Tin Thế giới ngày 29/11/2022: Một Đức Hồng Y đột ngột qua đời

Bản tin hôm nay gồm có: Một Đức Hồng Y đột ngột qua đời, Tân Đại sứ Ireland trình uỷ nhiệm thư lên Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha gặp gỡ thành viên Học viện Giáo hoàng châu Mỹ Latinh, và Giáo hội Hàn Quốc cầu nguyện cho hoà bình trong Mùa Vọng.

Một Đức Hồng Y đột ngột qua đời

ĐHY Richard Kuwiia Baawobr. Ảnh: Vatican News

Cha André-Léon Simonart, Tổng Thư ký Hội Thừa Sai châu Phi thông báo rằng Đức Hồng Y (ĐHY) Richard Baawobr đã được Chúa gọi về vào chiều Chúa nhật, ngày 27/11/2022.

Cha Tổng Thư ký cho biết ĐHY được đưa đến bệnh viện Gemelli ở Roma vào lúc 17h45 chiều theo giờ địa phương và nhận được tin buồn vào lúc 18h25. Ngài gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của ĐHY.

ĐHY Richard Kuwiia Baawobr từng là Giám mục của Giáo phận Wa tại Ghana, Tây Phi. Ngài được tấn phong Hồng Y vào ngày 27/8/2022. Ngài đến Roma sớm trước một ngày nhưng vắng mặt vì bị sức khoẻ không tốt. ĐHY nhập viên và điều trị hơn 2 tháng. Chỉ vài ngày sau khi rời phòng bệnh, ĐHY Baawobr đã qua đời khi vẫn còn đang ở Roma.

Cha Tổng Thư ký nhìn nhận ĐHY là một linh mục quảng đại phục vụ. Ngài đã đi và phục vụ nhiều quốc gia ở châu Phi. ĐHY Richard Baawobr là linh mục châu Phi đầu tiên được bầu làm Bề trên Tổng quyền của Hội Thừa Sai châu Phi vào năm 2010. Vào ngày 30/7/2022, ngài được bầu làm Chủ tịch SECAM – Hội nghị chuyên đề của các HĐGM Châu Phi và Madagascar.

Sau sự ra đi của ĐHY Richard Kuuia Baawobr, Hồng Y đoàn hiện còn 225 Đức Hồng Y, trong đó 126 vị là đại cử tri (dưới 80 tuổi) và 99 Hồng Y trên 80 tuổi.

Theo Vatican News

Tân Đại sứ Ireland trình uỷ nhiệm thư lên Đức Thánh Cha

Đại sứ Ireland cạnh Toà Thánh trình thư uỷ nhiệm lên Đức Thánh Cha. Ảnh: ANSA

Sáng thứ Hai, ngày 28/11, Tân Đại sứ Ireland cạnh Toà Thánh Frances Collins đã đến trình thư uỷ nhiệm cho Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô tại Điện Tông Toà của Vatican.

Đại sứ Collins từng công tác trong Bộ Ngoại giao của Ireland. Trước đó, bà từng đảm nhiệm vị trí Phó trưởng phái đoàn EU tại Nam Sudan, Bí thư tại Đại sứ quán Ireland ở Uganda và là nhân viên văn phòng của Bộ Ngoại giao ở Dublin.

Bà có bằng cử nhân Lịch sử, Chính trị và Nghiên cứu Xã hội và bằng Thạc sĩ về Hội nhập châu Âu tại Đại học Limerick.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha gặp gỡ thành viên Học viện Giáo hoàng châu Mỹ Latinh

Các thành viên Học viện Giáo hoàng châu Mỹ Latinh chào ĐTC Phanxicô. Ảnh: Vatican Media

Sáng thứ Hai, ngày 28/11, ĐTC Phanxicô dành thời gian gặp gỡ sinh viên và nhân viên của Học viện Giáo hoàng châu Mỹ Latinh đang học tập và sinh sống ở Roma.

ĐTC khuyến khích các thành viên của Học viện xin ơn Đức Mẹ Guadalupe trong hành trình làm môn đệ mà Chúa mời gọi. Ngài nhấn mạnh thời gian theo học là ân sủng Chúa ban để đào sâu kiến thức và trải nghiệm phong phú với Giáo hội hoàn vũ. Ngài tập trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở thành môn đệ và nhà truyền giáo của Chúa.

ĐTC Phanxicô cũng nhắc đến tấm gương Thánh Anrê, một trong những môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Cuộc đời của ngài đã được biến đổi sau khi gặp Chúa. Tương tự như vậy, các thành viên của Học viện được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa và dẫn đưa anh chị em đến với Người.

Theo Vatican News

Giáo hội Hàn Quốc cầu nguyện cho hoà bình trong Mùa Vọng

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Fides

Mùa Vọng là thời gian thuận lợi để suy ngẫm về sự tha thứ, hoà bình, hoà giải và hành động để nối lại con đường đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.

Đây là điều mà hơn 100 linh mục, học giả, tu sĩ và các nhà thần học từ khắp nơi trên thế giới đã khẳng định khi tham gia “Diễn đàn chia sẻ hoà bình trên bán đảo Triều Tiên” lần thứ 7. Chương trình được tổ chức vào ngày 26/11 tại Đại học Công giáo Hàn Quốc.

Diễn đàn tập trung vào vai trò của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đối với hoà bình và hoà giải trên bán đảo Triều Tiên. Giáo sư Hong Yong-pyo – Giám đốc Viện Hòa bình và giáo sư Đại học Hanyang, Đức Tổng Giám mục (TGM) Phêrô Chung Soon-taick của TGP Seoul và Đức TGM Alfred Xuereb, Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, lần lượt có bài phát biểu trong diễn đàn.

Diễn đàn đi tới kết luận rằng Mùa Vọng là thời gian “tỉnh thức và đợi chờ”. Mặc dù xung đột vẫn còn, hoà bình có thể đạt được thông qua sự tha thứ và hoà giải. Đây là con đường mà Giáo hội luôn hướng tới, cho dù hành trình dài và nhiều chông gai.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top