Tin Thế giới ngày 28/6/2022: Bạo lực không chấm dứt, thêm hai linh mục Nigeria bị ám sát

Bạo lực không chấm dứt, thêm hai linh mục Nigeria bị ám sát; Chưa thể thực hiện chuyến tông du, ĐTC phái Quốc vụ khanh Tòa Thánh đến châu Phi; Sự kiện đặc biệt trong lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ; Một nhà thờ cổ ở Mỹ bị thiêu rụi là những tin đáng chú ý.

Bạo lực không chấm dứt, thêm hai linh mục Nigeria bị ám sát

Ảnh: Vatican News

Mỗi tuần trôi qua, những người dân Nigeria vô tội phải bỏ mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào nhà thờ, nhà riêng và trên các phương tiện giao thông.

Cuối tuần qua, thêm hai linh mục Công giáo đã bị sát hại trong vụ tấn công riêng biệt. Người thứ nhất là cha Vitus Borogo bị sát hại ngày 25/6 tại Kaduna. Người còn lại là cha Christopher Odia Ogedegbe, bị bắt cóc và bị giết vào Chúa nhật, ngày 26/6, khi đang trên đường đi dâng lễ ở Auchi, thuộc bang Edo.

Đây là vụ tấn công thứ 3 chỉ trong một tháng tại Nigeria. Hai vụ tấn công này cũng là những sự việc thương tâm mới nhất trong số 15 vụ xảy ra tại 17 giáo xứ trong năm 2022.

Theo thống kê của Fides, cho đến nay, 900 Kitô hữu đã bị sát hại trong khoảng thời gian 3 tháng đầu năm. Theo CNA, số Kitô hữu hy sinh vì đức tin tại Nigeria nhiều nhất trên thế giới. Trong năm 2021, ít nhất có 4.650 người đã thiệt mạng.

Quốc gia Tây Phi này đang phải đối mặt với làn sóng bạo lực do các băng nhóm có vũ trang gây ra. Chúng thường phá hoại, thực hiện các vụ xả súng, giết người và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Đầu tháng 6, những kẻ không rõ danh tính đã tấn công nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Chưa thể thực hiện chuyến tông du, ĐTC phái Quốc vụ khanh Tòa Thánh đến châu Phi

Ảnh: Vatican News

Sau khi bất đắc dĩ phải hoãn chuyến tông du đến hai nước châu Phi vào đầu tháng 7, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô quyết định cử quan chức cấp cao của Vatican đến Châu Phi thay ngài.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 27/6 thông báo: “Sau khi hoãn chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, ĐTC Phanxicô quyết định cử Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin, đến Kinshasa và Juba để thể hiện sự gần gũi của ngài với người dân thân yêu”.

Chuyến thăm của ĐHY Parolin sẽ bắt đầu từ ngày 1-8/7. Ngày 3/7 được dự kiến là ngày ĐTC Phanxicô dâng lễ tại thủ đô Kinshasa. Sau khi hoãn chuyến thăm, ĐTC thông báo rằng ngài sẽ cử hành Thánh lễ với cộng đồng người Congo tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để “đưa Kinshasa đến Roma”.

Sự kiện đặc biệt trong lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ

Ảnh: Vatican Media

Theo truyền thống lâu năm, một phái đoàn của Toà Thượng phụ Chính Thống Constantinople sẽ có mặt tại Roma trong tuần này để xây dựng sự hiệp nhất giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo.

Ngày 27/6, Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu đã thông báo chuyến thăm của phái đoàn Toà Thượng phụ Chính Thống Constantinople từ ngày 28/6 đến ngày 30/6.

Theo truyền thống, cuộc trao đổi phái đoàn diễn ra hàng năm vào các ngày lễ tương ứng với ngày mừng kính Thánh Bổn mạng của hai Giáo hội. Đó là ngày kính Thánh Phêrô và Phaolô (29/6) và lễ Thánh Anrê của Giáo hội Istanbul (30/11). Phái đoàn sẽ tham dự Thánh lễ kính hai thánh Tông đồ do ĐTC Phanxicô chủ sự.

Trong ba ngày ở Rome, phái đoàn cũng sẽ tổ chức các cuộc trò chuyện với Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu.

Một nhà thờ cổ ở Mỹ bị thiêu rụi

Ảnh: CNA

Theo sở cứu hỏa địa phương, nhà thờ cổ Thánh Colman ở Raleigh County, Tây Virginia, Mỹ đã bị thiêu rụi vào ngày 26/6. Công trình nhỏ màu trắng được biết đến với tên gọi “Nhà thờ Công giáo nhỏ trên Núi Ailen”. Ngôi nhà thờ có từ năm 1877-1888.

Sở cứu hỏa đã nhận được tin báo về đám cháy vào ngày 26/6. Khi đến hiện trường, ngôi nhà thờ đã bị thiêu rụi và chỉ còn lại đống tro tàn âm ỉ. Theo thông báo của Sở cứu hỏa, đám cháy này có dấu hiệu của một vụ đốt phá.

Giáo xứ Thánh Colman thuộc Giáo phận Wheeling-Charleston. Hiện công tác điều tra đang tiếp tục được tiến hành.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top