Tin thế giới ngày 30-11-2021: Giáo hội Canada cầu nguyện cho sự hòa giải và hàn gắn với người bản địa

Giáo hội Canada cầu nguyện cho sự hòa giải và hàn gắn với người bản địa; TGP Paris trình bày kế hoạch tu sửa nội thất Nhà thờ Đức Bà giữa làn sóng bất bình của dư luận; Giáo lý là trung tâm đời sống Giáo hội: 63 giáo lý viên mới ở Zambia hoàn thành khóa đào tạo; Giáo hội Hàn Quốc gây quỹ cải thiện chăm sóc người cao tuổi là những nội dung đáng chú ý.

Giáo hội Canada cầu nguyện cho sự hòa giải và hàn gắn với người bản địa

Ủy ban Bản địa của HĐGM Canada tập trung vào thông điệp hàng năm cho Ngày Cầu nguyện Quốc gia trong tình đoàn kết với người bản địa. Ngày cầu nguyện được tổ chức theo truyền thống vào ngày 12/12 hàng năm, lễ Đức Mẹ Guadalupe. Từ ngày 17-20/12, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ có cuộc gặp với một số người bản địa tại Vatican.

Sau lời xin lỗi chính thức cách đây 2 tháng về vai trò của Giáo hội Công giáo trong hệ thống trường học nội trú cho người bản địa. Các Đức Giám mục Canada đang kêu gọi hàn gắn, tha thứ và hòa giải.

Thông điệp của các Đức Giám mục nhắc nhở rằng với tư cách là “thân thể Đức Kitô”, mọi người được kêu gọi sống trong tình huynh đệ và hòa hợp giữa tất cả mọi dân tộc. Sự chia rẽ phá huỷ cơ hội tha thứ và chữa lành.

Ngày 24/9, các Đức Giám mục Canada đã chính thức đưa ra lời xin lỗi, thừa nhận những “lạm dụng nghiêm trọng” trong trường nội trú cho người bản địa do Giáo hội Công giáo quản lý và bày tỏ “sự hối hận sâu sắc”.

Sau đó, HĐGM Canada công bố cam kết hỗ trợ tài chính 30 triệu USD để phục vụ cho các sáng kiến hàn gắn và hoà giải. Các quỹ sẽ được phân bố trong khoảng thời gian lên đến 5 năm và các giáo xứ trên khắp Canada được khuyến khích tham gia các sáng kiến này.

TGP Paris trình bày kế hoạch tu sửa nội thất Nhà thờ Đức Bà giữa làn sóng bất bình của dư luận

nhà thờ đức bà paris
Ảnh: CNA

Tổng Giáo phận (TGP) Paris sẽ trình bày kế hoạch khôi phục nội thất Nhà thờ Đức Bà trong tuần tới, sau khi bác bỏ những lời chỉ trích rằng nhà thờ sẽ biến thành địa điểm giải trí.

Các quan chức sẽ đệ trình đề xuất của họ lên Uỷ ban Di sản và Kiến trúc quốc gia Pháp này 9/12, trong bối cảnh làn sóng phản đối việc tu sửa nhà thờ sau vụ hỏa hoạn năm 2019.

TGP Paris đã phủ nhận thông tin từ các hãng truyền thông nước ngoài nói rằng, nhà thờ Đức Bà Paris với kiến trúc Gothic nổi tiếng được xây dựng trong 182 năm có nguy cơ trở thành “công viên giải trí” hoặc là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Cha Gilles Drouin, linh mục giám sát việc tu sửa nội thất giải thích rằng việc khôi phục nhằm mục đích bảo tồn thánh đường như một nơi thờ phượng, đồng thời cũng để chào đón du khách ngoại đạo.

Đây không phải là lần đầu tiên kế hoạch tu sửa Nhà thờ Đức Bà gây ra tranh cãi. Các nhà phê bình tố cáo một đề xuất bị rò rỉ vào tháng 12/2020, về việc thay thế các cửa sổ kính màu lịch sử của kiến ​​trúc sư Viollet-le-Duc bằng các thiết kế đương đại đầy màu sắc xung quanh gian giữa.

Nhà thờ sẽ trở lại hoạt động vào ngày 16/4/2024, 5 năm sau vụ cháy. Cuối năm đó, Paris sẽ đăng cai Thế vận hội Olympics.

Giáo lý là trung tâm đời sống Giáo hội: 63 giáo lý viên mới ở Zambia hoàn thành khóa đào tạo

giáo lý viên
Ảnh: Agenzia Fides

Nhân dịp Thánh lễ Tại ơn tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua ở Ndola, 63 giáo lý viên mới đã hoàn thành khóa đào tạo giáo lý chuyên sâu tại một học viện được Tòa Thánh công nhận. Hai trong số 63 giáo lý viên mới đã qua đời trước khi hoàn thành khóa học, nhưng vẫn được chứng nhận danh dự.

Đức Giám mục Giáo phận Ndola Benjamin Phiri ở Zambia nói rằng: “Việc dạy giáo lý là trung tâm của đời sống Giáo hội. Là những giáo lý viên, anh chị em được sai đi để đưa ra những chỉ dạy đúng đắn cho dân Chúa, dưới ánh sáng của Tin Mừng”.

Ngài nhấn mạnh rằng các tín hữu không thể đi lạc hướng. Trung tâm của đức tin Giáo hội Công giáo nằm trong sự chỉ dạy của chính Giáo hội. Không ai có thể tự tạo một điều mới hoặc sáng tạo theo ý riêng mình.

Đức cha nhắn nhủ rằng chính vì thế, các giáo lý viên là những người dẫn dắt để mọi người tìm hiểu lẽ thật về Thiên Chúa, về Hội thánh và đời sống Kitô hữu.

Ngày 10/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên mới dưới dạng Tự sắc Antiquum Ministerium.

Giáo hội Hàn Quốc gây quỹ cải thiện chăm sóc người cao tuổi

người cao tuổi
Ảnh: UCA News/AFP

Tổng Giáo phận Seoul ở Hàn Quốc đã phát động chiến dịch gây quỹ để cải tạo các cơ sở phúc lợi xã hội, bao gồm chăm sóc người già, trong bối cảnh lo ngại về dân số già gia tăng và các trung tâm không đủ chất lượng để chăm sóc họ.

Thông qua mạng xã hội và trang web, Hiệp hội Phúc lợi Xã hội Công giáo Seoul thực hiện chiến dịch kéo dài đến ngày 1/12, theo Thời báo Công giáo Hàn Quốc. Đây là một tổ chức phục vụ những người dễ bị tổn thương như trẻ mồ côi, người tàn tật, cha/mẹ đơn thân, phụ nữ và người cao tuổi tại 27 cơ sở thuộc Tổng Giáo phận Seoul.

Cha Hwang Kyung-won, giám đốc điều hành của tổ chức, cho biết những trung tâm phúc lợi này đã được khảo sát và cho kết quả cần được cải tạo và sửa chữa sau hơn 30 năm xây dựng. Cha cho biết vấn đề tổ chức phải đối mặt là tình trạng thiếu kinh phí.

Cha cha đặc trách hy vọng sẽ có thêm nhiều người quan tâm và dành lời cầu nguyện để những người không nơi nương tựa cho một mái nhà ấm áp và an toàn.

Khoảng 24% dân số của nước này trên 60 tuổi, xếp Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia có số lượng người cao tuổi cao. Trong nhiều năm, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc ưu tiên chăm sóc mục vụ cho nhóm người dễ bị tổn thương như người khuyết tật và người già.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top