Tin thế giới ngày 27-11-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng thống Pháp tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng thống Pháp tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng thống Pháp tại Vatican; Hàn Quốc trao thánh tích của linh mục tử đạo đầu tiên cho Burkina Faso; Toà Thánh tái kêu gọi quan tâm đến người tị nạn và di cư; Niềm vui cung hiến nhà thờ Đức Bà Ả Rập tại Bahrain là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Tổng thống Pháp tại Vatican

Trong cuộc tiếp kiến riêng kéo dài 1 giờ vào sáng thứ Sáu, ngày 26/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cơ hội để trao đổi về các vấn đề quốc tế, bao gồm biến đổi khí hậu và tình hình ở Trung Đông.

Theo thông cáo do Văn phòng Báo chí Toà Thánh công bố, Tổng thống Macron cũng đã gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc vụ khanh Toà Thánh, cùng Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher.

Cuộc hội đàm của ĐTC Phanxicô và Tổng thống Macron bao gồm các vấn đề quốc tế, như vấn đề bảo vệ môi trường, dựa trên kết quả của Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow mới đây.

Ngoài ra, cuộc trao đổi còn đề cập đến triển vọng vị trí Chủ tịch sắp tới của Pháp trong Liên minh châu Âu, cũng như cam kết của Pháp tại Li Băng, Trung Đông và châu Phi.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp đã trao tặng ĐTC Phanxicô hai cuốn tiểu sử hiếm về Thánh Inhaxio thành Loyola. Món quà của ĐTC là một bức tranh trên gốm hình Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cũng như một số tài liệu liên quan triều đại giáo hoàng.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Pháp gặp ĐTC Phanxicô ​​tại Vatican sau buổi tiếp kiến ​​diễn ra vào ngày 26/6/2018. Trong cuộc gặp đó, vấn đề được quan tâm chính là tình hình của người tị nạn và di cư.

Hàn Quốc trao thánh tích của linh mục tử đạo đầu tiên cho Burkina Faso

Hàn Quốc trao thánh tích của linh mục tử đạo đầu tiên cho Burkina Faso
Ảnh: Agenzia Fides

Thánh tích của linh mục Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc chịu tử vì đạo – Anrê Kim Tae-gon, được Giáo hội Hàn Quốc trao tặng cho Giáo hội ở quốc gia Tây Phi. Thánh tích được lưu giữ tại nhà thờ Thánh Giuse, thuộc Tổng Giáo phận Koupéla, Burkina Faso.

Theo thông tin mà Văn phòng truyền thông Tổng Giáo phận Seoul cung cấp cho hãng tin Fides, nhà thờ giáo xứ Thánh Giuse ở Koupéla vừa hoàn thành tu sửa nhờ vào sự hỗ trợ từ quỹ do các tín hữu giáo xứ Yeouido thuộc Tổng giáo phận Seoul quyên góp.

Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung đã trao thánh tích của Thánh Anrê Kim cho Đức Giám mục Julien Kaboré, thuộc Tổng Giáo phận Koupéla, vào ngày 23 tháng 11. Đức cha Job Yobi Koo, Giám mục đặc trách Truyền giáo Hải ngoại, tham dự sự kiện với nhiệm vụ phiên dịch.

Đức Hồng U Yeom bày tỏ sự vui mừng khi được trao thánh tích cho một nhà thờ ở châu Phi trong Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Anrê Kim. Ngài hy vọng hai Giáo hội sẽ thắt chặt tình huynh đệ trong tình yêu Thiên Chúa.

Đáp lời, Đức cha Julien Kaboré, thay mặt cho Đức Tổng Giám mục Gabriel Sayaogo, bày tỏ niềm vinh dự và lòng biết ơn đến sự quan tâm của Đức Hồng Y Yeom nói riêng và Giáo hội Hàn Quốc nói chung.

Toà Thánh tái kêu gọi quan tâm đến người tị nạn và di cư

người tị nạn và di cư
Ảnh: Internet

Hai tháng sau ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107 được tổ chức ngày 26/9/2021, Vatican tái kêu gọi quan tâm đến những người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương thông qua một đoạn video.

Đoạn video thông điệp được Phân Bộ Người di cư và tị nạn hợp tác với truyền thông Vatican. Video tập hợp các chiến dịch truyền thông xã hội liên quan đến sự kiện ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn, cùng đoạn phát biểu của ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền tin Chúa nhật hôm đó.

ĐTC Phanxicô đã chọn chủ đề cho sứ điệp của ngài là: “Hướng đến một ‘chúng ta’ luôn mở rộng hơn”. Tại buổi Kinh Truyền tin, ĐTC khuyến khích mọi người cùng nhau bước đi, “không có thành kiến ​​và không sợ hãi, bên cạnh những người dễ bị tổn thương nhất: người di cư, người tị nạn, nạn nhân của nạn buôn người và người bị bỏ rơi”.

Ngài nói thêm rằng Giáo hội được mời gọi để xây dựng một thế giới hoà nhập và không loại trừ một ai.

Niềm vui cung hiến nhà thờ Đức Bà Ả Rập tại Bahrain

cung hiến nhà thờ Đức Bà Ả Rập tại Bahrain
Ảnh: CNA

Ngày 10/12 sắp tới, nhà thờ Đức Bà Ả Rập tại Bahrain sẽ được cung hiến sau khi được đặt viên đá góc và bắt đầu khởi công từ năm 2018.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo các dân tộc, sẽ cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ chính toà Đức Bà Ả Rập. Sự kiện này sẽ khép lại hành trình bắt đầu từ ngày 11/2/2013, khi quyết định xây cất nhà thờ được đưa ra.

Khu đất chính là món quà mà Quốc vương Hamad bin Isa Al Khalifa của Bahrain tặng cho Giáo hội Kitô giáo từ năm 2002. Theo CNA, nhà thờ Đức Bà Ả Rập có sức chứa khoảng 2.300 người, nằm trong khu phức hợp rộng 8.825 mét vuông ở Awali, một đô thị nhỏ có dân số 1,7 triệu người ở trung tâm của đất nước.

Mới đây, đặc phái viên của nhà vua – Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa – đã có buổi tiếp kiến ​​với ĐTC Phanxicô vào ngày 25/11. Theo Agenzia Fides, ông đã thay mặt nhà vua mời ĐTC đến thăm Bahrain.

Bahrain là một quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo. Ước tính có khoảng 80.000 người Công giáo ở Bahrain. Nhiều người trong số họ là người di cư từ châu Á, đặc biệt là Philippines và Ấn Độ.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top