Tin Thế giới ngày 27/5/2022: Đức Thánh Cha mời gọi tham gia lần hạt Mân Côi cầu hòa bình

Đức Thánh Cha mời gọi tham gia lần hạt Mân Côi cầu hòa bình; Tín hữu Philippines bảo vệ biển trong Tuần lễ Laudato Si; Các tay súng bắt cóc 2 linh mục Công giáo ở Nigeria; Tổ chức bác ái TGP San Antonio quyên góp cho nạn nhân vụ xả súng Texas là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha mời gọi tham gia lần hạt Mân Côi cầu hòa bình

Ảnh: Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện trước Đức Mẹ Fatima ngày 13 tháng 5 năm 2015. Daniel Ibanez / CNA.

Vào ngày 31/5, ngày cuối cùng của tháng Đức Mẹ, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ lần hạt Mân Côi trước tượng Nữ Vương Hòa Bình ở Vương cung thánh đường Đức Bà Cả tại Roma. Mọi tín hữu trên thế giới được mời gọi tham gia cùng ĐTC để cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Hội đồng Toà Thánh cổ võ Tái Loan báo Tin Mừng ngày 26/5 thông báo: “Vào cuối tháng kính Đức Mẹ, ĐTC Phanxicô mong muốn mang đến một dấu chỉ của hy vọng cho thế giới, những người phải chịu đựng cuộc xung đột ở Ukraine và bị tổn thương nặng thề bởi nhiều vụ bạo lực khác đang diễn ra”.

Các Đền Đức Mẹ trên khắp thế giới sẽ được kết nối với nhau. Trong đó, Đền Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa ở Ukraine sẽ kết nối thông qua chương trình phát sóng trực tiếp từ Roma.

Hội đồng cho biết thêm rằng các em thiếu nhi mới xưng tội rước lễ lần đầu hoặc vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức, cùng các gia đình Ukraine sẽ tháp tùng ĐTC đến chân tượng.

Tín hữu Philippines bảo vệ biển trong Tuần lễ Laudato Si

Ảnh: AFP/ UCA News

Tuần lễ Laudato Si với nhiều sự kiện sôi nổi đang diễn ra tại Philippines, nhân kỷ niệm 7 năm của thông điệp mang tính bước ngoặt của ĐTC Phanxicô đối với vấn đề chăm sóc môi trường.

Tổng Giáo phận Cebu của Philippines cho biết, sự kiện từ ngày 22-29/5 là tuần lễ kỷ niệm toàn cầu để hiệp nhất tín hữu khắp thế giới cùng nhau lắng nghe tạo hóa.

Giáo hội Philippines đang nỗ lực cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học. Ủy ban sinh thái của TGP ngày 24/5 đã tổ chức chuyến đi làm sạch biển đầu tiên. Các thợ lặn, chủ thuyền và tình nguyện viên đã cùng nhau thu dọn rác dưới đáy biển.

Cha Murphy Sarsonas cho biết hơn 70 thợ lặn đã tham gia dọn dẹp bằng cách loại bỏ hầu hết các vỏ chai nhựa và hộp đựng. Cha cho biết đến 90% lượng rác thu thập được không thể phân hủy. Đó là mức độ ô nhiễm trong đại dương hiện tại.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐGM Philippines cũng kêu gọi tín hữu cùng nhau nỗ lực làm sạch môi trường sống.

Các tay súng bắt cóc 2 linh mục Công giáo ở Nigeria

Ảnh: CNA

Các tay súng đã tấn công một nhà thờ và bắt cóc hai linh mục ở tây bắc Nigeria. Theo thông báo từ Giáo phận Sokoto, cha Stephen Ojapah và cha Oliver Okpara đã bị bắt cóc sau khi các tay súng xông vào nhà thờ Thánh Patrick vào giữa đêm 25/5.

Theo lời cha Chris Omotosho, phát ngôn viên của giáo phận, hai cậu bé cũng bị bắt cóc cùng với các linh mục. Ngài đã kêu gọi những lời cầu nguyện cho sự an toàn của các cha và hy vọng các ngài sớm được thả.

Đây là vụ bắt cóc mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhắm vào các cơ sở thờ tự của Giáo hội Nigeria. Ngày 14/5, ACI Africa từng đưa tin rằng một số thanh niên đã phá hoại nhiều nhà thờ trong khu vực, bao gồm nhà thờ Gia đình Thánh gia của Giáo phận Sokoto.

Đức Giám mục Wilfred Chikpa Anagbe của Makurdi, bang Benue, ngày 20/5 đặt câu hỏi tại sao chính phủ Nigeria tiếp tục im lặng trong bối cảnh các cuộc tấn công dai dẳng ở quốc gia Tây Phi này.

Tổ chức bác ái TGP San Antonio quyên góp cho nạn nhân vụ xả súng Texas

Ảnh: CNA

Tổ chức bác ái của Tổng Giáo phận San Antonio đang hỗ trợ tư vấn về tài chính, pháp lý cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng trường tiểu học ngày 24/5 ở Texas.

Tổng Giáo phận San Antonio cho biết các dịch vụ bắt đầu từ ngày 25/5 và được cung cấp miễn phí. Bất cứ ai cần đều có thể liên hệ để được trợ giúp.

Trang quyên góp của tổ chức bác ái cho biết hỗ trợ tài chính khẩn cấp sẽ giúp ích cho các gia đình cần. Tất cả các khoản đóng góp sẽ dành cho việc hỗ trợ các dịch vụ này.

Đức Tổng Giám mục Gustavo Garcia-Siller của San Antonio ngày 25/5 cho biết tổ chức bác ái cũng có kế hoạch sử dụng khoản quỹ để giúp đỡ các gia đình lo liệu hậu sự.

Một tay súng đã sát hại ít nhất 19 trẻ em và 2 người lớn tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, phía tây San Antonio. Đức cha Garcia-Siller bày tỏ rằng không có từ ngữ nào có thể diễn tả nỗi đau buồn và bàng hoàng tiếc thương trước sự ra đi của 21 người vô tội.

Vụ xả súng gây rung động đất nước và toàn thế giới. ĐTC Phanxicô cũng đã bày tỏ rằng trái tim của ngài tan nát khi nghe tin về vụ thảm sát. Ngài nói rằng ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top