Tin Thế giới ngày 26/12/2022: Thánh lễ Giáng Sinh tại Vatican cầu cho những người đau khổ trong chiến tranh

Bản tin hôm nay gồm có: Thánh lễ Giáng Sinh tại Vatican cầu cho những người đau khổ trong chiến tranh, Đức Thánh Cha ban phép lành Urbi et Orbi, và Lũ lụt ngày Giáng Sinh buộc chục nghìn người sơ tán.

Thánh lễ Giáng Sinh tại Vatican cầu cho những người đau khổ trong chiến tranh

ĐTC Phanxicô hôn Chúa Hài Đồng trong đêm Giáng Sinh. Ảnh: Vatican Media

Vào lúc 19h30 tối ngày 24/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã cử hành Thánh lễ đêm Giáng Sinh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Theo Vatican, có khoảng 7.000 người tham dự Thánh lễ. Một bức tượng Chúa Hài Đồng được đặt trước bàn thờ. Khi tiếng chuông của Vương cung thánh đường vang lên, chiếc khăn che được tháo xuống.

Dàn hợp xướng cất lên những bài ca mừng Giáng Sinh truyền thống như Silent Night, The First Noel, và Adeste Fidelis.

Trong bài giảng, ĐTC Phanxicô nói rằng máng cỏ nơi Chúa Hài Đồng ra đời có thể dạy cho con người nhiều ý nghĩa về lễ Giáng Sinh. Đó chính là dấu hiệu của Chúa Giêsu đến thế gian, là cách Ngài thông báo cho nhân loại biết sự xuất hiện của mình. Từ hình ảnh máng cỏ, ĐTC cũng nói rằng Giáo hội được mời gọi để thể hiện tình đoàn kết với người nghèo.

ĐTC Phanxicô cũng nhắn nhủ rằng dù ai đang chịu khổ đau, mệt mỏi hoặc chìm trong tội lỗi cũng cần nhớ rằng Thiên Chúa luôn ở cùng mỗi người. Ngài hiểu những yếu đuối bất toàn của con người và đến để đồng hành cùng con người.

Theo CNA

Đức Thánh Cha ban phép lành Urbi et Orbi

ĐTC Phanxicô đứng trên ban công hướng ra Quảng trường. Ảnh: Vatican Media

Sáng ngày 25/12, từ ban công hướng ra quảng trường của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô ban phép lành truyền thống “Urbi et Orbi” cho các tín hữu. Phép lành được ban trong những dịp long trọng nhất như lễ Phục sinh, lễ Giáng sinh và lần tân Giáo hoàng xuất hiện trước công chúng.

Trong diễn văn, ĐTC cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo biết lắng nghe tiếng mời gọi của Hoàng tử Hoà bình và chấm dứt xung đột tại Ukraine. Ngài nhấn mạnh một “nạn đói hoà bình nghiêm trọng” trong dịp Giáng sinh năm nay.

Không chỉ nhắc đến những anh chị em đang đau khổ ở Ukraine, ĐTC còn nhớ đến những nơi còn nhiều xung đột khác như Afghanistan, vùng Sừng châu Phi, Syria và thậm chí cả Đất Thánh, nơi diễn ra bạo lực giữa người Palestine và Israel.

ĐTC Phanxicô kêu gọi chấm dứt đổ máu ở Yemen, Myanmar và Iran. Đồng thời, ngài cầu xin ánh sáng Chúa Kitô chiếu soi vùng Sahel của châu Phi. Ngài cũng không quên nỗi đau dai dẳng của người dân Haiti.

Sau khi đưa ra thông điệp của mình, Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền tin và ban phép lành cho những người hiện diện tại Quảng trường và những người theo dõi từ xa trên khắp thế giới.

Theo CNA

Lũ lụt ngày Giáng Sinh buộc chục nghìn người sơ tán

Lực lượng cứu hộ đang sơ tán một đứa trẻ khỏi khu vực bị ngập lụt ở Thành phố Ozamiz, Philippines. Ảnh: UCA News

Các quan chức Philippines hôm 26/12 cho biết rằng lũ lụt ngày Giáng sinh đã buộc gần 46.000 người phải sơ tán khỏi nhà. Hai người thiệt mạng và 9 người khác mất tích khi mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở một số khu vực miền nam Mindanao.

Lũ lụt đã làm ảnh hưởng đến một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Miền trung và miền nam Philippines đã phải hứng chịu thời tiết xấu khi quốc gia 110 triệu dân này bắt đầu kỳ nghỉ lễ Giáng sinh dài ngày.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết họ đã giải cứu các thành viên của hơn 20 gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin khi lũ lụt lên đến đỉnh điểm. Philippines được xếp hạng là một trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Khi thế giới ấm dần lên, các trận mưa bão ngày một mạnh và nghiêm trọng hơn.

Theo UCA News

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Lên đầu trang