Tin Thế giới ngày 25/5/2022: Đức Hồng Y đi xe đạp – Tân Chủ tịch HĐGM Ý

Đức Hồng Y đi xe đạp – Tân Chủ tịch HĐGM Ý; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai ở Mỹ và Canada; Ngày Giáo lý viên 2022 ở Chile; 15 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Mỹ là những nội dung đáng chú ý.

Đức Hồng Y đi xe đạp – Tân Chủ tịch HĐGM Ý

Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Matteo Zuppi làm tân Chủ tịch của HĐGM Ý sau một cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba, ngày 24/5.

Đức Hồng Y Zuppi, 66 tuổi, nổi tiếng là “Đức Hồng Y đi xe đạp”, vì ngài thường xuyên đạp xe quanh thành phố Bologna, miền bắc nước Ý.

Trong kỳ họp lần thứ 76 tại Roma từ ngày 23-27/5, Đức Hồng Y Zuppi được chọn để dẫn dắt HĐGM Ý. ĐTC Phanxicô trước đó đã yêu cầu các Đức Giám mục Ý thông qua quy chế mới cho phép các ngài tự bầu chủ tịch. Nhưng các Đức Giám mục đã ưu tiên lựa chọn của ĐTC – Giám mục của Roma.

Trước khi được chuyển đến Bologna, Đức Hồng Y Zuppi là Giám mục phụ tá của Roma trong ba năm. Ngài chịu trách nhiệm về khu vực trung tâm lịch sử của thành phố, bao gồm khu phố Trastevere, nơi đặt trụ sở chính của Cộng đồng Sant’Egidio.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai ở Mỹ và Canada

Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô bày tỏ lời chia buồn đối với các nạn nhân của trận lốc xoáy tấn công cộng đồng Gaylord ở Michigan, Mỹ và thiệt hại về nhân mạng do bão ở đông nam Canada.

ĐTC cho biết ngài rất buồn khi biết những thiệt hại về người và của do cơn lốc xoáy gây ra trong những ngày gần đây. Trong bức điện gửi Đức Giám mục Jeffrey J. Walsh của Giáo phận Gaylord, ĐTC bày tỏ tình đoàn kết chân thành với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.

Trong một bức điện khác gửi riêng tới Đức cha Raymond Poisson, Chủ tịch HĐGM Canada, ĐTC Phanxicô cho biết ngài đã nhận được tin về cơn bão tấn công miền đông nam Canada khiến nhiều người thiệt mạng.

Ngài kết thúc những lá thư bằng lời cầu nguyện cho Các Đức Giám mục và người dân chịu thiên tai có được tinh thần mạnh mẽ và sự an ủi.

Ngày Giáo lý viên 2022 ở Chile

Ảnh: Fides

Ngày Giáo lý 2022 sẽ được cử hành tại Chile vào thứ Bảy, ngày 28/5. Ủy ban Quốc gia về Giáo lý mời gọi các giáo lý viên suy ngẫm về câu hỏi: Làm thế nào để một giáo viên có thể đóng góp xây dựng một đất nước huynh đệ hơn?

Theo thông báo từ HĐGM, với phương châm “Giáo lý viên, những người phục vụ trong tinh thần đồng nghị, vì một Chile huynh đệ hơn”, ban tổ chức đã xúc tiến ngày lễ để đề cao tinh thần phục vụ của các giáo lý viên.

Thông báo viết rằng dạy giáo lý là một hoạt động thường xuyên, ở một nơi cụ thể, trong những bối cảnh cụ thể và trong những thời điểm phức tạp. Đó là lý do tại sao chúng ta cần những “tôi tớ với tinh thần hiệp hành”, những người tham gia vào tiến trình đổi mới vĩ đại này mà Giáo hội được kêu gọi thực hiện để trung thành với Chúa Giêsu Kitô.

15 nguời thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Mỹ

Ảnh: CNA

Một tay súng đã giết chết 14 học sinh và 1 giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, cách San Antonio khoảng 90 km về phía tây, hôm 24/5. Kẻ thủ ác là một thanh niên địa phương 18 tuổi cũng đã thiệt mạng khi cơ quan thực thi pháp luật đáp trả.

Vụ việc được cho là vụ xả súng trường học kinh hoàng nhất kể từ vụ tấn công năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, trong đó kẻ tấn công đã giết chết 26 người.

Đức Tổng Giám mục Gustavo Garcia-Siller của San Antonio đã viết trên Twitter: “Xin Chúa thương xót những đứa trẻ của chúng ta, gia đình, cộng đồng của các em. Bóng tối đang dày đặc với một vụ nổ súng nữa ở đất nước chúng ta. Chúng ta hãy giúp nhau thắp lên ánh sáng và sự ấm áp. Mong chúng ta gìn giữ mỗi người khác trong cộng đồng. Cầu nguyện là điều cần thiết”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top