Tin Thế giới ngày 24/02/2023: Vatican thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô bị “cảm nặng”

Bản tin hôm nay gồm có: Vatican thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô bị “cảm nặng”; Thương Hội đồng cấp lục địa châu Á về tính Hiệp hành; Tòa Thánh và Vương quốc Hồi giáo Oman thiết lập quan hệ ngoại giao

Vatican thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô bị “cảm nặng”

ĐTC Phanxicô chào người hành hương trong buổi tiếp kiến chung ngày 26/2/2020. Ảnh: CNA

Thứ Năm, ngày 23/2, Vatican cho biết Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đang bị cảm nặng.

Thông báo cho biết do bị “cảm lạnh nặng”, ĐTC Phanxicô đã phát bản cứng bài phát biểu của ngài thay vì đọc to như thường lệ.

Sau đó, ĐTC Phanxicô vẫn tham gia hai buổi tiếp kiến: buổi đầu với các linh mục và tu sĩ trẻ của Giáo hội Chính thống Đông Phương và buổi thứ hai với phái đoàn phi chính phủ Đức cũng như tổ chức phi lợi nhuận về khoa học.

ĐTC Phanxicô cũng đã có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, để phê chuẩn việc tiến hành án phong Chân phước cho 5 người tôi tớ Chúa và một phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của một vị thánh.

Vatican cho biết cuộc họp cuối cùng trong ngày 23/2 đã bị hủy bỏ.

Theo CNA

Thượng Hội đồng cấp lục địa châu Á về tính Hiệp hành

Logo Thượng Hội đồng lục địa châu Á. Ảnh: Vatican News

Cuộc họp thứ 5 trong số 7 cuộc họp Thượng Hội đồng Châu lục được tiến hành vào thứ Sáu, ngày 24/2, với 80 tham dự viên và đại biểu đại diện cho 29 quốc gia Châu Á.

Các tham dự viên đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan gần Bangkok, Thái Lan. Đại hội bắt đầu với Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Tarcisio Isao Kikuchi, Tổng thư ký của Liên Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC), cử hành.

Thành phần tham dự từ các Giáo hội địa phương bao gồm 6 Đức Hồng Y, 23 Đức Giám mục, 28 Linh mục. 4 Nữ tu, 7 giáo dân nam và 12 giáo dân nữ. Các tham dự viên sẽ phản hồi và trao đổi về Tài liệu làm việc cấp lục địa của Thượng Hội đồng. Bản dự thảo sẽ được sửa đổi trong ngày 24/2 và được thông qua vào Chúa nhật, ngày 26/2.

Đại hội kết thúc vào Chúa nhật với Thánh lễ do Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục TGP Yangon của Myanmar, đồng thời là Chủ tịch FABC, cử hành.

Theo Vatican News

Tòa Thánh và Vương quốc Hồi giáo Oman thiết lập quan hệ ngoại giao

Bản đồ Oman. Ảnh: Shutterstock

Ngày 23/2, thông báo chung của Tòa Thánh và Oman cho biết hai bên đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Tin tức này không gây ngạc nhiên vì trong chuyến tông du tháng 11 của ĐTC Phanxicô đến Bahrain, một cuộc gặp giữa Vatican và Bộ Ngoại giao Oman đã được tiến hành.

Thông báo chung cho biết hành động này nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác theo các nguyên tắc “bình đẳng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp”.

Oman là một vương quốc ở bán đảo Ả Rập. Không có số liệu chính thức về thành phần tôn giáo ở quốc gia này, mặc dù ước tính 75% người dân theo đạo Hồi. Theo Vatican News, Oman có khoảng 4 giáo xứ và vài chục linh mục trong nước.

Tính cả Oman, Tòa Thánh hiện có quan hệ ngoại giao với 184 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top