Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 01/2021

xom cat

Trong tháng đầu tiên của năm mới 2021 tại TGP Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Ngày cầu nguyện cho sự hiệp thông gia đình tại TGP Hà Nội; Linh mục đoàn tĩnh tâm định kỳ tháng 01/2021; Khánh thành nhà thờ và công bố thành lập giáo họ Xóm Cát; Lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Bắc Sơn; Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Cao Bộ, giáo họ Đồi Cả và giáo họ Phương Viên; Khánh thành trung tâm mục vụ giáo xứ Thạch Bích và giáo họ Đình Quán; Thành lập Ban Truyền thông giáo hạt Thanh Oai; Thường huấn Hội đồng Mục vụ tại giáo hạt Thanh Oai; Đức Tổng Giám mục Giuse mừng tất niên với anh chị em khó khăn; và Giáo hạt Nam Định tập huấn ban thường vụ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Ngày 09/01/2021 tại giáo xứ Sở Kiện đã diễn ra ngày cầu nguyện cho sự hiệp thông gia đình. Theo định hướng mục vụ tại TGP Hà Nội, năm 2021 được chọn là Năm Hiệp Thông. Theo đó, cứ hai tháng một lần đề tài về sự hiệp thông sẽ được triển khai tổ chức tại các giáo hạt theo cấp độ Gia đình, Hội đoàn, Giáo xứ, Giáo phận, Giáo hội Việt Nam và Giáo hội toàn cầu.

Ngày 05-06/01/2021, Linh mục đoàn TGP Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng tham dự tĩnh tâm định kỳ. Tại đây, quý Cha đã cùng tĩnh tâm, học hỏi, và bàn thảo công việc giáo phận.

Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Bắc Sơn, đã được cha giám quản Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan long trọng cử hành vào ngày 23/01/2021.

Liên quan tới việc khánh thành các cơ sở tôn giáo. Trong tháng qua, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse đã cắt băng khánh thành và làm phép 04 nhà thờ và 02 trung tâm mục vụ. Cụ thể:

Ngày 12/01/2021, giáo họ Xóm Cát trực thuộc xứ Lam Điền hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ làm phép nhà thờ và công bố văn thư thành lập Giáo họ. Sau 3 năm miệt mài xây dựng, ngôi Thánh đường đã được hoàn thiện với chiều dài 26m, rộng 8m, tháp cao 21m. Hiện nay, số giáo dân của giáo họ Xóm Cát là 84 nhân danh nằm trên địa bàn xã Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội.

Ngày 11/01/2021 giáo họ Đồi Cả thuộc giáo xứ Mường Riệc vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và làm phép nhà thờ Giáo họ. Sau 2 năm nỗ lực xây dựng, với sự đóng góp công sức và vật chất của bà con cùng quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ của Giáo họ đã được hoàn thiện với diện tích 10m chiều rộng, 30m chiều dài và 5,5m chiều cao. Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ Giáo họ là 1228m2. Hiện nay Giáo họ có 161 hộ với 746 nhân danh.

Sau hơn hai năm khởi công xây dựng, ngày 15/01/2021 nhà thờ giáo xứ Cao Bộ đã được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên cắt băng khánh thành và chủ sự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ. Năm 2017 giáo xứ Cao Bộ vui mừng đón chào cha xứ tiên khởi Giuse Phan Văn Chỉnh về coi sóc Giáo xứ. Ngày 25/04/2018, Cha xứ Giuse cùng bà con giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ. Sau hơn hai năm thi công, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với kết cấu hai tầng, chiều dài 40m, chiều rộng 13m, tháp cao 45m.

Ngày 16/01/2021, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã cắt băng khánh thành và dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Phương Viên thuộc xứ Lại Yên. Sau gần 6 năm với bao nỗ lực xây dựng, đến nay ngôi nhà thờ mới được hoàn thành với chiều dài 20m, chiều rộng 10m và tháp chuông cao 30m. Tổng kinh phí xây dựng là 5 tỷ đồng.

Ngày 14/01/2021, giáo xứ Thạch Bích vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về cắt băng khánh thành và làm phép nhà Mục vụ Giáo xứ, đồng thời dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa đã thương ban cho công trình xây dựng được hoàn thiện trong bình an. Công trình có tổng diện tích chiều dài là 45m, chiều rộng là 9m, gồm một tầng trệt và bốn tầng lớp học (24 phòng).

Ngày 29/01/2021, giáo họ Đình Quán thuộc giáo xứ Cổ Nhuế tổ chức khánh thành nhà Mục vụ Giáo họ sau gần hai năm xây dựng. Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Nhà Mục vụ có diện tích mặt sàn là 300m2, gồm 3 tầng với tầng 1 là phòng đa năng, tầng 2 gồm 1 phòng hội và 3 phòng khác dùng vào việc sinh hoạt giáo lý, tầng 3 có 6 phòng cũng được dùng vào việc sinh hoạt giáo lý.

Liên quan tới các hoạt động khác. Ngày 28/01/2021, tại giáo xứ Lam Điền đã diễn ra buổi họp mặt và thành lập Ban truyền thông Giáo hạt Thanh Oai. Hiện diện trong ngày hội ngộ có sự hiện diện của cha Đặc trách Truyền thông Tổng Giáo Phận Hà Nội Giuse Lê Danh Tường, cha Đặc trách Truyền thông giáo hạt Thanh Oai Giuse Nguyễn Khắc Trường và khoảng trên 20 anh chị em đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Thanh Oai.

Nhằm nâng cao tinh thần phục vụ và huấn luyện giáo dân làm việc tại các giáo xứ và giáo họ, ngày 24/01/2021 giáo hạt Thanh Oai tổ chức chương trình thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các Ban Mục vụ tại nhà thờ giáo xứ Canh Hoạch.

Liên quan đến các hoạt động bác ái. Ngày 30/01/2021, Trong không khí rộn ràng chào đón xuân Tân Sửu, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã mời những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực nội thành Hà Nội cùng chung vui bữa cơm Tất niên tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Buổi chiều cùng ngày Caritas Hà Nội đã cộng tác cùng với quý Ân nhân trao tặng 150 xuất quà Xuân cho anh chị em lang thang hè phố, vô gia cư và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan đến các sinh hoạt của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Ngày 24/01/2021, tại giáo xứ Xuân Bảng, giáo hạt Nam Định, Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Martinô Thọ đã tổ chức khóa tập huấn dành cho thành viên Ban thường vụ của các Xứ đoàn đã ra mắt cũng như ban điều hành tại các giáo xứ chưa thành lập Xứ đoàn TNTT. Đây là chương trình mà quý cha Tuyên Úy đã thống nhất trong cuộc họp vào tháng 10 năm 2020 và sẽ thực hiện trong năm 2021 qua việc tập huấn ở mỗi Giáo hạt theo từng tháng.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top