Tin Thế giới ngày 24/3/2022: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân vụ rơi máy bay Trung Quốc

rơi máy bay

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân vụ rơi máy bay Trung Quốc; Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo bản địa Canada; Lá thư mời gọi mọi tín hữu tham gia thánh hiến Nga – Ukraine của Đức Thánh Cha; Ngày Các Thánh Tử đạo Truyền giáo: “Tiếng nói của Lời Chúa” là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân vụ rơi máy bay Trung Quốc

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi một bức điện bày tỏ nỗi đau buồn đối với những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn hàng không ở Trung Quốc và cầu nguyện cho gia đình của họ.

Ngài gửi lời chia buồn sâu sắc đến tất cả những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn rơi máy bay ở miền nam Trung Quốc khiến 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bức điện do Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin ký thay mặt ĐTC và gửi tới Chủ tịch Tập Cận Bình. ĐTC cho biết ngài rất đau lòng trước tin này và đang cầu nguyện cho những người đã mất và sự an ủi cho những người thân.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ không tìm thấy người nào sống sót sau thảm họa ngày 21/3. Các nhà điều tra cho biết chưa có thông tin về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Trong khi đó, các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành, nhưng bị cản trở bởi địa hình sườn núi khó khăn.

Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo bản địa Canada

canada
Ảnh: Vatican News

Ngày 23/3, Văn phòng Báo chí Tòa thánh đưa ra một thông cáo ngắn gọn cho biết chi tiết về chuyến thăm của một số phái đoàn người Canada bản địa tới Vatican diễn ra vào tuần tới.

Thông cáo cho biết ĐTC Phanxicô sẽ gặp riêng một số lãnh đạo các dân tộc bản địa Canada cùng với các Đức GIám mục. Ngài sẽ có cơ hội lắng nghe những người chia sẻ của họ, bao gồm cả những lời chứng cá nhân về trường học nội trú.

Theo HĐGM Canada, Giáo hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của ba nhóm dân tộc bản địa chính trong thứ Hai ngày 28/3 và thứ Năm ngày 31/3.

Cuộc gặp với ĐTC Phanxicô ban đầu được HĐGM Canada thông báo vào tháng 11/2021. Cuộc họp của ĐTC với các dân tộc bản địa của Canada ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12/2021, nhưng đã bị hoãn lại do Covid-19.

Lá thư mời gọi mọi tín hữu tham gia thánh hiến Nga – Ukraine của Đức Thánh Cha

đức thánh cha cầu nguyện
Ảnh: EWTN/CNA

ĐTC Phanxicô đã viết một lá thư mời gọi tất cả người Công giáo quy tụ tại các giáo xứ của họ trong ngày 25/3 để cầu nguyện cho việc thánh hiến thế giới, đặc biệt là Nga và Ukraine, cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.

Vatican đã công bố bức thư ngày 23/3, hai ngày trước khi ĐTC Phanxicô cử hành nghi thức tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cùng với các Đức Giám mục trên khắp thế giới.

ĐTC mời gọi các linh mục, tu sĩ và tín hữu đến tại nhà thờ và nhà nguyện để hiệp ý dâng lên Đức Maria lời khẩn cầu chân thành. Kèm với lá thư, ĐTC còn gửi lời cầu nguyện để mọi tín hữu có thể hiệp ý cầu nguyện.

Trong lá thư ký ngày 21/3, ĐTC nói rằng ngài muốn giao phó các quốc gia đang có chiến tranh cho Đức Trinh Nữ Maria để đáp lại “nhiều lời thỉnh cầu từ Dân Chúa”.

Ngày Các Thánh Tử đạo Truyền giáo: “Tiếng nói của Lời Chúa”

mão gai
Ảnh: Fides

Cách đây 30 năm, Phong trào Thanh niên Truyền giáo của các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng Ý đã quyết định chọn ngày 24/3 là ngày cầu nguyện và ăn chay để nhớ đến các vị Tử đạo Truyền giáo.

Ngày 24/3/1980 là ngày Đức Tổng Giám mục Oscar Arnulfo Romero của San Salvador bị ám sát. Ngài được phong thánh ngày 14/10/2018. Từ Ý, sáng kiến này đã lan tỏa đến cấc quốc gia khác.

Năm nay, chủ đề của Ngày Các Thánh Tử đạo Truyền giáo là “Tiếng nói của Lời Chúa”. Hiệp hội giải thích rằng tiếng nói của các vị tử đạo chính là tiếng nói của Thiên Chúa: “Không phải ngẫu nhiên mà các vị thánh đầu tiên của Giáo hội là những vị tử đạo”.

Cử chỉ đoàn kết truyền thống đi kèm với việc kỷ niệm Ngày Truyền giáo năm nay sẽ liên quan đến việc cải tạo trung tâm mục vụ giới trẻ Mapuordit, thuộc giáo phận Rumbek, Nam Sudan.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top