Tin thế giới ngày 26-11-2021: Giới trẻ Công giáo Pháp và hành trình khôi phục Thánh giá trên khắp đất nước

khôi phục thánh giá

Giới trẻ Công giáo Pháp và hành trình khôi phục Thánh giá trên khắp đất nước; Tình bạn với Chúa Giêsu: Thông điệp ĐTC Phanxicô gửi người khuyết tật; Caritas Bangladesh khởi động chuỗi sự kiện trong Năm Thánh; Thứ Tư Đỏ: Người Philippines tôn vinh những Kitô hữu chịu bách hại là  những nội dung đáng chú ý.

Giới trẻ Công giáo Pháp và hành trình khôi phục Thánh giá trên khắp đất nước

Một nhóm các bạn trẻ Công giáo Pháp đang gây sự chú ý của giới truyền thông khi thực hiện tinh thần truyền giáo qua hành trình khôi phục những cây thánh giá trên khắp đất nước.

Nhóm SOS Calvaires thành lập năm 1987 tại Maine-et-Loire, miền Tây nước Pháp. Nhóm này quy tụ những người chuyên bảo tồn thánh giá, nhà thờ, các nhà nguyện.

Cho đến năm 2015, một làn gió mới thay đổi nhóm khi những người Công giáo trẻ tham gia và công khai tuyên xưng đức tin và những di sản tôn giáo của mình.

Nhờ sự hiện diện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông xã hội, hiệp hội bắt đầu tạo được sự chú ý của truyền thông cũng như cộng đoàn Giáo hội địa phương.

Trong vòng sáu tháng, SOS Calvaires đã thành lập 25 văn phòng chi nhánh tại Pháp. Đến nay, nhóm có khoảng 4.000 nhà tài trợ. Nhóm hiện có 800 thành viên, tăng từ con số 15 thành viên hồi tháng Hai.

Mỗi tháng, nhóm khôi phục khoảng 10 cây thánh giá trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, nhóm cũng trao những cây thánh giá cho các giáo xứ hoặc những người muốn dựng thánh giá ở nhà của mình.

Sáng kiến này có sức mạnh truyền giáo rất lớn, đặc biệt là đối với người trẻ. Sau khi những thước phim của nhóm được đăng tải, nhiều bạn trẻ đã có mong muốn trở lại đạo. Sáng kiến này cũng mang lại cho các bạn trẻ cơ hội gặp gỡ nhau. Họ cùng cầu nguyện, hát thánh ca và có những bữa ăn thân mật sau khi khôi phục những cây thánh giá.

Tình bạn với Chúa Giêsu: Thông điệp ĐTC Phanxicô gửi người khuyết tật

Đức Thánh Cha Phanxicô ôm một người đàn ông ngồi trên xe lăn
Đức Thánh Cha Phanxicô ôm một người đàn ông ngồi trên xe lăn tại buổi tiếp kiến ​​chung thứ Tư ở Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 10/6/2015. Ảnh: Công báo Roma.

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nói rằng Giáo hội Công giáo cần sự tham gia của mọi người, đặc biệt là người khuyết tật.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng bất kỳ ai đang sống trong hoàn cảnh thiệt thòi về thể xác ra sao thì Giáo hội cũng vẫn yêu thương họ và họ cũng có những sứ mạng phục vụ riêng.

Ngày Quốc tế người khuyết tật sẽ được tổ chức vào ngày 3/12. Thông điệp hướng đến ngày này của ĐTC Phanxicô được phát hành dưới dạng bản in, video với các ngôn ngữ ký hiệu tiếng Anh và Ý.

Trích dẫn lại tông huần Niềm vui Tin Mừng, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng hình thức phân biệt đối xử tồi tệ nhất đó chính là thiếu sự quan tâm chăm sóc về tinh thần. Ví dụ như một số người khuyết tật từng bị từ chối cho lãnh nhận các Bí tích.

Chủ đề của thông điệp ĐTC gửi cho ngày Quốc tế người khuyết tật là tình bạn với Chúa Giêsu. Tình bạn đặc biệt là sẽ giúp những người khuyết tật nhận ra sự khác biệt chính là một “kho báu”. Thiên Chúa không phân biệt đối xử và gọi con người là tôi tớ, nhưng là bạn bè của ngài.

Ngoài ra, ĐTC Phanxicô cũng đề cập đến khó khăn mà người khuyết tật phải đối mặt trong đại dịch Covid-19. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đương đầu với những thử thách này bằng cách tìm thấy sự an ủi trong lời cầu nguyện và tình bạn với Chúa Giêsu.

Caritas Bangladesh khởi động chuỗi sự kiện trong Năm Thánh

Caritas Bangladesh khởi động các sự kiện kỷ niệm Năm Thánh
Caritas Bangladesh khởi động các sự kiện kỷ niệm Năm Thánh bằng một cuộc rước ở Chittagong vào ngày 25/11. Ảnh: Caritas Bangladesh

Caritas Bangladesh kỷ niệm Năm Thánh bằng chuỗi sự kiện kéo dài 1 năm. Nhóm phục vụ xã hội của Giáo hội địa phương đã phát động cuộc diễu hành ở Chittagong từ ngày 25/11 và sẽ được nối tiếp ở các vùng khác cho đến tháng 10/2022.

Các sự kiện khác nhau bao gồm thượng quốc kỳ và cờ Caritas, thả chim bồ câu, trồng cây, ra mắt phòng triển lãm ảnh, cầu nguyện, tổ chức hội thảo và các sự kiện văn hoá khác.

Các Đức Hồng Y, Đức Giám mục và Giám đốc điều hành Caritas đều tham gia chương trình. Caritas Bangladesh được thành lập từ năm 1970 để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng sau bão. Ngày 19/6, Caritas được chính phủ Cộng hoà Nhân dân Bangladesh phê duyệt.

Caritas Bangladesh hiện đang điều hành 112 dự án giúp đỡ cho khoảng 1,6 triệu người. Tổ chức này cũng điều hành 10 trung tâm đào tạo, 248 trung tâm tránh trú bão, 32 trung tâm điều trị bệnh lao và phong cũng các trung tâm điều trị ma tuý và trông giữ trẻ.

Caritas Bangladesh hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ của các cá nhân và tổ chức để xây dựng một xã hội bình đẳng, công bằng và hoà bình, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ sống yêu thương và biết phục vụ người nghèo.

Thứ Tư Đỏ: Người Philippines tôn vinh những Kitô hữu chịu bách hại

Bàn thờ của nhà thờ Manila
Bàn thờ của nhà thờ Manila được thắp sáng bằng màu đỏ để kỷ niệm Thứ Tư Đỏ vào ngày 24/11. Ảnh: Romain Lazaro

Ngày 21/11, các nhà thờ ở Philippines đã chuyển sang màu đỏ để tưởng nhớ những Kitô hữu chịu bách hại và những người đã hy sinh mạng sống vì đức tin.

Thứ Tư Đỏ, một chiến dịch toàn cầu do tổ chức giáo hoàng Aid to the Church in Need (ACN) thúc đẩy, khuyến khích các Kitô hữu đứng lên đấu tranh cho tự do tôn giáo và đức tin.

Năm 2020, Hội đồng Giám mục Philippines tuyên bố sự kiện này là một lễ kỷ niệm chính thức của Giáo hội nhằm nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những người theo đạo Kitô giáo bị bách hại trên khắp thế giới.

Phát ngôn viên của ACN cho biết, 200 triệu Kitô hữu trên toàn thế giới không có tự do tôn giáo. Họ phải chịu sự bắt bớ và bách hại. Mặc dù rất khó để xác định chính xác, nhưng 75% những vụ bạo lực có động cơ thù hằn tôn giáo là nhắm vào Kitô giáo.

Ngày Thứ Tư Đỏ năm nay diễn ra trong Năm Thánh đánh dấu 500 năm đức tin Kitô đến Philippines. Trong bài đăng trên Facebook, ACN có viết rằng sẽ không có 500 năm đức tin nếu không có 500 năm chịu đựng. Không có 500 năm hồng phúc nếu không có 500 năm tử đạo. Không có 500 năm ân sủng nếu không có 500 năm hy sinh.

Cha Emman Afable đến từ Sorsogon kêu gọi mọi tín hữu cầu nguyện cho những Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới, những người đã giữ vững đức tin của mình bất chấp những khó khăn cùng cực.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top