Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 01/2020

Đức TGM Giuse đại diện cộng đoàn hái lộc xuân trong Thánh lễ Minh niên tại nhà thờ Chính tòa

Trong tháng đầu tiên của năm mới 2020, tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động nổi bật như: Các Đức Giám mục Giáo tỉnh Hà Nội họp mặt Tất niên năm Kỷ Hợi; Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm cuối năm Kỷ Hợi; TGP Hà Nội trong ngày Tất niên và đón chào xuân Canh Tý; Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đón xuân sớm trên bản Mường; Những hoạt động bác ái ý nghĩa cuối năm âm lịch của Caritas Hà Nội; Thánh lễ Giao thừa và Minh niên tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội; Thánh Lễ Minh Niên – Mùng 4 Tết Nguyên Đán tại TTHH Bằng Sở; Ngày học hỏi và Thánh lễ cầu cho việc “Nên thánh trong giáo xứ” tại giáo hạt Thanh Oai; Huấn luyện thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tại giáo hạt Nam Định.    

Như đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm Âm lịch từ nhiều năm qua các Đức Giám mục thuộc Giáo tỉnh Hà Nội luôn có buổi họp Tất niên. Năm nay ngày gặp mặt của các ngài được tổ chức tại Toà Tổng Giám mục Hà Nội vào ngày 10/01/2020.

Trong hai ngày từ 15 – 16/01/2020 (tức ngày 21 và 22 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), toàn thể Linh mục đoàn và các Linh mục đang làm mục vụ tại TGP Hà Nội đã trở về Nhà Chung để cùng tĩnh tâm và tham dự Thánh lễ Tất niên của giáo phận do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào ngày 16/01/2020, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngày Tất niên và chào đón năm mới của Giáo phận còn có sự hiện diện của khoảng 650 giáo dân đại diện từ khắp các giáo xứ và giáo họ trong TGP.

Chúa Nhật II Thường niên ngày 19/01/2020 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) bà con giáo dân giáo xứ Mường Riệc thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đến dâng Thánh lễ tạ ơn và mừng xuân sớm trên bản Mường cùng toàn thể cộng đoàn.

Dịp cuối năm âm lịch cũng là khoảng thời gian ý nghĩa để thể hiện tinh thần bác ái Ki-tô giáo đến với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Với ước mong lan tỏa niềm vui ngày xuân mới tới mọi người, trong hai ngày 13-14/01/2020, Caritas Hà Nội đã chia sẻ những món quà Tết của Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Ân nhân và anh chị em TGP đến với bà con dân tộc H’Mông thuộc xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ngoài ra, gia đình Caritas Hà Nội còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác như: họp mặt cuối năm, viếng thăm các trung tâm khuyết tật, bệnh viện Phong và chúc Tết những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn tại các Giáo xứ.

Thánh lễ ngày Mồng Một Tết – cầu bình an cho năm mới đã được Đức TGM Giuse long trọng cử hành tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào ngày 25/01/2020. Kết thúc Thánh lễ, theo truyền thống đầu xuân của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết Nguyên Đán, Đức TGM Giuse, Đức cha Lôrensô, quý Cha đã hái Lộc Lời Chúa. Và sau đó Đức TGM Giuse, Đức Cha Lôrensô và quý Cha đã trao tận tay mỗi người trong cộng đoàn Lộc Xuân với món quà lì xì của ngày đầu năm để nói lên niềm ước mong, mỗi người, mỗi gia đình sẽ được Lời Chúa hướng dẫn và soi đường sống tình bác ái huynh đệ trong năm mới tại quê hương Việt Nam.

Ngày Mùng Ba Tết (tức ngày 27/01/2020) hằng ngàn người con của Mẹ Maria từ khắp nơi đã trở về với Mẹ trong ngày hành hương Minh niên tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Thái Hà trong nội thành Hà Nội. Năm nay ngày hội ngộ trở nên đặc biệt hơn khi trong ngày này, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về chủ sự Thánh lễ và long trọng làm phép ngôi nhà mục vụ của Cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà.

Ngày 28/01/2020 (tức Mồng 4 Tết Nguyên Đán) khoảng 20.000 quý khách hành hương xa gần đã trở về Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện với Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy nhân dịp đầu xuân năm mới. Đặc biệt là tham dự Thánh lễ Minh niên cầu bình an cho năm mới do Đức Tổng Giám mục TGM Giuse chủ sự.

Để triển khai đề tài “Nên thánh trong giáo xứ” theo chương trình mục vụ năm “Nên thánh” tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngày 04/01/2020, khoảng 1000 tín hữu trong giáo hạt Thanh Oai đã quy tụ tại nhà thờ giáo xứ Canh Hoạch để lắng nghe thuyết trình về đề tài “Nên thánh trong giáo xứ”. Đồng thời các tín hữu tham dự Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc Nên thánh do Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự.

Theo lời khích lệ của Đức TGM Giuse, ngày 11/01/2020 tại giáo xứ Nam Định đã diễn ra chương trình huấn luyện thử nghiệm cho gần 400 thành viên của các Hội đồng mục vụ giáo xứ các ban mục vụ trong giáo hạt Nam Định. Đây là lần đầu tiên trong Tổng Giáo Phận tổ chức buổi huấn luyện mang tính chất cấp giáo hạt.

Tại giáo xứ Tiêu Hạ thuộc giáo hạt Phủ Lý đã khánh thành nhà Mục vụ sau 3 năm xây dựng. Trong dịp này, Đức TGM Giuse đã về cắt băng khánh thành nhà và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn cùng bà con giáo dân trong Giáo xứ.

17243 hop cac giam muc mien bac

Các Đức Giám Mục giáo tỉnh Hà Nội họp mặt tất niên năm Kỷ Hợi

17265 tinh tam 2

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm cuối năm Kỷ Hợi

17266 tat nien 1

 Khoảng 650 giáo dân đại diện từ khắp các giáo xứ và giáo họ trong TGP tham dự ngày tất niên và chào đón xuân mới

17280 muong riec 16

Đức TGM Giuse chia sẻ niềm vui ngày Tết Nguyên Đán với bà con bản Mường

17259 trao qua tet 15

Caritas Hà Nội đón Tết Canh Tý cùng bà con dân tộc H’Mông

17311 le dau xuan 19

Thánh lễ Minh niên cầu bình an cho năm mới tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

17318 thai ha 6

Hàng ngàn khách hành hương về tham dự ngày lễ Minh niên (mùng Ba Tết) tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Thái Hà

17323 tthh bang so 16

Trung tâm hành hương đền thánh Phê-rô Lê Tùy trong ngày mùng 4 Tết Nguyên Đán

17213 thanh oai nen thanh 26

Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc Nên thánh tại giáo hạt Thanh Oai do Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự

17245 giao hat nam dinh 19

Huấn luyện thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tại giáo hạt Nam Định

17344 gx tieu ha

Khánh thành nhà mục vụ tại giáo xứ Tiêu Hạ ngày 29/01/2020

  BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top