Tin Thế giới ngày 30/01/2023: Người viết tiểu sử tiết lộ ‘động cơ chính’ khiến Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức

Bản tin hôm nay gồm có: Người viết tiểu sử tiết lộ ‘động cơ chính’ khiến Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức; Sự kiện hiếm: Mở hộp thánh tích Thánh Tôma Aquinô nhân kỷ niệm 700 năm phong thánh; Bất ngờ với nơi có tỷ lệ người Công giáo tham dự Thánh lễ cao nhất; và Một Đền thờ của Mỹ được nâng lên thành Tiểu Vương cung thánh đường.

Người viết tiểu sử tiết lộ ‘động cơ chính’ khiến Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức

Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Nguồn: CNA

Theo nhà viết tiểu sử Peter Seewald, chứng mất ngủ kinh niên là lý do chính dẫn đến việc Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm chức Giáo hoàng vào năm 2013.

Trong lá thư cuối cùng gửi cho người viết tiểu sử, đề ngày 28/10/2022, Đức Bênêđictô XVI viết rằng “động cơ chính” khiến ngài từ chức là “chứng mất ngủ”.

Vị Giáo hoàng quá cố viết thêm rằng chứng mất ngủ đã đeo đuổi ngài kể từ Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Cologne năm 2005. Đại hội này diễn ra sau khi ngài được bầu làm Giáo hoàng vài tháng.

Đức Bênêđictô XVI đã phục vụ thêm gần 8 năm nữa mới tuyên bố từ chức với lý do sức khỏe suy yếu.

Xác nhận với một bài viết của truyền thông Đức, ông Seewald nói rằng Đức Bênêđictô XVI đã không muốn gây ồn ào xung quanh quyết định từ chức của ngài. Nhưng vì những tin đồn và suy đoán vẫn chưa lắng xuống, giờ đây, ông Seewald quyết định công bố những thông tin này. Ông cho biết thêm rằng Đức cố Giáo hoàng đã dùng thuốc ngủ liều nặng.

Theo CNA

Sự kiện hiếm: Mở hộp thánh tích Thánh Tôma Aquinô nhân kỷ niệm 700 năm phong thánh

Hộp đặt thánh tích. Ảnh: Họa sĩ Frison-Roche

Hộp sọ của Thánh Tôma Aquinô được chuyển đến Tu viện Đaminh ở Pháp và được đặt trong hộp mới, nhân kỷ niệm 700 năm ngày thánh nhân được tuyên phong hiển thánh.

Hộp đặt thánh tích mới được làm phép vào ngày 27/01 tại nhà nguyện tu viện. Sau đó, chiếc hộp được chuyển đến Tu viện Jacobin ở Toulouse.

Lễ mở hộp thánh tích được diễn ra tại Tu viện Đaminh, với sự hiện diện của các Đức cha bề trên tu viện.

Dòng Đa Minh cũng chia sẻ hình ảnh về sự kiện hiếm có này. Cơ hội chứng kiến việc mở hộp thánh tích là rất hiếm, vì hộp được niêm phong nhằm bảo đảm tính xác thực của xương thánh bên trong.

Thánh Tôma Aquinô là một tu sĩ và linh mục dòng Đaminh. Ngài là một nhà triết học và thần học lỗi lạc của Giáo hội. Thánh Tôma Aquinô qua đời ngày 07/3/1274 và được phong thánh năm 1323. Ngài được phong làm Tiến sĩ Hội Thánh năm 1567 và được mừng lễ vào ngày 28/01 hằng năm.

Theo CNA

Bất ngờ với nơi có tỷ lệ người Công giáo tham dự Thánh lễ cao nhất

Các em thiếu nhi Nigeria, châu Phi, lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm Sức. Ảnh: Shutterstock

Dữ liệu của trung tâm Center for Applied Research in the Apostolate (CARA) thuộc Đại học Georgetown đã làm sáng tỏ quốc gia có tỷ lệ tín hữu tham dự Thánh lễ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu của CARA tiến hành nghiên cứu và khảo sát 36 quốc gia đông người Công giáo hàng đầu. Trong số đó, các nhà nghiên cứu xếp hạng các quốc gia theo tỷ lệ phần trăm những người nhận là người Công giáo tham dự Thánh lễ hàng tuần, trừ Thánh lễ Hôn phối, Thánh lễ An táng và Lễ Rửa tội.

Kết quả cho thấy Nigeria và Kenya ở châu Phi là nơi có tỷ lệ người Công giáo tham dự Thánh lễ hàng tuần cao nhất. 94% người Công giáo ở Nigeria nói rằng họ tham dự Thánh lễ hàng tuần. Ở Kenya, con số này là 73% và ở Lebanon là 69%.

Tỷ lệ tham dự Thánh lễ ở Nigeria cao đáng kể do số lượng lớn các cuộc tấn công chống lại các Kitô hữu trên khắp đất nước trong những năm gần đây.

Bảng thống kê tỷ lệ tham dự Thánh lễ tại các quốc gia.

Trong khi đó, các quốc gia có tỷ lệ tham dự Thánh lễ thấp bao gồm Litva (16%), Đức (14%), Canada (14%), Latvia (11%), Thụy Sĩ (11%), Brazil (8%), Pháp (8%) và Hà Lan (7%).

Theo CNA

Một Đền thờ của Mỹ được nâng lên thành Tiểu Vương cung thánh đường

Đền Miraculous Medal. Ảnh: Miraculous Medal Shrine

Vatican đã công nhận Đền Miraculous Medal, thuộc Philadelphia, Mỹ, là Tiểu Vương cung thánh đường. Đền thờ do các tu sĩ Vinhsơn xây từ năm 1927.

Cha Giám đốc Đền thờ Timothy Lyons bày tỏ lòng biết ơn và niềm vinh dự khi được Tòa Thánh công nhận là một Tiểu Vương cung thánh đường. Quyết định này đánh một dấu mốc lịch sử cho chương tiếp theo của Đền thờ, đồng thời công nhận vai trò quan trọng của Đền trong Giáo hội Công giáo nói chung, và TGP Philadelphia nói riêng.

Khi được nâng lên thành Tiểu Vương cung thánh đường, nơi đây sẽ được đặc quyền cử hành Thánh lễ kính tông tòa thánh Phêrô, lễ trọng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô và kỷ niệm ngày bầu chọn Đức Giáo hoàng.

Tiểu Vương cung thánh đường cũng có thẩm quyền ban ơn toàn xá. Theo TGP, việc này cũng công nhận ngôi đền là một địa danh lịch sử.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top