị trấn Nchang, thuộc Giáo phận Mamfé, Đức Giám mục Aloysius Fondong của Giáo phận đã tiến vào trong khu đổ nát để kiệu Mình Thánh và phát hiện các chén đựng Mình Thánh vẫn còn nguyên vẹn.

Những kẻ có vũ trang đã phóng hoả nhà thờ và bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 3 giáo dân.

Trong đoạn video do tổ chức bác ái Aid to the Church in Need (ACN) đăng tải ngày 21/9, Đức cha Fondong tiến vào nhà thờ đã cháy rụi, băng qua đống đổ nát để đến trước nhà tạm. Sau khi mở nhà tạm, Đức cha cầm tấm khăn trắng để rước Mình Thánh ra ngoài.

Theo Fides, Đức Tổng Giám mục Andrew Nkea Fuanya của TGP Bamenda cho biết những kẻ bắt cóc đã yêu cầu một khoản tiền chuộc. Đức cha nói rằng có những nhóm người đang coi Giáo hội là “mục tiêu dễ kiếm chác”.

Sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” 2022 tại Assisi chính thức bắt đầu

Ảnh: Vatican News

Sự kiện Nền kinh tế Phanxicô sẽ diễn ra tại thành phố Assisi, miền trung nước Ý từ ngày 22-24/9. Sự kiện sẽ quy tụ hàng nghìn nhà kinh tế trẻ, các doanh nhân và sinh viên. Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô mời gọi họ quy tụ với nhau để cùng nhìn nhận tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.

Mục tiêu thông qua sự kiện này là để các tham dự viên tìm ra con đường hướng tới một hệ thống kinh tế không loại trừ những người nghèo nhất trong xã hội.

Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của Giáo phận Assisi cho biết thế giới ngày càng có nhiều người siêu giàu và cũng không ít người nghèo đói. Có rất nhiều người chịu đựng sự thờ ơ lãnh đạm. Ngài nhấn mạnh rằng đã đến lúc xây dựng một nền kinh tế mới. “Đã đến lúc đổi mới nền kinh tế và đổi mới lối sống của chúng ta”.

Vì Assisi là quê hương của Thánh Phanxicô, thành phố được coi như một biểu tượng truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi về lòng can đảm để vạch ra một con đường đổi mới kinh tế.

8 nhà thờ Mexico bị hư hại trong trận động đất

Ảnh: Facebook Apóstol Santiago, S. Tangamandapio

Trong trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại Mexico ngày 19/9, 8 nhà thờ ở bang Michoacán bị hư hại. Theo thông tin trên trang mạng xã hội của Giáo phận Zamora, trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 5 phút chiều (giờ địa phương) đã làm hư hại một số nhà thờ nhưng may mắn không cướp đi sinh mạng của tín hữu nào.

Giáo phận cũng kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ các giáo xứ sửa chữa những thiệt hại, khôi phục lại diện mạo cũ của các nhà thờ.

Tâm chấn của trận động đất cách thị trấn Coalcomán ở bang Michoacán hơn 78km. Hiện đã ghi nhận 2 người thiệt mạng trong trận động đất này.

Trận động đất xảy ra vào đúng dịp tưởng niệm 2 trận động đất lớn khác vào năm 1985 và 2017 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top