Tin thế giới ngày 25/11/2021: Chủng viện tại thủ đô Trung Quốc kỷ niệm 40 năm thành lập

chủng viện trung quốc

Chủng viện tại thủ đô Trung Quốc kỷ niệm 40 năm thành lập; Các Giáo hội ở Síp sẵn sàng đón Đức Thánh Cha; Bất ngờ trước kết quả khảo sát người Mỹ về nguồn gốc đau khổ; Chợ Giáng Sinh liên tôn giáo tại Đất Thánh là những thông tin đáng chú ý.

Chủng viện tại thủ đô Trung Quốc kỷ niệm 40 năm thành lập

“Tôi và chủng viện” là chủ đề cuộc thi được tổ chức cho các chủng sinh giáo phận Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập.

Cuộc thi diễn ra vào ngày 21/11, Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua. Cuộc thi có sự hiện diện của các linh mục, quý thầy và cả giáo dân, những người luôn đồng hành với hành trình ơn gọi của các chủng sinh qua lời cầu nguyện và các hành động cụ thể. Trong cuộc thi, các chủng sinh chia sẻ những câu chuyện quá khứ, hiện tại và những mong ước tương lai. Tuy nhiên, số lượng tham dự viên có phần hạn chế vì những quy định an toàn phòng chống Covid-19.

Chủng viện Giáo phận Bắc Kinh đã trải qua chặng đường 40 năm đào tạo ơn gọi và chuẩn bị cho các linh mục của Giáo phận Bắc Kinh và các giáo phận khác, đặc biệt là các vùng ngoại vi.

Giáo dân các giáo xứ là những người đã hỗ trợ chủng viện cách đặc biệt. Từ sách vở đến thực phẩm, những món quà này không chỉ được gửi đến trong ngày lễ Ơn gọi mà còn được gửi đến mỗi ngày. Giáo dân nơi đây tin rằng chủng viện là trái tim của giáo phận và chủng sinh là chính tương lai của Giáo hội.

Theo thống kê mà chủng viện cung cấp cho hãng tin Fides, chủng viện ở Bắc Kinh đã đào tạo hơn 320 chủng sinh, chưa kể những người dự kiến ​​sẽ tốt nghiệp trong năm 2021, 187 vị được phong linh mục và 3 giám mục.

Các Giáo hội ở Síp sẵn sàng đón Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxico
Ảnh: UCA News

Giáo hội Công giáo ở Síp đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô vào ngày 2-4/12.

Cha Ibrahim Khita tại nhà thờ Thánh Charbel, thành phố Limassol – thành phố lớn thứ hai của Síp, chia sẻ: “Chúng tôi rất háo hức, chờ đợi sự kiện lịch sử này”. Giáo xứ của cha có khoảng 1.800 hộ gia đình chia thành Giáo hội Maronite Síp và Giáo hội Maronite Li Băng.

Cha Khita cũng chính là người phụ trách ban phụng vụ cho Thánh lễ ĐTC Phanxicô cử hành tại Síp vào ngày 3/12. Cha cho biết hơn 200 người thuộc các ban phụ trách và các đội tình nguyện viên đang làm việc chăm chỉ ngày đêm để chuẩn bị cho Thánh lễ này.

Cha Khita nhấn mạnh: “Điều quan trọng là chúng tôi đang chuẩn bị cho một bầu khí tôn giáo thiêng liêng dành cho ĐTC Phanxicô”. Và để chuẩn bị một tâm hồn sốt sắng, các giáo xứ đã cử hành các hoạt động, trong đó có cầu nguyện chầu Thánh Thể.

Chuyến thăm của ĐTC Phanxicô đang mang đến một bầu khí tích cực cho mọi người dân Síp, Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo.

Bất ngờ trước kết quả khảo sát người Mỹ về nguồn gốc đau khổ

cầu nguyện
Ảnh: CNA

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy có rất ít người Mỹ trên thế giới đổ lỗi cho Chúa về sự đau khổ. Thay vào đó, họ cho rằng đó là do ngẫu nhiên, cho hành động của những người khác hoặc do xã hội nói chung.

Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về cả niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng và ý nghĩa của sự đau khổ. Gần 75% số người được hỏi bày tỏ niềm tin vào Chúa hoặc một đấng quyền năng và họ “hiếm khi” hoặc “không bao giờ” cảm thấy phẫn nộ với Chúa khi những đau khổ xảy đến.

Chưa đến 15% người được hỏi nói rằng đau khổ khiến họ nghi ngờ sự tồn tại hay sự quan phòng và nhân ái của Thiên Chúa. Những người hoài nghi thường là những người trẻ tuổi và những người không theo đạo.

Số người cho rằng đau khổ là sự trừng phạt từ Thiên Chúa thậm chí còn ít hơn. Chỉ 4% tin rằng “mọi” đau khổ là sự trừng phạt từ Thiên Chúa. Hơn 70% người tham gia khảo sát cho rằng sự đau khổ là hậu quả từ hành động của chính con người.

Theo CNA, hơn một nửa số người được hỏi tin rằng đau khổ mà con người phải chịu đựng là một phần của kế hoạch vĩ đại hơn của Thiên Chúa.

Chợ Giáng Sinh liên tôn giáo tại Đất Thánh

chợ giáng sinh
Ảnh: Agenzia Fides

Tại khu phố Silwan phía đông Giêrusalem, chợ Giáng Sinh sẽ được mở từ ngày 27/11, bao gồm mọi món quà dành cho ngày Giáng Sinh sắp tới. Những món đồ trang sức, đồ sành sứ nhỏ, mỹ phẩm, phụ kiện thời trang sẽ được bày bán tại các gian hàng. Ngoài ra, chợ cũng bán những loại đồ ngọt và đặc sản địa phương.

Tại khu chợ được quản lý bởi Caritas Pháp, các gian hàng cũng sẽ bày bán những sản phẩm thủ công do những người phụ nữ thuộc nhiều quốc gia và tôn giáo khác nhau làm ra. Chợ Giáng Sinh cũng sẽ là cơ hội để các nữ tu các bà mẹ và những chị em thể hiên sự sáng tạo, trí tưởng tượng và tài năng của mình qua các sản phẩm.

Chợ Giáng Sinh cũng tổ chức những buổi hoà nhạc và biểu diễn nghệ thuật nhỏ. Những người phụ nữ có những hoàn cảnh khác nhau, quốc tịch khác nhau và đức tin khác nhau sẽ dành thời gian quây quần bên nhau để chia sẻ và khám phá số phận chung giữa họ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top