Tin Thế giới ngày 24/01/2021: Đức Thánh Cha chính thức trao thừa tác vụ đọc sách giáo lý viên cho giáo dân

Đức Thánh Cha chính thức trao thừa tác vụ đọc sách giáo lý viên cho giáo dân; Đức Thánh Cha kêu gọi cầu hòa bình cho Ukraina; El Salvador đón 4 Chân phước tử đạo mới; Chủ tịch HĐGM Peru: Thảm họa sinh thái cần được cấp bách khắc phục là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha chính thức trao thừa tác vụ đọc sách giáo lý viên cho giáo dân

Vào Chúa nhật Lời Chúa ngày 23/01, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và chính thức trao thừa tác vụ đọc sách và giáo lý viên cho nam nữ giáo dân.

Trong bài huấn dụ, ĐTC Phanxicô suy tư về Thiên Chúa của sự gần gũi, Đấng hướng dẫn con người thông qua Lời của Ngài. Lời Chúa thắp hy vọng trên đống tro tàn của nỗi sợ hãi, giúp con người tìm lại niềm vui trong mê cung của nỗi buồn và lấp đầy hy vọng trong nỗi trống trải cô đơn. Sau khi công bố Tin Mừng, các ứng viên cho thừa tác vụ đọc sách được xướng tên.

ĐTC Phanxicô thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên dành cho những giáo dân có ơn kêu gọi đặc biệt phục vụ Giáo hội với tư cách là những người giảng dạy đức tin. Chức vụ này sẽ theo họ cả cuộc đời, bất kể người đó có tích cực thực hiện hoạt động trong cuộc đời mình hay không.

ĐTC Phanxicô cũng đã thay đổi luật của Giáo hội trong tháng 01/2021 để phụ nữ có thể lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giáo lý viên. Người đọc sách là người đọc Kinh Thánh (vốn chỉ dành cho các phó tế và linh mục) trong Thánh lễ.

Đặc biệt trong Thánh lễ Lời Chúa, ĐTC khuyến khích các tín hữu say mê đọc Kinh Thánh và sẵn sàng đắm mình trong Lời Chúa. Ngài đồng thời cũng nhắc nhở về những cám dỗ như sự sùng bái thần tượng.

Đức Thánh Cha kêu gọi cầu hòa bình cho Ukraina

đức thánh cha phanxico
Ảnh: Vatican News

Vào cuối buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 23/1, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng càng gia tăng đe dọa đến hòa bình và an ninh trên lục địa châu Âu. Trước tình hình đó, ĐTC Phanxicô đề xuất dành ngày thứ Tư tới, ngày 26/1, để cầu nguyện cho hòa bình.

Ngài nói: “Tôi chân thành kêu gọi tất cả mọi người có lòng thiện chí dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa Toàn Năng rằng tất cả các hành động và sáng kiến chính trị có thể phục vụ tình huynh đệ của con người hơn là lợi ích phe phái”.

ĐTC nói thêm rằng những ai theo đuổi mục tiêu làm tổn hại đến người khác là đang coi thường ơn gọi làm người của chính họ. Vì tất cả đều được tạo dựng để trở nên anh chị em của nhau.

ĐTC Phanxicô bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thường xuyên xảy ra đối với Ukraina trong quá khứ. Ngài khuyến khích mọi người cầu nguyện cho hòa bình và hy vọng đối thoại có thể giải quyết được tình hình.

El Salvador đón 4 Chân phước tử đạo mới

thánh tử đạo el salvado
Ảnh: Fides

Ngày 22/1/2022, bốn vị tử đạo của El Salvador đã chính thức được phong Chân phước. Bốn vị tử đạo gồm có linh mục Dòng Tên Rutilio Grande, linh mục thừa sai dòng Phanxicô Cosme Spessotto và hai giáo dân.

Đức Hồng Y Rosa Chavez của Salvador là người chủ tế Thánh lễ. Ngài đã đặt các vị tử đạo và vai trò của Giáo hội Công giáo trong bối cảnh xung đột đất nước những năm 1970 – 1980. Các vị tử đạo là một phần trong số 75.000 người dân thiệt mạng thời kỳ đó.

Tại Vatican ngày 23/01, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến các vị tử đạo được phong Chân phước trong buổi Kinh Truyền Tin. Ngài nói rằng các vị là những người đứng về phía người nghèo, làm chứng cho Tin Mừng, sự thật và công lý, thậm chí là đổ máu đào vì đức tin.

ĐTC cũng cầu xin tấm gương anh dũng của các ngài khơi dậy trong mỗi tín hữu ước muốn trở thành người can đảm vì tình huynh đệ và hòa bình thế giới.

Chủ tịch HĐGM Peru: Thảm họa sinh thái cần được cấp bách khắc phục

hệ sinh thái pê-ru
Ảnh: Agenzia Fides

Đức Tổng Giám mục Miguel Cabrejos Vidarte – Chủ tịch HĐGM Peru và Chủ tịch HĐGM Mỹ Latinh – cho biết rằng người dân hết sức lo lắng và hoang mang về thảm họa ở biển Ventanilla do sự cố tràn 6.000 thùng dầu gây ra.

Hậu quả của sự cố này vẫn chưa được tính toán đầy đủ nhưng đã ảnh hưởng đến 2 khu bảo tồn, hệ sinh thái và cuộc sống của hàng trăm ngư dân, cư dân trong vùng và các loài sinh vật.

Trong tuyên bố gửi Fides, Đức Tổng Giám mục nhắc lại rằng Thiên Chúa đã giao phó cho con người trách nhiệm coi sóc và vun trồng vùng đất của Ngài. Đa dạng sinh học chính là một món quà mà Thiên Chúa trao tặng cho con người. Con người cần hành động nhanh chóng và những người có liên quan phải nhận trách nhiệm của mình, đồng thời khẩn trưng khắc phục những thiệt hại to lớn về môi trường ấy.

Bộ Ngoại giao Peru gọi đây là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất trong thời gian gần đây. Theo các nguồn tin, sự cố tràn dầu ngày 15/01 hiện đã ảnh hưởng đến gần 2 triệu m2 bao gồm 17 bãi biển.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top