Tin thế giới ngày 24-11-2021: Cây thông Giáng Sinh đến Quảng trường Thánh Phêrô

Cây thông Giáng Sinh
Ảnh: Vatican News

Cây thông Giáng Sinh đến Quảng trường Thánh Phêrô; Di tích Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị đánh cắp; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân trong thảm kịch tại Wisconsin; Hai trong số 17 nhà truyền giáo bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do là những thông tin đáng chú ý.

Cây thông Giáng Sinh đến Quảng trường Thánh Phêrô

Cây thông với chiều cao 28 mét đã được đặt tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 23/11 vừa qua. Đây là cây thông Giáng Sinh thứ 40 được đến từ vùng Trentino, phía Bắc Italia, nơi phù hợp với các chính sách của Vatican về tính bền vững và tôn trọng môi trường.

Truyền thống đặt cây thông Giáng Sinh ở Quảng trường Thánh Phêrô bắt đầu từ năm 1982 bởi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Cây linh sam đỏ năm nay đến từ khu vực Paganella của dãy núi Dolomite, biên giới giữa Italia và Áo.

Cây thông Giáng Sinh được chứng nhận thuộc dự án lâm nghiệp bền vững và được trang trì bằng gỗ thủ công. Như mọi năm, chính quyền Vatican phụ trách thắp sáng cây thông bằng hệ thống đèn LED tiêu thụ năng lượng thấp.

Sau khi được đặt hoàn chỉnh tại quảng trường, cây được trưng bày cho khách hành hương và khách du lịch tại trung tâm Quảng trường, ngay bên cạnh hang đá Giáng Sinh, cho đến ngày 9/1/2022. Hang đá Giáng Sinh năm nay phỏng theo văn hóa bản địa được chính quyền Peru trao tặng cho Vatican.

Di tích Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị đánh cắp

Vương cung thánh đường ở Buenos Aires, Argentina
Vương cung thánh đường ở Buenos Aires, Argentina, nơi lưu giữ thánh tích Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ảnh: CNA

Cha Jorge Jacek Twarog hôm 21/11 đã báo cáo rằng thánh tích của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II được lưu giữ tại vương cung thánh đường ở Buenos Aires đã bị đánh cắp.

Thánh tích được đưa từ Ba Lan đến Argentina vào năm 2016. Thánh tích là giọt máu của Thánh Gioan Phaolô II, được đựng trong một hộp nhỏ hình vuông có khung bằng vàng và được gắn trên một khung kim loại tượng trưng cho quốc huy của Giáo hoàng.

Thánh tích được Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục của Krakow trao cho cha Twarog ngày 19/8/2016. Hiện các cha và cộng đồng giáo dân đang thực hiện mọi biện pháp để tìm kiếm thánh tích và cầu nguyện mong sớm được trả lại.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân trong thảm kịch tại Wisconsin

cầu nguyện cho các nạn nhân trong thảm kịch tại Wisconsin
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng, những người bị thương và gia đình của họ trong cuộc tấn công vào đoàn người diễu hành Giáng Sinh ở Wisconsin, Mỹ.

ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài với những nạn nhân của vụ việc thương tâm khi một chiếc xe lao vào dòng người diễu hành Giáng Sinh ở Waukesha, ngoại ô Milwaukee, Mỹ hôm 21/11.

Ngài cũng cầu xin tình yêu của Thiên Chúa nhân từ chữa lành, an ủi những người bị thương và tang quyến. Kết thúc bức điện, ĐTC nói rằng ngài luôn cầu nguyện để sức mạnh tinh thần chiến thắng bạo lực, sự thiện sẽ chiến thắng sự dữ.

Trong một tuyên bố ngay sau thảm kịch, Đức Tổng Giám mục Jerome Listecki của Tổng giáo phận Milwaukee bày tỏ tinh thần đoàn kết với những người đã bị ảnh hưởng bởi hành động vô nghĩa này và mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Hai trong số 17 nhà truyền giáo bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do

Hai trong số 17 nhà truyền giáo bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do
Ảnh: Vatican News

Theo Tổ chức Viện trợ Kitô giáo, hai con tin trong số 17 nhà truyền giáo bị bắt cóc gần thủ đô của Haiti ngày 16/10/2021, đã được trả tự do.

Nhóm truyền giáo 17 người bao gồm cả người lớn và trẻ em là công dân Mỹ và Canada đã bị băng đảng 400 Mawoza bắt cóc, sau khi có chuyến thăm các trẻ em mồ côi. Băng đảng này đã đòi số tiền chuộc là 1 triệu USD trên một người.

Tổ chức Viện trợ Công giáo không cung cấp cụ thể tên tuổi, điều kiện hoặc vị trí hiện tại của họ, nhưng cho biết hai con tin được trả tự do trong bình an vô sự, tinh thần tốt và được chăm sóc đầy đủ.

Theo Vatican News, trong hơn 1 tháng, các đặc vụ FBI đã hợp tác với chính quyền Haiti để đàm phán với những kẻ bắt cóc. Mỹ đã xếp Haiti vào vùng đỏ, tức vùng nguy hiểm, đặc biệt là các vụ bắt cóc thường xuyên xảy ra.

Theo Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền có trụ sở tại Port-au-Prince, các băng đảng có vũ trang đã thực hiện hơn 800 vụ bắt cóc đòi tiền chuộc kể từ đầu năm. Vào tháng 4, hai tu sĩ người Pháp cũng bị bắt cóc trong 20 ngày.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top