Tin Thế giới ngày 30/6/2022: Thánh lễ trọng thể kính hai thánh Phêrô và Phaolô tại Vatican

Thánh lễ trọng thể kính hai thánh Phêrô và Phaolô tại Vatican; Logo chính thức của Năm Thánh được công bố; Đức Thánh Cha ra mắt tạp chí mới “viết cho người nghèo” là những nội dung đáng chú ý.

Thánh lễ trọng thể kính hai thánh Phêrô và Phaolô tại Vatican

Ngày 29/6, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chủ tế Thánh lễ kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Nhưng vì bị đau đầu gối, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, thay ngài cử hành Thánh lễ tại bàn thờ chính.

Trong Thánh lễ năm nay, ĐTC tiến hành nghi thức làm phép dây Pallium và trao cho 44 Đức Tổng Giám mục chính tòa được bổ nhiệm từ năm ngoái đến nay. Theo Vatican News, các Tân Tổng Giám mục được trao dây Pallium đến từ 33 quốc gia trên khắp thế giới. Song chỉ có 32 vị trực tiếp hiện diện tại Vatican.

Thánh lễ trọng thể tại Vatican năm nay có sự hiện diện của phái đoàn Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople. Theo truyền thống hàng năm, phái đoàn đến Roma để tham dự lễ bổn mạng của Giáo hội Công giáo.

Đọc thêm: ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Logo chính thức của Năm Thánh được công bố

Ảnh: Vatican News

Trong cuộc họp báo hôm 28/6 tại Điện Tông Tòa của Vatican, Tòa Thánh đã công bố logo chính thức của Năm Thánh. Năm Thánh sắp tới sẽ được tổ chức vào năm 2025 với chủ đề: “Những người hành hương của hy vọng”.

Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng hiện thuộc Bộ Truyền giáo, được trao trọng trách điều phối các hoạt động chuẩn bị cho Năm Thánh 2025. Cựu chủ tịch hội đồng, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, đã nói rằng khi các công việc chuẩn bị bắt đầu, một cuộc thi thiết kế logo sẽ được phát động để tất cả mọi người cùng thỏa sức sáng tạo.

Đức cha cho biết tổng cộng có 294 bài dự thi từ 213 thành phố của 48 quốc gia khác nhau. Những người tham gia có độ tuổi từ 6 đến 83 tuổi. Trong quá trình chấm, các tác phẩm chỉ được đánh số và giấu tên.

Ngày 11/6 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Fisichella trình lên ĐTC Phanxicô 3 bản thiết kế cuối cùng để ngài chọn ra một dự án khiến ngài ấn tượng nhất. Sau khi xem xét, tác phẩm của Giacomo Travisani đã được chọn.

Đức Thánh Cha ra mắt tạp chí mới “viết cho người nghèo”

Ảnh: Vatican News

Thứ Tư, ngày 29/6, ĐTC Phanxicô mời tất cả mọi tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để nhận những quyển tạp chí “Osservatore di Strada” đầu tiên.

Đây là tạp chí do Công báo Roma sản xuất và được các tình nguyện viên phát miễn phí cho những ai quan tâm.

Với mục tiêu nói thay tiếng lòng của những người nghèo và người bị thiệt thòi, tờ tạp chí mới sẽ dành riêng cho nghệ thuật, những câu chuyện và ý kiến của những người không được lắng nghe.

Tạp chí sẽ được phát hành vào Chúa nhật đầu hàng tháng dưới dạng bản in và trực tuyến. Việc phân phát tạp chí sẽ diễn ra vào Chúa nhật hàng tuần xung quanh Quảng trường Thánh Phêrô.

Thông qua sự giúp đỡ của các chuyên gia, người nghèo sẽ có cơ hội đóng góp và mọi người sẽ được bình đẳng, tôn trọng như nhau.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top