Tin Thế giới ngày 6/3/2023: Suy giảm ơn gọi tại Mỹ

Bản tin hôm nay gồm có: Suy giảm ơn gọi tại Mỹ; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tai nạn tàu Hy Lạp; và Hàng nghìn người dự Thánh lễ an táng của Đức cố Giám mục David O’Connell.

Suy giảm ơn gọi tại Mỹ

Ảnh: Vatican Media

Theo một báo cáo được ủy quyền cho tổ chức Vocation Ministry, số lượng linh mục, chủng sinh và ơn gọi mới tại Mỹ dường như đang suy giảm rõ rệt tại các giáo xứ. Mỗi linh mục hiện tại sẽ phải phục vụ cho nhiều giáo dân hơn.

Vocation Ministry là một tổ chức có mục đích đào tạo, khuyến khích các linh mục, giáo viên cũng như giáo dân Công giáo hỗ trợ và mở rộng các chương trình ơn gọi trong các giáo xứ và trường học. Họ đã tổ chức hơn 135 hội thảo tại hơn 50 giáo phận.

Nghiên cứu dài 40 trang cho thấy các giáo phận lớn có ít ơn gọi hơn. Từ năm 2014 đến 2021, số linh mục triều giảm 9%, số linh mục dòng giảm 14%, số chủng sinh giảm 22% và tổng số linh mục thụ phong giảm 24% mỗi năm.

Theo đánh giá chung từ báo cáo, các giáo phận nhỏ hơn lại có số linh mục cao hơn, trong khi số linh mục ở các giáo phận lớn lại ít hơn. Để cải thiện tình hình, Vocation Ministry cũng đưa ra một số gợi ý cụ thể như khuyến khích các gia đình tham gia mục vụ ơn gọi tại giáo xứ, các linh mục tập trung cổ võ ơn gọi.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tai nạn tàu Hy Lạp

Một người cầm bông hoa tưởng niệm các nạn nhân tại ga tàu. Ảnh: Vatican News

Trong buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 5/3/2023, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã nhắc lại mối quan tâm của ngài đối với các nạn nhân của vụ va chạm tàu hỏa ở Hy Lạp trong những ngày gần đây.

Ngài lặp lại lời cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ tai nạn tàu hỏa ở Hy Lạp. Ngài lưu ý rằng nhiều nạn nhân là sinh viên trẻ đang trở lại trường sau một kỳ nghỉ lễ dài ở quốc gia này.

ĐTC nói: “Tôi cầu nguyện cho người đã khuất. Tôi gần gũi với những người bị thương và gia đình của họ. Nguyện xin Đức Mẹ ủi an họ”.

Ít nhất 57 người đã thiệt mạng vào tối thứ Ba, ngày 28/2, khi một đoàn tàu chở khách đâm trực diện vào một đoàn tàu chở hàng. Vụ va chạm xảy ra gần thành phố Larissa phía bắc Hy Lạp, trong Thung lũng Tempe, cách Athens khoảng 380 km về phía bắc. Chính phủ Hy Lạp cho rằng đây là tai nạn do lỗi của con người gây ra.

Theo Vatican News

Hàng nghìn người dự Thánh lễ an táng của Đức cố Giám mục David O’Connell

Đức TGM José H. Gomez đặt Tin Mừng và cây thánh giá lên quan tài của Đức Giám mục David O’Conne. Ảnh: Getty Images

Vào thứ Sáu, ngày 3/3/2023, hàng nghìn người đã đến tham dự Thánh lễ an táng Đức Giám mục phụ tá David O’Connell của Los Angeles. Ngài được nhớ đến như một “người bạn của Chúa Giêsu Kitô và người nghèo”.

Đức Tổng Giám mục José Gomez đã chủ sự Thánh lễ an táng tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Los Angeles. Kết thúc nghi thức phụng vụ, Đức cha Gomez nói rằng mọi người sẽ rất nhớ Đức cố Giám mục O’Connell, nhưng “chúng ta biết rằng ngài đang ở trên Thiên đàng”.

Đức cha O’Connell, 69 tuổi, sinh ra tại Ireland. Ngài đã làm vô số các hoạt động xã hội ở Nam Los Angeles trong 45 năm qua. Ngày 18/2, ngài bị bắn và qua đời tại nhà riêng ở Hacienda Heights. Ông Carlos Medina, chồng của quản gia cho Đức cha, đã thừa nhận sát hại Đức Giám mục.

Sau khi hay, ĐTC Phanxicô cũng như Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn đến gia đình của Đức cố Giám mục và những người đau buồn trước sự ra đi của ngài.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top