Tin Thế giới ngày 30/5/2022: Đức Thánh Cha công bố 21 tân Hồng Y trên khắp thế giới

Đức Thánh Cha công bố 21 tân Hồng Y trên khắp thế giới; Đức nguyên Quốc vụ khanh Tòa Thánh qua đời; Đức Thánh Cha cổ võ tín hữu đọc Kinh Mân Côi cầu cho hòa bình; Giáo dân Mỹ chia cơm sẻ áo với người Haiti là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha công bố 21 tân Hồng Y trên khắp thế giới

Ảnh: Vatican Media

Ngày 29/5, khi kết thúc buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố rằng ngài sẽ bổ nhiệm 21 vị Hồng Y mới vào ngày 27/8 sắp tới. Các Đức tân Hồng Y đại diện cho Giáo hội trên toàn thế giới, phản ánh nhiều nền văn hóa, bối cảnh và mục vụ khác nhau.

Trong hai ngày 29-30/8, tất cả Đức Hồng Y sẽ có cuộc họp để suy ngẫm về Hiến chế Praedicate evangelium về Giáo triều Roma.

Hồng Y đoàn hiện có 208 Hồng Y, trong đó 117 vị là đại cử tri và 91 vị đã quá 80 tuổi. Tính đến ngày 27/8, con số Hồng Y đoàn sẽ tăng lên 229 Hồng y, trong đó có 131 vị là đại cử tri.

8 trong số các vị Hồng Y mới được xướng tên đến từ Châu Âu, 6 vị đến từ Châu Á, 2 vị từ Châu Phi, 1 vị từ Bắc Mỹ, và 4 vị từ Trung và Mỹ Latinh.

Dưới đây là tên của tất cả 21 vị tân Hồng Y:

1. Đức TGM Arthur Roche – Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích

2. Đức TGM Lazzaro You Heung sik – Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ

3. Đức TGM Fernando Vérgez Alzaga L.C. – Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Quốc gia thành Vatican và Chủ tịch Phủ Thống Đốc Quốc gia thành Vatican

4. Đức TGM Jean-Marc Aveline – Tổng Giám mục Marseille (Pháp).

5. ĐGM Peter Okpaleke – Giám mục Ekwulobia (Nigeria).

6. Đức TGM Leonardo Ulrich Steiner, O.F.M. – TGM Manaus (Brasil).

7. Đức TGM Filipe Neri António Sebastião di Rosário Ferrão – TGM Goa và Damão (India).

8. ĐGM Robert Walter McElroy – Giám mục San Diego (Hoa Kỳ)

9. Đức TGM Virgilio Do Carmo Da Silva, S.D.B. – TGM Dili (Đông Timor).

10. Đức GM Oscar Cantoni – Giám mục Como (Italy).

11. Đức TGM Anthony Poola – TGM Hyderabad (India).

12. Đức TGM Paulo Cezar Costa – TGM Brasília (Brasil).

13. Đức GM Richard Kuuia Baawobr M. Afr – Giám mục Wa (Ghana).

14. Đức TGM William Goh Seng Chye – TGM Singapore (Singapore).

15. Đức TGM Adalberto Martínez Flores – TGM Asunción (Paraguay).

16. Đức TGM Giorgio Marengo, I.M.C. – Giám quản Tông toà Ulaanbaatar (Mongolia).

17. Đức TGM Jorge Enrique Jiménez Carvajal – nguyên TGM Cartagena (Colombia).

18. Đức TGM Lucas Van Looy, SDB – nguyên TGM Gent (Bỉ).

19. Đức TGM Arrigo Miglio – nguyên TGM Cagliari (Italy).

20. Cha Gianfranco Ghirlanda sj. – giáo sư thần học

21. Đức ông Fortunato Frezza – Kinh sĩ Đền thờ thánh Phêrô.

Đức nguyên Quốc vụ khanh Tòa Thánh qua đời

Ảnh: CNA

Đức Hồng Y Angelo Sodano, nguyên Quốc vụ khanh Toàn Thánh, người phục vụ qua hai triều đại Giáo hoàng, qua đời ngày 27/5, hưởng thọ 94 tuổi.

Đức cố Hồng Y đã mắc bệnh viêm phổi sau khi mắc Covid-19. Ngài nhập viện từ ngày 9/5 tại bệnh viện Columbus của Roma. Thánh lễ an táng của ngài sẽ được cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ngày 31/5.

Ngày 28/5, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nói rằng việc Đức Hồng y Sodano qua đời khơi dậy trong tâm hồn ngài lòng cảm tạ Thiên Chúa về món quà của Người là chính vị Hồng Y đáng kính. Ngài đã dành trọn cuộc đời mình để sống quảng đại với chức vụ linh mục của Giáo phận Asti và phục vụ Tòa Thánh.

Năm 2006, Đức Hồng Y Sodano nghỉ hưu sau thời gian 15 năm đảm nhiệm chức vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh dưới thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Biển Đức XVI.

Đức cố Hồng Y Sodano sinh ra ở Isola d’Asti, vùng Piedmont, tây bắc nước Ý. Ngài là con thứ hai trong gia đình có 6 người con. Ngài được thụ phong linh mục năm 1950 và trải qua gần 10 năm giảng dạy thần học trong chủng viện giáo phận trước khi được gọi phục vụ trong đoàn ngoại giao của Vatican.

Đức Thánh Cha cổ võ tín hữu đọc Kinh Mân Côi cầu cho hòa bình

Ảnh: Vatican News

Khi tháng Đức Mẹ sắp kết thúc, vào ngày 31/5, ĐTC Phanxicô mời gọi tín hữu trên khắp thế giới cùng ngài tham gia lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình.

Ngài nói sau buổi đọc kinh Chúa nhật: “Tôi mời gọi các tín hữu, gia đình và cộng đoàn tham gia lời kêu gọi này để nhận lấy từ Thiên Chúa – thông qua lời cầu bầu của Nữ Vương Hòa Bình – món quà mà thế giới đang chờ đợi”.

Buổi đọc kinh cầu nguyện diễn ra vào thứ Ba và sẽ được hình trực tiếp từ Vương cung thánh đường Thánh Mary Major, từ lúc 6 giờ chiều theo giờ Roma.

Chúa nhật ngày 29/5 cũng là Ngày Thế giới truyền thông. ĐTC Phanxicô kêu gọi mọi người chú ý lắng nghe nhau hơn. Thông điệp ngài dành cho ngày này chính là “Lắng nghe bằng con tim”.

Ngài nói: “Biết cách lắng nghe, ngoài việc là cử chỉ bác ái, còn là yếu tố đầu tiên không thể thiếu của đối thoại và giao tiếp tốt: biết lắng nghe, biết để người khác nói hết những gì mình muốn, không bao giờ ngắt lời và biết lắng nghe bằng đôi tai và cả trái tim”.

Giáo dân Mỹ chia cơm sẻ áo với người Haiti

Hơn 150 tình nguyện viên tại Giáo xứ Thánh Cecilia ở Wilbraham, Massachusetts đã dành ngày 21 và 22/5 để đóng gói gần 48.000 xuất ăn cho các gia đình khó khăn ở Haiti. Ban Đức tin của giáo xứ hỗ trợ các gia đình của Haiti mỗi năm. Đây là năm thứ 2 giáo xứ tham gia dự án phi lợi nhuận này.

Giáo dân Kathy Fuss, người đồng chủ trì dự án cho biết đây là năm thứ hai thực hiện gói cứu trợ vì nạn đói nghiêm trọng.

Tháng 3, giáo xứ đã tổ chức một buổi quyên góp để chi cho các suất ăn. Tất cả thực phẩm đóng gói tại nhà thờ vào cuối tuần này sẽ được Bệnh viện Sacre Coeur ở Haiti phân phát.

Cha John Connors của Giáo xứ Thánh Cecilis cho biết Chúa Giêsu đã dạy cho kẻ đói ăn. Với hàng chục nghìn suất ăn được đóng gói, giáo dân đã tạo nên sức ảnh hưởng từ việc làm của họ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top