Tin Thế giới ngày 30/8/2022: Thái Lan công nhận 3 nhà thờ Công giáo sau 93 năm chờ đợi

Bản tin hôm nay gồm có: Thái Lan công nhận 3 nhà thờ Công giáo sau 93 năm chờ đợi, Đông Timor hân hoan chờ đón Đức Hồng Y đầu tiên của đất nước, Đức Hồng Y McElroy cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Roma, Các Đức Giám mục Pakistan cầu cứu giữa thảm hoạ lũ lụt.

Thái Lan công nhận 3 nhà thờ Công giáo sau 93 năm chờ đợi

Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần Michael của TGP Tharae Nongsaeng của Thái Lan. Ảnh: UCANews

Chính quyền Thái Lan đã chính thức công nhận 3 nhà thờ Công giáo sau 93 năm chờ đợi. Bộ Văn hoá của nước này đã phê duyệt 9 địa điểm tôn giáo trong đó có 3 nhà thờ Công giáo và 6 ngôi chùa Phật giáo.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Itthiphol Khunpluem nhấn mạnh việc công nhận các nhà thờ là động thái thúc đẩy sự hoà hợp tôn giáo trong một quốc gia đa số người dân theo Phật giáo.

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng động thái này nhằm khuyến khích mọi người có nơi để sinh hoạt tôn giáo, “được giáo dục và thấm nhuần đạo đức đúng theo các nguyên tắc tôn giáo”.

Ba nhà thờ được công nhận là nhà thờ Thánh Toma Tông đồ ở Bangkok, nhà thờ Thánh Monica ở tỉnh Nan và nhà thờ Thánh Giuse Thợ ở tỉnh Phrae. Với ba nhà thờ mới được phê duyệt này, Thái Lan hiện công nhận tổng cộng 60 nhà thờ Công giáo. Giáo hội Công giáo Thái Lan có 2 TGP, 9 Giáo phận và 502 giáo xứ.

Đông Timor hân hoan chờ đón Đức Hồng Y đầu tiên của đất nước

Ảnh: Vatican Medias

Giáo dân Đông Timor vô cùng hân hoan trước lễ phong Hồng Y cho Đức cha dòng Salêdiêng Dom Virgilio do Carmo da Silva. Ngài là ĐHY đầu tiên của đất nước nhỏ bé tại Đông Nam Á với đa số dân theo đạo Công giáo.

Đức Tổng Giám mục của Dili nằm trong số 21 vị được phong Hồng Y tại Vatican ngày 26/8. Ngài vui mừng gọi Thánh lễ đó là một khoảnh khắc hạnh phúc khôn siết, không chỉ với riêng ngài mà cả Giáo hội và người dân Đông Timor. Ngài nói rằng người dân Đông Timor sẽ trân trọng niềm vui này bằng chính đời sống đạo đức của mình.

Tổng thống Jose Ramos-Horta đã chia sẻ hình ảnh của ĐHY da Silva trên Facebook và nói về ngài là một con người khiêm tốn và tốt bụng. Ông nói rằng đất nước thật may mắn khi có ngài.

TGP Dili ngày 29/8 thông báo mời gọi các tín hữu từ các giáo xứ tham gia lễ đón ĐHY da Silva vào ngày 05/9, khi ngài chuẩn bị về nước. TGP cũng cho biết ĐHY sẽ dâng Thánh lễ tạ ơn vào ngày 06/9 tại Tasi Tolu, cách Dili 8km về phía tây, nơi Thánh Gioan Phaolô II cử hành Thánh lễ khi ngài đến thăm Đông Timor vào tháng 10/1989.

Đức Hồng Y McElroy cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Roma

Ảnh: CNA

Sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô phong làm Hồng Y, Đức cha Robert McElroy đã cử hành Thánh lễ tạ ơn vào ngày 28/8 tại nhà thờ Thánh Patrick, một giáo xứ ở Roma. Đức tân Hồng Y Robert McElroy, 68 tuổi, là Giám mục của San Diego, Mỹ.

Thánh lễ có sự tham dự của Đại sứ Mỹ cạnh Toà Thánh Joe Donnelly và phu nhân. Các ĐHY người Mỹ gồm ĐHY Roger Mahony, Wilton Gregory, Joseph Tobin, Blase Cupich, Edwin O’Brien, và Daniel DiNardo đã đồng tế Thánh lễ cùng với 7 Giám mục và khoảng 40 linh mục.

Trong bài giảng, ĐHY nhấn mạnh đến sự khiêm tốn mà Kitô hữu cần hướng tới và cầu xin Chúa cho mỗi người luôn biết sống tinh thần khiêm tốn đó.

Các Đức Giám mục Pakistan cầu cứu giữa thảm hoạ lũ lụt

Ảnh: GP Hyderabad

Trước tình hình nghiêm trọng của thảm hoạ lũ lụt, Đức Tổng Giám mục Benny Travas của TGP Karachi kêu gọi những người thiện chí hỗ trợ cho nạn nhân lũ lụt và những người gặp khó khăn. Viện trợ nhân đạo rất cần thiết trong lúc này, đặc biệt là các vật dụng cụ thể như lều bạt, thực phẩm, đồ dùng cá nhân và quần áo.

Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi những trận mưa lớn gây ra tình trạng lũ lụt thảm khốc ở các tỉnh Sindh, Balochistan và nam Punjab. Pakistan đã ghi nhận tổng lượng mưa là 375,4mm, gần gấp ba lần mức trung bình của cả nước trong 30 năm qua.

Đức TGM Benny Travas cũng cho biết Caritas Pakistan nhận được rất nhiều yêu cầu xin trợ giúp từ các giáo xứ. Văn phòng Caritas hiện đang xem xét các yêu cầu đó.

Đức Giám mục Samson Shukardin của Giáo phận Hyderabad đã kêu gọi các quan chức, giáo dân, các tổ chức phi chính phủ và các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng nghìn người bị ảnh hưởng trong Giáo phận.

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thảm hoạ Quốc gia, 33 triệu người dân Pakistan bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, hơn 218.000 ngôi nhà bị phá huỷ và 452.000 ngôi nhà bị hư hại. Sinh kế của nhiều người bị thiệt hại nghiêm trọng khi 793.000 gia súc chết, 2 triệu ha ruộng và vườn cây ăn trái bị hư hỏng.

Theo Bộ Giáo dục Pakistan, ít nhất 17.566 trường học bị hư hại hoặc phá hủy. Hoạt động của mạng lưới đường sắt cũng đã bị đình trệ một phần do đường ray bị ngập nước.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top