Tin Thế giới ngày 27/7/2022: Giáo hội Hàn Quốc tổ chức thi ảnh đề cao vai trò ông bà, người cao tuổi

Bản tin hôm nay gồm có: Giáo hội Hàn Quốc tổ chức thi ảnh đề cao vai trò ông bà, người cao tuổi; Giáo xứ Mexicô thắp 130.000 ngọn nến cầu nguyện cho nạn nhân bạo lực; Tưởng nhớ linh mục qua đời trong vụ việc chấn động nước Pháp.

Giáo hội Hàn Quốc tổ chức thi ảnh đề cao vai trò ông bà, người cao tuổi

Ảnh: Fides

Ban Mục vụ chăm sóc Người cao tuổi của Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh mang tên: “Đồng hành cùng ông bà”. Mục tiêu của cuộc thi là để công nhận và quý trọng người cao tuổi trong Giáo hội và xã hội, theo như thông điệp của ĐTC về ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi.

Cuộc thi được phát động từ ngày 24/7, dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể tham gia bằng cách gửi ảnh chụp cùng ông bà, những khoảnh khắc dành thời gian bên nhau.

Những bức ảnh được chọn sẽ tạo thành một cuộc triển lãm ảnh tập thể đặc biệt, dành riêng cho người cao tuổi. Triển lãm sẽ được tổ chức tại Myeongdong Gallery, nơi có nhà thờ chính toàn Seoul, vào tháng 10/2022.

Cha Esteban Na Jong-jin, người đứng đầu ban Mục vụ Chăm sóc Người cao tuổi ở Seoul hy vọng mọi người sẽ tận dụng cơ hội này để dành thời gian ở bên ông và những người cao niên, ghi lại những khoảnh khắc thật đẹp.

Giáo xứ Mexicô thắp 130.000 ngọn nến cầu nguyện cho nạn nhân bạo lực

Ảnh: Mike Labrum / Unsplash

Một giáo xứ ở phía nam Mexicô City sẽ thắp 130.000 ngọn nến vào đêm 30/7 để cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực. Buổi cầu nguyện nằm trong khuôn khổ của Ngày cầu nguyện cho Hoà bình do HĐGM Mexicô khởi xướng.

Linh mục Alberto Medel, giám quản giáo xứ Our Father thuộc Giáo phận  Xochimilco, cho biết giáo xứ của cha đang cố gắng chuẩn bị để tưởng nhớ những người đã chịu đau khổ vì bạo lực. Buổi cầu nguyện sẽ được phát trực tiếp trên Youtube và Fanpage của Giáo phận Xochimilco, TGP Mexico…

Theo báo chí địa phương, gần 130.000 người bị sát hại trong các cuộc bạo lực tràn lan suốt 3 năm qua. Cũng trong thời gian này, 7 linh mục Công giáo đã hy sinh. Theo số liệu chính thức, trong 7 tháng đầu năm nay, 14.943 vụ giết người đã diễn ra tại Mexicô.

Cha Medel kêu gọi tất cả mọi người cùng hiệp ý với giáo xứ nhỏ bé, góp thêm những ngọn nến cho những linh hồn đã qua đời.

Tưởng nhớ linh mục qua đời trong vụ việc chấn động nước Pháp

Cha Jacques Hamel. Ảnh: Wiki

6 năm sau khi cha Jacques Hamel bị những kẻ khủng bố cầm dùng dao sát hại ngay khi đang cử hành Thánh lễ, giáo dân địa phương đang quy tụ nhau để tưởng nhớ và cầu nguyện cho ngài.

Đức Tổng Giám mục Dominique Lebrun của TGP Rouen phát biểu tại nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray ở ngoại ô Rouen: “Chúng ta cầu nguyện nơi cha Jacques ngã xuống, nạn nhân từ sự hoang dại của con người”.

Sự ra đi của cha Jacques Hamel đã gây chấn động nước Pháp và nhiều nơi trên thế giới. ĐTC Phanxicô đã dâng Thánh lễ cho ngài và gọi cha Hamel là một vị tử đạo.

TGP Rouen đã bắt đầu điều tra sơ bộ về án phong Chân phước cho cha Hamel vào năm 2016, sau khi ĐTC Phanxicô đặc biệt cho phép bỏ qua giai đoạn 5 năm chờ đợi. Đức cha Lebrun đã công bố chính thức mở án phong Chân phước cho cha Hamel vào ngày 13/4/2017. Trong giai đoạn điều tra, những người làm công tác lưu trữ đã chép lại 600 bài giảng của cha Hamel.

Nhiều người hành hương đã đến thăm nhà thờ nơi ngài bị sát hại. Giáo xứ đã phát động một cuộc quyên góp để cải tạo một không gian tiếp khách gần nhà thờ để đón người hành hương.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top