Tin Thế giới ngày 25/01/2022: Hướng đến Cuộc Gặp gỡ các Gia đình Thế giới 2022

gia đình

Hướng đến Cuộc Gặp gỡ các Gia đình Thế giới 2022; Các Đức giám mục Ukraina và Ba Lan lên tiếng lo ngại về bất ổn tại Nga – Ukraina; Buổi cầu nguyện cho Tonga tại Roma là những nội dung đáng chú ý.

Hướng đến Cuộc Gặp gỡ các Gia đình Thế giới 2022

Ảnh: Vatican News

Cuộc Gặp gỡ các Gia đình Thế giới lần thứ 10 sẽ có 7 bài giáo lý và 7 phim ngắn kể về những câu chuyện vui buồn và sự tái sinh cũng như đức tin. Được Giáo phận Roma và Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống thúc đẩy, các bài giáo lý và phim ngắn được chuẩn bị nhằm hướng đến sự kiện lớn được tổ chức tại Roma từ ngày 22-26/2.

Những bài giáo lý và bộ phim sẽ được ra mắt trên lộ trình hướng tới Cuộc Gặp gỡ các Gia đình Thế giới này. Cuộc hội ngộ vào tháng 6 năm nay hứa hẹn sẽ diễn ra theo một cách chưa từng có và đa trung tâm, với các sáng kiến từ các giáo phận trên khắp thế giới.

Mỗi bài giáo lý sẽ đi kèm với một đoạn phim ngắn. Các đoạn phim ngắn là những câu chuyện rất cụ thể khi những nhân vật trong đoạn phim kể về trải nghiệm của riêng họ. Những câu chuyện đầy khó khăn, không phải lúc nào cũng có hậu, nhưng giàu nội tâm và vẻ đẹp chân thực. Qua những câu chuyện này, các cuộc thảo luận có thể được mở ra. Ngoài những câu chuyện về gia đình, các đoạn phim ngắn cũng nói về ơn gọi và sự nên thánh.

Các Đức giám mục Ukraina và Ba Lan lên tiếng lo ngại về bất ổn tại Nga – Ukraina

Ảnh: CNA

Các Đức Giám mục Ba Lan và Ukraina đã đưa ra lời kêu gọi đối thoại và thấu hiểu để tránh nguy cơ chiến tranh. Các Đức cha lo ngại rằng những căng thẳng gần đây có thể khiến các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây không đi đến một thỏa thuận.

Lời kêu gọi của các Đức cha hưởng ứng lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin cho ngày Cầu nguyện Hòa bình vào thứ Tư, ngày 26/01.

Lời kêu gọi đã được ký bởi Đức Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Chủ tịch HĐGM Ba Lan cùng một số thành viên khác. Các ngài đã lên ánh mạnh mẽ sự phí lý của chiến tranh. Chiến tranh hủy diệt hiện tại và đe dọa tương lai của con người.

Các Đức cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đoàn kết và tích cực hỗ trợ những người đang trong hoàn cảnh bất ổn bằng mọi cách có thể. Các ngài nhấn mạnh lại rằng việc thúc đẩy hòa bình là điều không thể thiếu trong sứ mạng của Giáo hội và mời gọi mọi tín hữu cùng tham gia cầu nguyện.

Buổi cầu nguyện cho Tonga tại Roma

Ảnh: CNA

Thứ Hai ngày 24/1, Đức Hồng Y Czerny, Bộ trưởng tạm thời của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đã cử hành buổi cầu nguyện cho Tonga, nơi vừa trải qua thảm họa kép, tại Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere của Roma.

Đức Hồng Y Czerny trong buổi cầu nguyện đã nói rằng Tonga là một cái tên ít được biết đến và nghe có vẻ xa xôi. Tuy nhiên, những người đau khổ thì không bao giờ là xa lạ với chúng ta. Tonga là quốc đảo vừa trải qua một vụ phun trào núi lửa ngầm kéo theo một trận sóng thần kinh hoàng vào đầu tháng này.

Nhìn trong hình ảnh ghi lại từ vệ tinh, các nhà khoa học gọi vụ nổ núi lửa là vụ phun trào lớn nhất thế giới trong 3 thập kỷ qua. Đức Hồng Y cho biết thiệt hại về vật chất là vô cùng lớn. Người dân mất nhà cửa, đồn điền, máy móc…

Ngày 19/1, ĐTC Phanxicô cũng đã cầu nguyện cho người dân Tonga trong buổi tiếp kiến chung. Ngài cầu xin Chúa nâng đỡ cho những anh chị em chịu đau khổ và mời gọi tất thảy tín hữu cầu nguyện cho họ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top