Tin Thế giới ngày 30/4/2022: Tân Chủ tịch HĐGM Trung Á

Tân Chủ tịch HĐGM Trung Á; Chân dung bác sĩ Công giáo phẫu thuật 1 triệu bệnh nhân Sudan – Nam Sudan: “Không có đức tin, tôi đã không ở lại đó”; “Ngày Giáo lý viên” tại Peru mời gọi sống hiệp hành; Caritas kêu gọi giúp đỡ hàng triệu người nguy cơ chết đói ở Châu Phi là những nội dung đáng chú ý.

Tân Chủ tịch HĐGM Trung Á

Đức cha José Luis Mumbiela Sierra, Giám mục Giáo phận Chúa Ba Ngôi ở Almaty, sẽ là Chủ tịch HĐGM Trung Á trong 4 năm tới. Đây là điều đã được quyết định thông qua hình thức bỏ phiếu kín trong cuộc họp đầu tiên của HĐGM Trung Á đang diễn ra tại Nursultan, Kazakhstan.

Đức cha Jerzy Maculewicz, Giám quản Tông Tòa của Uzbekistan, sẽ là Phó chủ tịch và Đức cha Evgeny Zinkovsky, Giám mục Phụ tá của Giáo phận Karaganda là Tổng Thư ký của HĐGM Trung Á.

Bắt đầu từ ngày 26/4, phiên họp đầu tiên của HĐGM Trung Á mới được thành lập sẽ kết thúc trong ngày 30/4. Phiên họp còn có sự tham dự của Đức Hồng Y Luis Antonio Gokim Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc.

Đức Hồng Y đã vạch ra một số hướng dẫn cho công việc của HĐGM mới. Trong đó phải kể đến việc phát triển mối quan hệ huynh đệ với các tôn giáo khác, thực hiện dạy giáo lý, việc dịch và xuất bản sách…

Chân dung bác sĩ Công giáo phẫu thuật 1 triệu bệnh nhân Sudan – Nam Sudan: “Không có đức tin, tôi đã không ở lại đó”

Ảnh: CNA

Sudan và Nam Sudan đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn về chính trị và kinh tế. Nam Sudan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và bạo lực gia tăng.

Bác sĩ Công giáo Tom Catena là bác sĩ phẫu thuật duy nhất cho khoảng 1 triệu người. Trong 14 năm qua, vị bác sĩ đã làm việc ở vùng tranh chấp giữa hai quốc gia. Ông cũng là nhà truyền giáo giáo dân và là giám đốc y tế của Bệnh viện Đức Mẹ Nhân Ái.

Trong cuộc phỏng vấn với đài EWTN, bác sĩ Catena chia sẻ rằng đức tin đóng một vai trò quan trọng trong công việc của ông. Ông nói: “Nếu không có đức tin, tôi đã không ở lại dó”.

Vị bác sĩ cho biết thêm công việc này có rất nhiều thử thách, có hài lòng và thất vọng. Ông chỉ đơn giản nhớ Lời Chúa Kitô rằng phải phục vụ những người anh em bé mọn nhất.

Bệnh viện Đức Mẹ Nhân Ái là bênh viện chuyển tuyến cho một khu vực rộng lớn. Một năm, bệnh viện điều trị cho khoảng 160.000 bệnh nhân ngoại trú, 7.000 bệnh nhân nội trú và thực hiện 2.100 ca phẫu thuật.

Bác sĩ Catena tự hào rằng bệnh nhân không chỉ đến bệnh viện để chữa bệnh, đây còn là nơi để truyền giáo với người dân trong khu vực.

“Ngày Giáo lý viên” tại Peru mời gọi sống hiệp hành

Ảnh: Fides

Từ năm 2013, các Đức Giám mục Peru đã quyết định chọn Chúa nhật thứ 3 Mùa Phục Sinh để cử hành “Ngày Giáo lý viên”. Thánh quan thầy là Thánh Phanxicô Solano.

Vì thế, Ủy ban Giáo lý và Chăm sóc Mục vụ Kinh Thánh của HĐGM Peru mời tất cả các Giáo phận và mọi tín hữu kỷ niệm sự kiện thường niên năm nay vào Chúa nhật, ngày 1/5.

Đây là một dịp thuận lợi để nhấn mạnh vai trò của giáo lý viên là những môn đệ truyền giáo. Ủy ban khuyến khích các tín hữu ý thức về ơn gọi quý giá là trở thành những người giáo dục đức tin.

Nhắc đến con đường hiệp hành, các giáo lý viên chính là những người đầu tiên được mời gọi sống hiệp hành với nhau. Đó là cội nguồn ơn gọi của một người giáo lý viên.

Caritas kêu gọi giúp đỡ hàng triệu người nguy cơ chết đói ở Châu Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành khiến khủng hoảng lương thực thêm trầm trọng. Ảnh: Fides

Hàng triệu người trên khắp Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và suy dinh dưỡng cực kỳ nghiêm trọng. Tình trạng mất an ninh lương thực của khu vực tiếp tục trở nên trầm trọng hơn do các cuộc xung đột đang diễn ra, hạn hán khắc nghiệt, dịch châu chấu và tình trạng thiếu hụt quỹ nhân đạo.

Caritas Australia hỗ trợ Caritas Ethiopia, trong việc cung cấp các nhu yếu phẩm cứu sống cho các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi tình trạng nghiêm trọng này.

Theo Fides, những gia đình dễ bị tổn thương nhất đang phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm nước sạch, thực phẩm và đất canh tác. Số lượng người phải di dời gia tăng đáng kể.

Khi nguồn cung lương thực giảm, có khoảng 70% người di dời sẽ chịu đói. Khu vực Sừng Châu Phi đang phải gồng mình chiến đấu với tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19 và đại dịch châu chấu kinh hoàng. Thêm vào đó là đợt hạn hán khốc liệt làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực.

Caritas Australia đã đưa ra lời kêu gọi khẩn khoản với một cuộc gây quỹ nhằm cung cấp hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức và lâu dài cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top